เลขาฯ​ ศอ.บต.​ เผย​ การพัฒนาเริ่มเห็นเป็นรูปธรรม​ “เมืองต้นแบบ-ท่องเที่ยว-ขนส่ง-เศรษฐกิจฐานราก​-การค้าชายแดน”

31​ มีนาคม​ 2564 ศูนย์​อำ​นวย​การบริหาร​จังหวัด​ชายแดน​ภาคใต้​ (ศอ.บต.)​ จัดกิจกรรมเสวนาสร้างการรับรู้การพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้​ แก่สื่อมวลชนทั้งในและนอกพื้นที่​ ณ​ โรงแรมบีพี​ แกรนด์​ ทาวเวอร์​ อ.หาดใหญ่​ จ.สงขลา​ เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการนำเสนอข่าวสารให้สอดคล้องกับมิติการพัฒนา​ จชต.​ โดยนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่เป็นข้อเท็จจริง​ รวมทั้งสร้างเครือข่ายด้านการประชาสัมพันธ์​และนำเสนอข่าวสารให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

โดยภายในกิจกรรม​ เวลา​ 18.00 น. พลเรือตรี​ สมเกียรติ​ ผลประยูร​ เลขาธิการ​ ศอ.บต.​ เป็นวิทยากรบรรยายพิเศษ​ ความก้าวหน้าการพัฒนา​ จชต.​ในมิติทางเศรษฐกิจและสังคม​ โดยกล่าวตอนหนึ่งของการบรรยายว่า​ พื้น​ที่​ จชต.​ ประสบปัญหาโรคระบาด covid-19 เช่นพื้นที่อื่นๆในประเทศและทั่วโลก​ แม้จะได้รับผลกระทบ ส่งผลให้เกิดการว่างงานแต่ก็ยังเห็นความหวัง เพราะการขับเคลื่อน​การพัฒนาในหลายด้าน​ จากระดับครัวเรือนสู่ชุมชนและจากชุมชน​สู่พื้นที่​ จชต. มีการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างเป็นลำดับ​ สำหรับระดับจังหวัดมีการขับเคลื่อนเมืองต้นแบบในแต่ละเมือง​ ซึ่งค่อยๆ เห็นผลสัมฤทธิ์​ ยกตัวอย่างเมืองต้นแบบ เบตง​ จ.ยะลา​ เมืองแห่งการท่องเที่ยวและพึ่งพาตนเอง​ มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจและเข้าเที่ยวชมเมืองเป็นจำนวนมาก​ สามารถดึงเศรษฐกิจในภาพรวมของพื้นที่ได้

เลขาธิการ​ ศอ.บต.​ กล่าวอีกว่า​ การพัฒนาอีกเรื่องที่เห็นเป็นรูปธรรมในขณะนี้​ คือการพัฒนาระบบการขนส่งในพื้นที่ภาคใต้ โดยกำลังเร่งรัดการขนส่งด้วยตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งไม่เคยดำเนินการมาก่อนในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ณ​ สถานีนาประดู่ จ.ปัตตานี​ ซึ่งเริ่มขนส่งล็อตแรก​ เมื่อวันที่​ 10 มีนาคม​ ที่ผ่านมา​ ส่วนในมิติของการค้าชายแดนที่ต้องหยุดชะงักลงจากสถานการณ์โรคระบาด covid-19 โดยสัปดาห์​ที่ผ่านมาได้หารือกับส่วนราชการในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลกจ.นราธิวาส เร่งรัดผลักดันแล้ว