รายงานเผย “กองกำลังไม่ทราบฝ่าย” ถล่มรังสายลับมอสสาดของอิสราเอลในอิรัก

มอสสาด อิสราเอล

รายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันเผย เซฟเฮาส์ของ “มอสสาด” ซึ่งเป็นหน่วยงานสายลับอิสราเอลถูกโจมตีทางตอนเหนือของอิรัก

“กองกำลังไม่ทราบฝ่ายโจมตีเซฟเฮาส์มอสสาดทางตอนเหนือของอิรัก” สปุตนิกสื่อรัสเซียอ้างซาบีรีนนิวส์ ซึ่งรายงานเรื่องนี้เมื่อเช้าวันพุธ (14 เม.ย.) และเพิ่มเติมว่า “สายลับอิสราเอลหลายคนถูกสังหาร” และบอกว่าจะเปิดเผยภาพถ่ายของปฏิบัติการในไม่ช้านี้

รายงานไม่ได้ระบุว่าเซฟเฮาส์นี้ตั้งอยู่ที่เมืองใด โดยบอกเพียงว่าข้อมูลการโจมตีนี้มาจากหน่วยงานความมั่นคง

สปุตนิกระบุว่า ซาบีรีนนิวส์เป็นสำนักข่าวที่เชื่อมโยงกับ “ฮะรอกัต ฮิซบุลเลาะห์ อัลนุจบา” (Harakat Hezbollah al-Nujaba) ซึ่งเป็นอาสาสมัครติดอาวุธชาวชีอะห์ในอิรัก

อย่างไรก็ตาม “เพรสทีวี” สื่ออิหร่านตั้งข้อสังเกตว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีแหล่งข่าวอื่นๆ ในภาคเหนือของอิรักรายงานเกี่ยวกับการโจมตีดังกล่าว

สำนักข่าวเยรูซาเล็มโพสต์ของอิสราเอลได้เผยแพร่รายงานที่อ้างถึง “แหล่งข้อมูลวงในสี่คน” ซึ่งทุกคนกล่าวว่าไม่มีรายงานการโจมตีทางตอนเหนือของอิรัก

สำนักข่าวฟาร์สของอิหร่านตั้งข้อสังเกตว่า ในเคอร์ดิสถานของอิรักเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วย “เครือข่ายของไซออนิสต์” โดยระบุว่าอิสราเอลสนับสนุน “การลงประชามติที่ผิดกฎหมาย” ในการแยกตัวออกจากอิรักในปี 2560

ข่าวนี้เกิดขึ้นหลังจากการโจมตีโรงงานโรงงานนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ที่เมือง Natanz ของอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งการระเบิดทำให้แหล่งจ่ายไฟของโรงงานหยุดไปชั่วคราวและทำให้เครื่องหมุนเหวี่ยงเสริมสมรรถนะยูเรเนียมหลายตัวได้รับความเสียหาย เตหะรานกล่าวหาอิสราเอลว่าเป็นผู้ก่อให้เกิดการโจมตี และอิสราเอลก็ยอมรับในความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้โดยกล่าวว่าจะไม่อนุญาตให้อิหร่านได้รับอาวุธนิวเคลียร์ อิหร่านปฏิเสธความสนใจในระเบิดปรมาณูโดยกล่าวว่าต้องการยูเรเนียมสำหรับการผลิตไฟฟ้าและการวิจัยทางการแพทย์

นอกจากนี้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมามีรายงานว่าเรือบรรทุกสินค้าไฮเปอร์เรียนของอิสราเอลซึ่งติดธงบาฮามาสถูกโจมตีในอ่าวโอมานนอกชายฝั่งฟูไจราห์สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่ไม่มีรายงานการบาดเจ็บใดๆ