ปธน.อิหร่านเรียกร้องชาติอิสลามสามัคคีเพื่อเผชิญหน้าอิสราเอล

ฟาร์สนิวส์ – ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่าน เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่ประเทศมุสลิมจะต้องเพิ่มความเป็นเอกภาพในการต่อต้านอิสราเอล โดยเขาเรียกร้องให้องค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) มีบทบาทในการปกป้องชาวปาเลสไตน์มากขึ้น

“เหตุการณ์น่าเศร้าในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา และการก่ออาชญากรรมของระบอบไซออนิสต์มากกว่าที่เคย  ทำให้เราเล็งเห็นถึงความจำเป็นในการสร้างความสามัคคีและความร่วมมือของประเทศอิสลามเพื่อเผชิญหน้ากับการบีบบังคับและการยึดครองของไซออนิสต์” รูฮานีกล่าวในการสนทนาทางโทรศัพท์กับผู้นำของกาตาร์ “เชค ตะมีม บินหะมัด อัษษานี”

“จำเป็นสำหรับประเทศอิสลามที่จะต้องร่วมมือกันเพื่อปกป้องชาวปาเลสไตน์ และเผชิญหน้ากับการรุกราน และการกระทำที่เป็นศัตรู และคตินิยมเชื้อชาติของระบอบไซออนิสต์ ที่เราได้เห็นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาและในช่วงเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์” เขากล่าวเสริม

“การโจมตีและการรุกรานของระบอบไซออนิสต์ต่อประชาชนในปาเลสไตน์และฉนวนกาซาควรหยุดลงทันที และเราต้องไม่ยอมให้ชาวปาเลสไตน์ถูกกดขี่อีกต่อไป” รูฮานีย้ำ

ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวว่า “OIC ควรมีบทบาทอย่างแข็งขันมากขึ้นต่อพัฒนาการล่าสุดในปาเลสไตน์ เนื่องจากองค์กรนี้ก่อตั้งขึ้นเพื่อวิกฤตปาเลสไตน์และมัสยิดอัลอักซอเป็นหลัก”