ฮามาสยิงขีปนาวุธใส่ฐานทัพอากาศอิสราเอลและสถานีไอรอนโดม 2 แห่ง

แฟ้มภาพ

เพรสทีวี – “ฮามาส” ขบวนการต่อสู้ของปาเลสไตน์ เผยว่า ได้โจมตีสถานีระบบป้องกันภัยทางอากาศ “ไอรอนโดม” ของรัฐบาลอิสราเอล และฐานทัพอากาศซึ่งเครื่องบินรบของอิสราเอลใช้บินเพื่อทิ้งระเบิดโจมตีพลเรือนในฉนวนกาซา

“เรายิงขีปนาวุธซิจจีล (Sejjil) ยังฐานทัพอากาศฮัซเซอริม (Hatzerim) ที่ซึ่งเครื่องบินรบของอิสราเอลใช้บินทิ้งระเบิดโจมตีพลเรือนในฉนวนกาซา” กองทัพอิซซุดดีนกอซซาม ปีกทางทหารของฮามาส กล่าวในแถลงการณ์เมื่อคืนวันพฤหัสบดี (13 พ.ค.)

ในช่วงเช้าของวันศุกร์ (14 พ.ค.) จรวดจากฉนวนกาซาพุ่งเข้าชนอาคารในเมืองอัชเคลอน โดยยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตในขณะนี้

เสียงไซเรนเตือนจรวดดังขึ้นในเมือง แอชดัด, เดรอด และภูมิภาคชาอา ฮาเนเกฟ (Sha’ar Hanegev) ของอิสราเอล จากการต่อสู้อันดุเดือดทั้งคืน

ฮามาสกล่าวว่า ได้ยิงจรวดอย่างน้อย 250 ลูกสู่ดินแดนที่ถูกยึดครองของอิสราเอลในช่วงไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้การทิ้งระเบิดทางอากาศอย่างไม่หยุดยั้งของระบอบการปกครองของอิสราเอล ซึ่งทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างน้อย 119 คนรวมทั้งเด็ก 31 คนและผู้หญิง 19 คน และบาดเจ็บอีก 900 คน

เมื่อเย็นวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาฮามาสกล่าวว่า ได้โจมตีไปที่สถานีไอรอนโดม 2 แห่งของอิสราเอล ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของข่านยูนิส และฉนวนกาซาทางตะวันออก

โรยานิวส์ สื่อในภาษาฮิบรูรายงานในเวลาต่อมาว่า สถานีของไอรอนโดม ถูกระเบิดด้วยจรวดหลายลูก

อะบูอุดัยดาห์ โฆษกของกองทัพอิซซุดดีนกอซซาม เคยกล่าวไว้ว่า “ไม่มีเส้นสีแดงในการตอบโต้ศัตรูไซออนิสต์”

เขายังกล่าวด้วยว่า ขบวนการต่อต้านไซออนิสต์ได้เริ่มใช้ขีปนาวุธรุ่นใหม่ที่สามารถเข้าถึงได้ทุกที่ในอิสราเอล

“ จรวดถูกปล่อยไปยังสนามบินรามอนด้วยขีปนาวุธอัยยาซ (Ayyash) ด้วยระยะทาง 250 กิโลเมตร” อะบูอุดัยดาห์กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี

สายการบินต่างชาติจำนวนหนึ่งได้ยกเลิกเที่ยวบินไปยังอิสราเอลแล้วเนื่องจากความไม่สงบในดินแดนที่ถูกยึดครองแห่งนี้

อิสราเอลยังคงโจมตีทางอากาศต่อฉนวนกาซา

ในวันศุกร์อิสราเอลยังคงทำลายล้างฉนวนกาซา โดยเพิ่มการโจมตีทางอากาศต่อชาวปาเลสไตน์ในพื้นที่ฉนวนกาซาที่ถูกปิดล้อม โดยการเผชิญหน้าได้เข้าสู่วันที่ห้าติดต่อกันแล้ว

ในแถลงการณ์หลังเที่ยงคืนทหารอิสราเอลกล่าวว่า กองกำลังทางอากาศและภาคพื้นดินกำลังโจมตีฉนวนกาซาโดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมาอิสราเอลได้ถอนคำประกาศดังกล่าวโดยบอกว่าไม่ใช่การรุกรานภาคพื้นดิน

ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซายังกล่าวอีกว่า พวกเขาไม่เห็นวี่แววของกองกำลังภาคพื้นดินของอิสราเอลรุกเข้ามาภาย แต่รายงานว่ามีการยิงปืนใหญ่และการโจมตีทางอากาศหลายสิบครั้ง

ในเช้าวันศุกร์กองทัพอิสราเอลกล่าวว่า เครื่องบิน 160 ลำได้บินพร้อมกันเพื่อทำการโจมตีครั้งใหญ่ ในสิ่งที่อิสราเอลอ้างว่าเป็นเครือข่ายอุโมงค์ที่ขุดโดยฮามาสภายใต้ฉนวนกาซา ซึ่งนับเป็นการโจมตีของอิสราเอลครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการสู้รบปะทุขึ้น

ในระหว่างการทิ้งระเบิดทางอากาศนี้ซึ่งกินเวลาเกือบ 40 นาที มีขีปนาวุธ 450 ลูกตกใส่เป้าหมาย 150 เป้าหมายทางตอนเหนือของฉนวนกาซา กองทัพอิสราเอลระบุ

นอกจากนี้ยังเสริมว่า นอกจากการรุกรานทางอากาศแล้ว รถถังของอิสราเอล ปืนใหญ่ และทหารราบที่ชายแดนฉนวนกาซาได้ดำเนินการร่วมกับโจมตีกลุ่มฮามาส แต่ได้ชี้แจงอีกครั้งว่ากองกำลังภาคพื้นดินของอิสราเอลยังคงอยู่นอกฉนวนกาซา

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวว่าการโจมตีฉนวนกาซา“ จะดำเนินต่อไปตราบเท่าที่จำเป็น”

สหรัฐฯซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของอิสราเอลสนับสนุนการสังหารโหดของระบอบการปกครองของอิสราเอลซ้ำแล้วซ้ำเล่า และบอกว่าเป็น “สิทธิในการป้องกันตนเอง”