ฮามาสยิงจรวดอีกหลายสิบลูกโจมตีเทลอาวีฟ ตกในเขตรามัตกัน ตาย 1

จรวดตกและระเบิดในเขตรามัทกัน กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คนเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2564 (ภาพโดย Times of Israel)

เพรสทีวี – เสียงไซเรนเตือนจรวดดังสนั่นทั่วกรุงเทลอาวีฟและพื้นที่ภาคกลาง ขณะที่ฮามาสเผยว่าได้ยิงจรวดหลายสิบลูกใส่อิสราเอลเพื่อตอบโต้การสังหารครอบครัวชาวปาเลสไตน์ 10 คนซึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็กแปดคน

สื่อของอิสราเอลรายงานว่า จรวดของฮามาสได้ตกและระเบิดในใจกลางเขตรามัตกัน กรุงเทลอาวีฟ โดยภาพจากรามัตกันเผยให้เห็นรถยนต์ที่ถูกไฟไหม้และสร้างความเสียหายให้กับอาคารใกล้เคียง

เสียงไซเรนดังขึ้นทั้งในกรุงเทลอาวีฟและเมืองอื่น ๆ ในพื้นที่ภาคกลางของอิสราเอล

ชายอายุประมาณ 50 ปีเสียชีวิตจากการโจมตีด้วยจรวดในเมืองรามัตกันและมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน ต่อมาตำรวจกล่าวว่ามีจรวดสองลูกเข้าโจมตีเมืองนี้

กองทัพอิซซุดดีนกอซซาม ปีกทางทหารของฮามาสกล่าวว่า ได้ยิงจรวดหลายสิบลูกโจมตีอิสราเอลเพื่อตอบสนองการโจมตีทางอากาศก่อนรุ่งสางโดยเครื่องบินรบของอิสราเอลต่อค่ายผู้ลี้ภัยอัล-ชาตี ซึ่งคร่าชีวิตเด็กแปดคนและผู้หญิงสองคน และผู้บาดเจ็บอีก 15 คน

มีรายงานว่า อิสราเอลออกคำเตือนให้ผู้อยู่อาศัยในอาคารแห่งหนึ่งในฉนวนกาซา รวมถึงสื่อต่างๆ เช่นอัลจาซีรา สำนักข่าวเอพี พร้อมด้วยสื่อมวลชนอาหรับและท้องถิ่นให้อพยพ รัฐบาลไซออนิสต์กล่าวว่าอาคารจะถูกระเบิดภายในหนึ่งชั่วโมง

ช่องอัลจาซีราออกอากาศการพูดคุยทางโทรศัพท์ระหว่างเจ้าของอาคารและเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของอิสราเอล โดยขอเวลาเพิ่มขึ้นในการอพยพอุปกรณ์ออกจากสำนักงาน แต่เจ้าหน้าที่อิสราเอลปฏิเสธคำขอ

อะบูอุดัยดะห์โฆษกกองทัพอิซซุดดีนกอซซาม กล่าวว่า พวกเขายิงระเบิดจรวดเข้าใส่เทลอาวีฟเพื่อตอบโต้การคุกคามของอิสราเอล

อิสมาอิล ฮานิเยห์ หัวหน้าสำนักการเมืองของฮามาสกล่าวก่อนหน้านี้ว่า การสังหารหมู่ชาวปาเลสไตน์ของอิสราเอลใต่อค่ายผู้ลี้ภัยอัล – ชาตี แสดงให้เห็นถึง “ความสิ้นหวัง” และ “ความพ่ายแพ้” ของรัฐบาลผู้ยึดครองเมื่อเผชิญกับการต่อต้านของชาวปาเลสไตน์

“ การสังหารหมู่นี้แสดงให้เห็นถึงความอับจนที่ผู้ยึดครองกำลังเผชิญกับความยิ่งใหญ่ของการต่อต้าน” เขากล่าวและว่า “ เราถือว่า [ระบอบการปกครองไซออนิสต์] ที่โหดร้ายเป็นผู้รับผิดชอบอย่างเต็มที่ในการกำหนดเป้าหมายพลเรือน และเราเน้นย้ำว่าขบวนการต่อสู้จะยังคงปกป้องประชาชนของปาเลสไตน์ และจะได้รับชัยชนะ”

ยอดผู้เสียชีวิตจากการทิ้งระเบิดทางอากาศอย่างไม่หยุดยั้งของระบอบการปกครองของอิสราเอลต่อฉนวนกาซายังคงดำเนินต่อไปเป็นวันที่ 6 ติดต่อกัน ทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 139 คน รวมทั้งเด็ก 39 คน และผู้หญิง 22 คน ขณะที่มีผู้บาดเจ็บอีก 950 คน