ครั้งแรก! มุสลิมไทยทุ่มซื้อป้ายโฆษณากลางกรุง แสดงจุดยืนหนุน “ปาเลสไตน์”

ธงชาติ “ปาเลสไตน์” พร้อมข้อความ “FREE PALESTINE” บนป้ายบิลบอร์ดขนาดใหญ่ ช่วงลงทางด่วนแถวสาธุประดิษฐ์

ธงชาติ “ปาเลสไตน์” พร้อมข้อความ “FREE PALESTINE” โชว์หราครั้งแรกบนป้ายบิลบอร์ดขนาดใหญ่กลางเมืองหลวง ช่วงลงทางด่วนแถวสาธุประดิษฐ์ คาดฝีมือมุสลิมไทยทุ่มซื้อเพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนปาเลสไตน์ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้พบเห็นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ที่ติดธงชาติประเทศ “ปาเลสไตน์” พร้อมข้อความภาษาอังกฤษว่า “FREE PALESTINE” ซึ่งมองเห็นได้ชัดเจนบนทางด่วนช่วงจะลงไปยังถนนสาธุประดิษฐ์ กรุงเทพฯ

การทุ่มทุนซื้อป้ายโฆษณาดังกล่าว คาดว่าเป็นฝีมือของชาวมุสลิมไทย ที่ต้องการแสดงจุดยืนเพื่อสนับสนุนและแสดงความเป็นอันหนึ่งเดียวกันกับชาวปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองดินแดนโดยอิสราเอล

ที่ผ่านมา มุสลิมไทยมีกิจกรรมแสดงจุดยืนสนับสนุนปาเลสไตน์มาโดยตลอดตามวาระต่างๆ ทั้งการเดินขบวน จัดการเสวนา สัมมนา แต่ก็ยังไม่เคยปรากฏว่ามีการทุ่มซื้อป้ายโฆษณาขนาดใหญ่เช่นนี้มาก่อน จึงอาจกล่าวได้ว่านี่เป็นครั้งแรกและเป็นพัฒนาการใหม่ของมุสลิมไทยในการแสดงความเป็นอันหนึ่งเดียวกันกับชาวปาเลสไตน์

ยังไม่ชัดเจนว่ามุสลิมไทยกลุ่มไหนเป็นผู้ซื้อป้ายโฆษณาดังกล่าว แต่ผู้สื่อข่าวตั้งข้อสังเกตว่า พวกเขาน่าจะได้ไอเดียดังกล่าวมาจากมุสลิมในสหราชอาณาจักรและบางประเทศในยุโรปที่กลุ่มสนับสนุนปาเลสไตน์มีการซื้อโฆษณาตามป้ายรถประจำทาง บนรถประจำทาง สถานีรถไฟใต้ดิน เพื่อติดป้ายโปสเตอร์สนับสนุนชาวปาเลสไตน์ และเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการปฏิบัติที่โหดร้ายของอิสราเอลต่อชาวปาเลสไตน์ ที่มีทั้งการสังหาร การยึดครองที่ดิน และการรื้อถอนบ้านโดยกองกำลังอิสราเอล

ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่าน เกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างอิสราเอลที่เสริมกำลังปฏิบัติการโจมตีในเขตกาซา ขณะที่นักรบปาเลสไตน์ก็ระดมยิงจรวดเข้าใส่อิสราเอล