ตุรกี-อิสราเอลตกลงปรับปรุงความสัมพันธ์ แอร์โดกันชี้กุญแจสำคัญสำหรับเสถียรภาพในภูมิภาค

19
[File: Burhan Ozbilici/AP]

อัลจาซีรา – ตุรกีและอิสราเอลตกลงที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างสองชาติ หลังจากการโทรศัพท์หากันระหว่างสองประธานาธิบดี โฆษกพรรค AK ของตุรกีกล่าวเมื่อวันพุธ (14 ก.ค.)

ทั้งสองประเทศขับไล่เอกอัครราชทูตในปี 2018 อังการาประณามการยึดครองเวสต์แบงก์ของอิสราเอลและการปฏิบัติต่อชาวปาเลสไตน์ ขณะที่อิสราเอลเรียกร้องให้ตุรกีเลิกสนับสนุนกลุ่มฮามาสแห่งปาเลสไตน์ที่ปกครองฉนวนกาซา

ทั้งสองฝ่ายต่างบอกว่าอีกฝ่ายต้องเคลื่อนไหวก่อนเพื่อสร้างสายสัมพันธ์ใดๆ

ประธานาธิบดี เรเยพ ตอยยิบ แอร์โดกัน โทรหาประธานาธิบดีคนใหม่ของอิสราเอล ไอแซก เฮอร์ซอก ในวันจันทร์ (12 ก.ค.) เพื่อแสดงความยินดีกับเขาที่เข้ารับตำแหน่ง

“กรอบการทำงานเกิดขึ้นหลังจากการโทรคุยกันครั้งนี้ ซึ่งควรมีความก้าวหน้าในประเด็นต่าง ๆ ที่สามารถปรับปรุงได้ และควรดำเนินการตามขั้นตอนในการแก้ปัญหา” โฆษก โอเมอร์ เซลิก กล่าวหลังการประชุมพรรค AK ของตุรกี

เซลิกระบุว่า เรื่องชาวปาเลสไตน์เป็นหนึ่งในหลายประเด็นที่ตุรกีต้องการหารือกับอิสราเอล โดยเสริมว่า พื้นที่ต่างๆ เช่น การท่องเที่ยวและการค้าควรเป็น “วิน-วิน” สำหรับทั้งสองประเทศ การค้าทวิภาคียังคงแข็งแกร่งท่ามกลางข้อพิพาททางการเมือง

ระหว่างการพูดคุยทางโทรศัพท์นี้ ซึ่งเกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ของปาเลสไตน์เยือนอังการา แอร์โดกันบอกกับเฮอร์ซ็อกว่า เขาให้ความสำคัญกับการรักษาการเจรจา และกล่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและอิสราเอลเป็นกุญแจสำคัญสำหรับเสถียรภาพในภูมิภาค

นอกจากนี้ แอร์โดกันยังย้ำถึงการสนับสนุนของเขาในการแก้ปัญหาด้วยสองรัฐ (two-state solution) ต่อความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ พร้อมระบุว่า “ขั้นตอนที่ก้าวหน้าในเชิงบวก” จะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีกับอิสราเอลดีขึ้นด้วย

ในเดือนพฤษภาคม แอร์โดกันเรียกอิสราเอลว่าเป็น “รัฐก่อการร้าย” หลังจากที่ตำรวจอิสราเอลยิงกระสุนเหล็กเคลือบยางและระเบิดเสียงใส่เยาวชนชาวปาเลสไตน์ที่บริเวณมัสยิดอัลอักซอ ในกรุงเยรูซาเล็ม

อิสราเอลกล่าวหาตุรกีว่าช่วยเหลือสมาชิกของกลุ่มฮามาส ซึ่งอิสราเอลและพันธมิตรตะวันตกถือเป็น “องค์กรก่อการร้าย”

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตุรกีก็ได้พยายามปรับปรุงความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่กับซาอุดีอาระเบียและอียิปต์