เด็กหญิงอัฟกันในเมืองเฮรัตไปโรงเรียนตามปกติ หลังตอลิบานครองอำนาจ

71
File: Aref Karimi/AFP]

อัลจาซีรา – เด็กผู้หญิงที่สวมฮิญาบสีขาวและเสื้อคลุมสีดำได้เดินทางไปเรียนตามปกติ ในเมืองเฮรัตทางตะวันตกของอัฟกานิสถาน เพียงไม่กี่วันหลังจากการยึดครองของตอลิบาน

เมื่อโรงเรียนเปิดประตู นักเรียนก็วิ่งไปตามทางเดินและพูดคุยกันในสนามหญ้า ดูเหมือนจะลืมไปว่าความวุ่นวายที่ปกคลุมประเทศในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

“เราต้องการก้าวหน้าเหมือนประเทศอื่นๆ” รอเกีย นักศึกษากล่าว

“และเราหวังว่ากลุ่มตอลิบานจะรักษาความปลอดภัย เราไม่ต้องการสงคราม เราต้องการความสงบสุขในประเทศของเรา”

เมืองเฮรัต (Herat) ซึ่งเป็นเมืองบนเส้นทางสายไหมโบราณตั้งอยู่ใกล้กับชายแดนอิหร่าน

ผู้หญิงและเด็กผู้หญิงเดินไปมาอย่างอิสระมากขึ้นตามท้องถนน เข้าเรียนในโรงเรียนและวิทยาลัยเป็นจำนวนมากในเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องกวีนิพนธ์และศิลปะ

อย่างไรก็ตาม อนาคตระยะยาวยังคงไม่แน่นอน

ภายใต้การตีความกฎหมายอิสลามอย่างเข้มงวด เมื่อกลุ่มตอลิบานควบคุมอัฟกานิสถานในทศวรรษ 1990 ผู้หญิงและเด็กผู้หญิงส่วนใหญ่ถูกปฏิเสธการศึกษาและการจ้างงาน

การคลุมทั้งหน้ากลายเป็นข้อบังคับในที่สาธารณะ และผู้หญิงไม่สามารถออกจากบ้านได้โดยไม่มีญาติผู้ชาย

ในระหว่างการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการครั้งแรกของกลุ่มที่กรุงคาบูลนับตั้งแต่ยึดอำนาจใหม่ ซาบีฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆากตอลิบานกล่าวว่า กลุ่ม “มุ่งมั่นที่จะปล่อยให้ผู้หญิงทำงานภายใต้หลักการของศาสนาอิสลาม”

เมื่อถูกถามถึงความแตกต่างระหว่างขบวนการที่โค่นล้มเมื่อ 20 ปีที่แล้วกับกลุ่มตอลิบานในปัจจุบัน เขากล่าวว่า “หากคำถามขึ้นอยู่กับอุดมการณ์และความเชื่อ ก็ไม่มีความแตกต่างกัน… แต่ถ้าเราคำนวณจากประสบการณ์ วุฒิภาวะ และความเข้าใจอย่างถ่องแท้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามีความแตกต่างมากมาย

“ขั้นตอนในวันนี้จะแตกต่างไปในเชิงบวกจากขั้นตอนที่ผ่านมา” เขากล่าวเสริม