“เบอร์นาด เฮนรี่ เลวี่” (Bernard Henri Levy) สายลับสากลของไซออนิสต์

Bernard Henri Levy (เบอร์นาด เฮนรี่ เลวี่) ภาพ: aa.com

การต่อสู้ของพันธมิตรฝ่ายเหนือ (NRF) นำโดยอะห์หมัด มัสอูด แห่งหุบเขาปัญชีร ต่อตาลีบัน ทำให้หวนนึกถึงการปรากฏตัวบ่อยครั้งของ “เบอร์นาด เฮนรี่ เลวี่” ในอัฟกานิสถาน ซึ่งเบอร์นาดชอบปรากฏตัวในเหตุการณ์ความขัดแย้งต่างๆ ในหลายประเทศด้วยกัน

เบอร์นาด เป็นชาวยิวที่อยู่ในฝรั่งเศสเขามีผลงานอย่างมากมายจนถูกตั้งให้เป็นนักปราชญ์และเป็นหนึ่งในผู้นำขบวนการ “Nouveauz Philosophes” ในปี 1976 และยังถูกกล่าวขานว่า เป็นผู้มีปัญญาที่ปราดเปรื่องที่สุดในประเทศฝรั่งเศส เขาปรากฏตัวในหลายประเทศอาหรับช่วงปี 2011 และถูกตั้งฉายาว่า “บิดาแห่งอาหรับสปริง”

เบอร์นาดยังได้รับรางวัล Prix Medidis และรางวัล The Prix Interallie ซึ่งเป็นรางวัลด้านวรรณกรรมและภาษาของฝรั่งเศสจากงานเขียนของเขา รวมทั้งยังมีงานเขียนอีกหลายชิ้นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

นอกจากมีผลงานด้านการเขียนจนได้รับรางวัล เบอร์นาดยังปรากฏตัวในนามนักปราชญ์ในหลายเหตุการณ์ที่สำคัญ อาจเป็นได้ว่า งานเขียนของเขาคือใบเบิกทางและเป็นกุญแจสำคัญสู่การปรากฏตัวในนามนักปราชญ์ผู้ทรงธรรม หากกล่าวว่า ทฤษฎี หลักแบ่งแยกแล้วปกครอง” (divide and rule หรือ divide and conquer) คือทฤษฎีที่เคยใช้ในอดีต หากมองย้อนดูการปรากฏตัวของเบอร์นาดในหลายเหตุการณ์ค่อนข้างมีหลายเหตุผลเชิงประจักษ์ที่พิสูจน์ได้ อาทิ การทำให้ศัตรูอ่อนแอด้วยการยุยงปลุกปั่น สร้างความแตกแยกและบ่อนทำลายความสามัคคีของคนในชาติ จนนำไปสู่ความขัดแย้งกันอย่างรุนแรงในสังคม จนไม่อาจหาทางออกด้วยสันติวิธีได้ เกิดการต่อสู้ทางความคิดจนต้องเผชิญหน้าระหว่างกันและเป็นชนวนเหตุให้เกิดสงครามกลางเมืองหรือสงครามระหว่างประเทศขึ้น เพื่อเจ้าของยุทธศาสตร์จะเข้าไปแสวงหาผลประโยชน์ เช่น เข้าไปมีอิทธิพลครอบงำ ยึดครอง และปกครอง

ในปี 1992 เบอร์นาดคือคนสำคัญที่เชิญชวนสหภาพยุโรปและสหรัฐเข้าร่วมในสงครามยูโกสลาเวีย ซึ่งเป็นความขัดแย้งทางเชื้อชาติระหว่างชาวเซิร์บ หรือชาวมอนเตเนกริน กับ ชาวโครแอตและบอสเนียหรือชาวสโลวินนั่นเอง และความขัดแย้งระหว่างชาวบอสนิคกับชาวโครแอต จนเป็นเหตุให้มีประชาชนล้มตาย140,000 คน ประเทศแตกออกเป็นชาติเล็กชาติน้อยหลายชาติ อาทิ สาธารณรัฐบอสเนียและเฮอร์เซโกวินา โครเอเชีย สโลวีเนีย เซอร์เบีย คอซอวอ แอลเบเนีย นอร์ทมาซิโดเนีย และสหพันธ์สาธารณรัฐยูโกสลาเวีย เป็นการล่มสลายของประเทศในคาบสมุทธบอลข่านของทวีปยุโรปและนับเป็นการเสียชีวิตของประชาชนอย่างมากหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2

ภาพการปรากฏตัวของเบอร์นาดกับนายพลระดับสูงของยูโกสลาเวีย

ในปี 1998 เบอร์นาดปรากฏตัวในซูดานช่วงสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อตั้งแต่ปี 1983-2005

ปี 2006 เบอร์นาดเป็นหนึ่งในสิบสองคนที่เซ็นรับรองให้มีเสรีภาพในการพูด (Freedom of Speech) หรือเสรีภาพในการแสดงออก (Freedom of Expression) ในฝรั่งเศสจากกรณีที่มีการเขียนการ์ตูนล้อเลียนศาสดาอิสลามในประเทศเดนมาร์ก

ในปี 2009 เบอร์นาดได้บันทึกวิดีโอสนับสนุนกลุ่มผู้เดินขบวนต่อต้านการเลือกตั้งในอิหร่าน ซึ่งวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่าน Daily motion

มีนาคมปี 2011 เบอร์นาดปรากฏตัวในเมืองเบงกาซีของลิเบีย ซึ่งเป็นช่วงสงครามกลางเมือง (อาหรับสปริง) และเข้าร่วมประชุมลับกลุ่มต่อต้านรัฐบาลหลายครั้ง จนสามารถเข้าเป็นคณะกรรมการสภาถ่ายโอนอำนาจแห่งชาติของลิเบีย ( National Transitional Council) ได้ในภายหลัง และเบอร์นาดเป็นผู้อยู่เบื้องหลังให้อดีตประธานาธิบดี นิกอลา ซาร์กอซี่ แห่งฝรั่งเศสกดดันสหรัฐและสหประชาชาติให้เข้าปฏิบัติการในลิเบียภายหลังต่อมา

เบอร์นาดปรากฏตัวในลิเบีย
เบอร์นาดปรากฏตัวในลิเบีย

เดือนพฤศภาคมปี 2011 เบอร์นาดออกโรงช่วยเหลือ ดอมีนิก สโทรส-กาน (Dominique Stauss-Kahn) ถุงเงินคนสำคัญของเขาชาวฝรั่งเศสที่เป็นกรรมการผู้บริหารกองทุนการเงินระหว่างประเทศในคดีการลวนลามทางเพศที่นิวยอร์ก

ปี 2014 ปรากฏตัวช่วงการปฏิวัติในประเทศยูเครน

ปี 2017 เข้าพบกับ มัสอูด บัรซานี อดีตผู้นำเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานแห่งอิรัก ( Kurdistan Region) (ชาวเคิร์ดในอิรัก)

ปี 2019 พบกับนายพลมัซลูม อับดี แกนนำฝ่ายปกครองตนเองซีเรียเหนือและตะวันออก (ชาวเคิร์ด)

ปรากฎตัวในเคอร์ดิสถานแห่งอิรัก
พบแกนนำฝ่ายปกครองตนเองซีเรียเหนือและตะวันออก (ชาวเคิร์ด)

หลายปีซ้อนด้วยกันที่เบอร์นาดปรากฏตัวในหุบเขาปัญชีรและเป็นคนสนิทกับอะห์หมัด มัสอูด ในอัฟกานิสถาน ช่วงที่เบอร์นาดเดือนทางเยือนปัญชีร อะห์หมัด ได้กล่าวต้อนรับเขา ในฐานะผู้มีบุญคุณต่อแผ่นดินอัฟกานิสถาน และเป็นมันสมองที่สำคัญพร้อมเชิดชูเกียรติอย่างยิ่ง และเช่นเดียวกันช่วงที่อะห์หมัด มัสอูดเดินทางเยือนฝรั่งเศสได้เข้าพบประธานาธิบดีมาครง เบอร์นาดเป็นผู้ประสานทั้งหมด และเป็นผู้เสนอให้ตั้งชื่ออะห์หมัด ชามัสอูด บิดาของอะห์หมัดมัสอูด บนถนนแห่งหนึ่งย่านช็องเซลิเซ ซึ่งพิธีดังกล่าวมีอดีตประธานาธิบดีฮามีด คาร์ไซต์ และอับดุลลอฮ์ อับดุลลอฮ์เข้าร่วมเป็นสักขีพยาน

เบอร์นาดและอะห์หมัด มัสอูด ณ หุบเขาบัญชีร
เบอร์นาดและอะห์หมัด มัสอูด ณ หุบเขาบัญชีร
อะห์หมัด มัสอูด ณ ประเทศฝรั่งเศส
อะห์หมัด มัสอูด ณ ประเทศฝรั่งเศส
อะห์หมัด มัสอูด ณ ประเทศฝรั่งเศส

หากสืบประวัติของเบอร์นาด เฮนรี่ เลวี่ จะพบว่า เขาประกาศตัวอย่างชัดเจนว่าเป็นยิวไซออนิสต์ตั้งแต่ช่วงวัยหนุ่มและสนับสนุนประเทศอิสราเอล หลายครั้งเดียวกันที่เขามีโอกาสพบผู้นำระดับสูงของอิสราเอลในหลายช่วงสมัยของรัฐบาลอิสราเอลด้วยกัน

เบอร์นาด เฮนรี่ เลวี่ ผู้ที่ปรากฏตัวและอยู่เบื้องหลังหลายเหตุการณ์ในโลกมีความสนิทสนมกับนายกรัฐมนตรีอิสราเอลเกือบทุกคน พร้อมเข้าแทรกแซงกิจการภายในประเทศมุสลิมมาหลายทศวรรษ จนสามารถผลักดันให้เกิดสงครามกลางเมืองโดยใช้หลักแบ่งแยกแล้วปกครอง เสมือนกับเป็นสายลับสากลในยุคศตวรรษที่ 20 ของขบวนการไซออนิสต์สากล การปรากฏตัวหลายครั้งในปัญชีรและความสัมพันธ์กับอะห์หมัด มัสอูด แต่น่าแปลกใจที่เบอร์นาดเองเป็นคนต่อต้านกฎหมายอิสลาม ต่อต้านการคลุมฮิญาบของสตรีในฝรั่งเศสและหลายประเทศ และสนับสนุนให้มีเสรีภาพการในพูดและแสดงออกเพื่อลบหลู่ศาสดาศาสนาอิสลาม แต่เหตุใดหลายชาติมุสลิมถึงให้ความร่วมมือและเชิดชูคล้ายกับเป็นวีรบุรุษและกุนซือสำคัญในสมรภูมิการสู้รบ หรืออาจมีนัยที่สำคัญซ่อนเร้น

ผู้อ่านอย่าลืมว่า ชาติตะวันตกได้สร้างสายลับในกลุ่มประเทศอิสลาม ไม่ว่า โทมัส เอดเวิร์ด ลอเรนซ์ (ลอเรนซ์แห่งอาราเบีย) นายทหารชาวอังกฤษที่ใช้ชีวิตในแผ่นดินฮิญาซ (ซาอุดิอาราเบียในปัจจุบัน) และเป็นผู้ช่วยเหลืออับดุลอาซิซ บินอับดุลเราะห์มาน อัลซาอุด ก่อการปฏิวัติปลดเอกจากจักรวรรดิออตโตมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง จนไอับดุลอาซิซสถาปนาตนเองขึ้นเป็นกษัตริย์อับดุลอาซิซในเวลาต่อมา หรือนายเฮมเฟอร์ สายลับอังกฤษในดินแดนตะวันออกกลางในศตวรรษที่ 18 และยังมีอีกหลายตัวอย่างที่สหรัฐ อังกฤษ อิสราเอลได้สร้างสายลับขึ้นมาในดินแดนตะวันออกกลาง หรือเบอร์นาด เฮนรี่ ลีวี่ อาจเป็นสายลับสากลของไซออนิสต์ อิสราเอลในศตวรรษที่ 20 ฝากให้คิด