ผบ.กองกำลังบาซิจ ชี้ อิหร่านเหนือกว่าอิสราเอล ด้านข่าวกรอง

ผู้บัญชาการกองกำลังบาซิจ (กองกำลังอาสาสมัคร) ของอิหร่าน พลจัตวา กุลามเรซา สุไลมานี / ภาพ Farsnews

ผู้บัญชาการกองกำลังบาซิจ (กองกำลังอาสาสมัคร) ของอิหร่าน พลจัตวา กุลามเรซา สุไลมานี เน้นย้ำถึงการล่มสลายของระบอบไซออนิสต์อย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยกล่าวว่าอิหร่านมีความเหนือกว่าอิสราเอลด้านข่าวกรอง ฟาร์สนิวส์ สื่อกึ่งทางการของอิหร่านรายงาน

“เราได้ยินเสียงการล่มสลายของเสาแห่งการดำรงอยู่ของระบอบไซออนิสต์ และเราทราบดีถึงสถานการณ์ของระบอบไซออนิสต์ และเรามีความเหนือกว่า” นายพลกุลามเรซา สุไลมานีกล่าวในการรวมพลของกองกำลังบาซิจ ที่เมืองมัชฮัด ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิหร่าน ในวันพุธ (24 พ.ย.)

“พวกยิวเองก็เชื่อว่าระบอบ (ไซออนิสต์) จะใช้เวลาไม่เกิน 80 ปีนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ซึ่งเวลานั้นผ่านไปแล้วประมาณ 70 ปี” เขากล่าวเสริม

ก่อนหน้านี้ในเดือนพฤษภาคม นายพลจัตวา อิสมาอีล กาอานี ผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ ในสังกัดกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่าน  ก็กล่าวในทำนองคล้ายกัน โดยเขาได้ยกย่องการต่อสู้ของกลุ่มนักรบชาวปาเลสไตน์ และแสดงความมั่นใจว่าประชาชาติอิสลามจะได้เข้าสู่ปาเลสไตน์ในไม่ช้านี้และไปร่วมละหมาดกันในมัสยิดอัลอักซอ

“อีกไม่นานเราจะได้เข้าสู่มัสยิดอัลอักซอ ไปละหมาดที่นั่นอย่างมีศักดิ์ศรีและองอาจ” กาอานีเขียนในจดหมายที่ส่งถึง อักราม อัลอะจูรี ผู้บัญชาการของกองกำลังกุดส์ (al-Quds Brigades) ปีกติดอาวุธของอิสลามญิฮาด โดยยกย่องชัยชนะล่าสุดของพวกเขาที่มีเหนือระบอบการปกครองของอิสราเอล

นายพลกาอานีให้คำปฏิญาณว่าจะเดินตามเส้นทางของนายพลกอเซม โซไลมานี  ในการสนับสนุนการต่อสู้ของชาวปาเลสไตน์ โดยเน้นว่า “เราจะไม่หยุดช่วยเหลือคุณจนกว่าระบอบการปกครองที่แย่งชิงจะล่มสลาย แม้ว่าภัยคุกคามและอันตรายจะเพิ่มขึ้นและรุนแรงขึ้น”

“อย่างที่อิหม่ามคาเมเนอีเคยกล่าวไว้ว่า การต่อสู้กับระบอบไซออนิสต์มือเปื้อนเลือดเป็นการต่อสู้กับการก่อการร้ายและเป็นหน้าที่สาธารณะ” เขากล่าว

ในจดหมายอีกฉบับหนึ่งที่ส่งถึง โมฮัมหมัด เซอีฟ ผู้บัญชาการกองพลน้อยอิซซุดดีนกอซซาม ปีกติดอาวุธของกลุ่มฮามาส กออานีกล่าวว่าอิหร่านจะไม่ทิ้งปาเลสไตน์ไว้ตามลำพัง

ผู้บัญชาการผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ แห่ง IRGC ย้ำว่า ปฏิบัติการล่าสุดของกองกำลังปาเลสไตน์ได้ผลักดันการต่อสู้ของชาวปาเลสไตน์เข้าสู่เวทีใหม่

กาอานี กล่าวว่าผู้ทรยศต่อวาระของปาเลสไตน์จะต้องเสียใจอย่างแน่นอน

เขาเน้นว่า ตามคำทำนายของผู้นำสูงสุดแห่งการปฏิวัติอิสลาม อยาตอลเลาะห์ คาเมเนอี การนับถอยหลังได้เริ่มขึ้นแล้วสำหรับการล่มสลายของระบอบไซออนิสต์