นายกฯ เปิดงาน “OTOP TO AEC มรดกของแผ่นดิน จากท้องถิ่นสู่สากล” ชวนคนไทยร่วมภาคภูมิใจผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาไทย

856

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “OTOP TO AEC…มรดกของแผ่นดิน จากท้องถิ่นสู่สากล” รมต.มหาดไทย ชวนคนไทยร่วมภาคภูมิใจผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาไทย  ชิมสุดยอดอาหารอร่อยของแต่ละภาค

วานนี้ (3 พ.ย.) เวลา 17.00 พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดงาน “OTOP TO AEC…มรดกของแผ่นดิน จากท้องถิ่นสู่สากล” ณ เวทีกลางตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล โดยมีพลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้กล่าวรายงานความเป็นมาและวัตถุประสงค์การจัดงาน มีคณะรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ เอกอัครราชทูตจากประเทศต่างๆ ตลอดจนผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

247112พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมต.มหาดไทย กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมีนโยบายให้ใช้พื้นที่บริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล จัดเป็นตลาดค้าขายเพื่อสร้างโอกาสให้เกษตรกรและผู้ประกอบการรายย่อยได้มีแหล่งจำหน่ายสินค้า และเป็นการเชื่อมโยงผู้ผลิตสู่ผู้บริโภคโดยตรง มีการดำเนินงานมาแล้ว 8 ครั้ง

“สำหรับในเดือนพฤศจิกายนนี้ รัฐบาลได้มอบให้กระทรวงมหาดไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน โดยใช้ชื่องานว่า “OTOP TO AEC… มรดกของแผ่นดิน จากท้องถิ่นสู่สากล” ระหว่างวันที่ 3–25 พฤศจิกายน 2558 มีเป้าหมายสำคัญ เพื่อแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ที่มีศักยภาพส่งออกต่างประเทศ ผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับ 3 – 5 ดาวทั่วทุกภูมิภาค รวมถึงการนำเสนอการพัฒนาโครงการ OTOP ในระยะต่อไป หรือ OTOP Next 2.0 ซึ่งได้แก่ ผลิตภัณฑ์ OTOP ที่มีนวัตกรรม OTOP เยาวชน และหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว” พลเอกอนุพงษ์ กล่าว และว่า

246728“ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ผลิตภัณฑ์ OTOP ซึ่งรัฐบาลเป็นผู้สนับสนุนส่งเสริมการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย ได้มาเปิดตัวจัดแสดงและจำหน่ายที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษมอย่างเป็นทางการ ดังนั้น กระทรวงมหาดไทย จึงได้ระดมผู้ประกอบการ OTOP เด่นที่ได้รับความนิยมสูงจากทุกภูมิภาครวมทั้ง OTOP ที่ไปเปิดตลาดในต่างประเทศมาร่วมงานไม่น้อยกว่า 330 ราย โดยหมุนเวียนกันใน 3 สัปดาห์ๆ ละ 110 ราย ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ OTOP ทั้ง 5 ประเภท”

“Highlight ของการจัดงานครั้งนี้ ประกอบด้วย OTOP ชวนชิม ที่ผู้คนถามหาและต้องมาใช้บริการทุกครั้งที่มีการจัดงาน OTOP ระดับประเทศ ซึ่งครั้งนี้ได้รวบรวมสุดยอดอาหารอร่อยของแต่ละภาค ที่มียอดความนิยมสูงสุดจากงาน OTOP เมืองทองธานี มาเสนอให้ทุกคนได้ลิ้มลอง หากพลาดจากงานนี้ต้องไปตระเวนชิมเองทั่วไทย” รมต.มหาดไทย กล่าว