นายกฯ เปิดงาน “OTOP TO AEC มรดกของแผ่นดิน จากท้องถิ่นสู่สากล” ชวนคนไทยร่วมภาคภูมิใจผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาไทย

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “OTOP TO AEC…มรดกของแผ่นดิน จากท้องถิ่นสู่สากล” รมต.มหาดไทย ชวนคนไทยร่วมภาคภูมิใจผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาไทย  ชิมสุดยอดอาหารอร่อยของแต่ละภาค

วานนี้ (3 พ.ย.) เวลา 17.00 พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดงาน “OTOP TO AEC…มรดกของแผ่นดิน จากท้องถิ่นสู่สากล” ณ เวทีกลางตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล โดยมีพลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้กล่าวรายงานความเป็นมาและวัตถุประสงค์การจัดงาน มีคณะรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ เอกอัครราชทูตจากประเทศต่างๆ ตลอดจนผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

247112พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมต.มหาดไทย กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมีนโยบายให้ใช้พื้นที่บริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล จัดเป็นตลาดค้าขายเพื่อสร้างโอกาสให้เกษตรกรและผู้ประกอบการรายย่อยได้มีแหล่งจำหน่ายสินค้า และเป็นการเชื่อมโยงผู้ผลิตสู่ผู้บริโภคโดยตรง มีการดำเนินงานมาแล้ว 8 ครั้ง

“สำหรับในเดือนพฤศจิกายนนี้ รัฐบาลได้มอบให้กระทรวงมหาดไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน โดยใช้ชื่องานว่า “OTOP TO AEC… มรดกของแผ่นดิน จากท้องถิ่นสู่สากล” ระหว่างวันที่ 3–25 พฤศจิกายน 2558 มีเป้าหมายสำคัญ เพื่อแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ที่มีศักยภาพส่งออกต่างประเทศ ผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับ 3 – 5 ดาวทั่วทุกภูมิภาค รวมถึงการนำเสนอการพัฒนาโครงการ OTOP ในระยะต่อไป หรือ OTOP Next 2.0 ซึ่งได้แก่ ผลิตภัณฑ์ OTOP ที่มีนวัตกรรม OTOP เยาวชน และหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว” พลเอกอนุพงษ์ กล่าว และว่า

246728“ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ผลิตภัณฑ์ OTOP ซึ่งรัฐบาลเป็นผู้สนับสนุนส่งเสริมการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย ได้มาเปิดตัวจัดแสดงและจำหน่ายที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษมอย่างเป็นทางการ ดังนั้น กระทรวงมหาดไทย จึงได้ระดมผู้ประกอบการ OTOP เด่นที่ได้รับความนิยมสูงจากทุกภูมิภาครวมทั้ง OTOP ที่ไปเปิดตลาดในต่างประเทศมาร่วมงานไม่น้อยกว่า 330 ราย โดยหมุนเวียนกันใน 3 สัปดาห์ๆ ละ 110 ราย ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ OTOP ทั้ง 5 ประเภท”

“Highlight ของการจัดงานครั้งนี้ ประกอบด้วย OTOP ชวนชิม ที่ผู้คนถามหาและต้องมาใช้บริการทุกครั้งที่มีการจัดงาน OTOP ระดับประเทศ ซึ่งครั้งนี้ได้รวบรวมสุดยอดอาหารอร่อยของแต่ละภาค ที่มียอดความนิยมสูงสุดจากงาน OTOP เมืองทองธานี มาเสนอให้ทุกคนได้ลิ้มลอง หากพลาดจากงานนี้ต้องไปตระเวนชิมเองทั่วไทย” รมต.มหาดไทย กล่าว