ซีเรียสกัดขีปนาวุธอิสราเอลกำหนดเป้าหมายดามัสกัส

อิสราเอลได้โจมตีทางอากาศหลายร้อยครั้งในซีเรียนับตั้งแต่สงครามปะทุขึ้นในปี 2011 [แฟ้มภาพ: Muhammad Al-Jazari/Shaam News Network via Reuters]

อัลจาซีรา – สื่อทางการซีเรียรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวทางทหาร ระบุ ระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียได้สกัดกั้นขีปนาวุธของอิสราเอลที่มุ่งเป้าโจมตีใกล้กรุงดามัสกัส เมืองหลวงของประเทศ

“เมื่อเวลา 03:05 น. ของวันนี้ (31. ม.ค.) อิสราเอลทำการโจมตีทางอากาศด้วยจรวดมิสไซล์… โดยมุ่งเป้าไปที่บริเวณชานกรุงดามัสกัส” สำนักข่าวซานา ของทางการซีเรีย รายงาน

“ระบบป้องกันทางอากาศของเราตอบสนองต่อการโจมตีครั้งนี้และสกัดกั้นขีปนาวุธบางส่วน”  รายงานกล่าวเสริม

องค์กรสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย (SOHR) ซึ่งตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักร กล่าวว่า การโจมตีดังกล่าวส่งผลกระทบต่อค่ายทหารและคลังอาวุธของขบวนการฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน ซึ่งได้ส่งนักรบเข้ามาเพื่อสนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด

“ค่ายทางตะวันออกเฉียงเหนือของดามัสกัสที่ดำเนินการโดยกลุ่มฮิซบุลเลาะห์เลบานอน ถูกโจมตีโดยอิสราเอลตอนรุ่งสาง” SOHR กล่าว

SOHR อ้างแหล่งข่าวในซีเรีย กล่าวว่า การโจมตีดังกล่าวก่อให้เกิดเพลิงไหม้ “ในค่ายทหารและคลังอาวุธที่เป็นของฮิซบุลเลาะห์”

อิสราเอลไม่ค่อยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการโจมตีทางอากาศที่เกิดขึ้นในซีเรียบ่อยครั้ง แต่ได้กล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าจะไม่ยอมให้ศัตรูอย่างอิหร่านและพันธมิตรขยายอำนาจในซีเรีย ทั้งนี้อิหร่านและรัสเซียเป็นผู้สนับสนุนทางทหารหลักของอัล-อัสซาด

การโจมตีนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดในวงกว้างในตะวันออกกลาง เนื่องจากมหาอำนาจโลกกำลังเจรจากับเตหะรานเพื่อรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ระหว่างอิหร่านกับมหาอำนาจโลก และสงครามในเยเมนยังคงดำเนินต่อไป

ในวันเดียวกัน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์สกัดกั้นขีปนาวุธที่ยิงโดยกลุ่มกบฏฮูซีของเยเมนที่เป็นพันธมิตรกับอิหร่าน ซึ่งนับเป็นการโจมตีครั้งที่สามในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา