อหังการอิสราเอล!

โดย อ.บรรจง บินกาซัน
ที่มา https://www.facebook.com/Banjong.Binkason


 

การสังหารหมู่ชาวปาเลสไตน์นับพันชีวิตอย่างไม่มีทางสู้ในฉนวนกาซาโดยกองทัพ อิสราเอลเป็นหลักฐานที่ชี้ให้เห็นถึงนโยบายเหยียดผิวชังพันธุ์และความต้องการขยายดินแดนเพื่อสร้างอาณาจักรอิสราเอลอันยิ่งใหญ่ขึ้นมาอีกครั้ง หนึ่งตามความเชื่อของขบวนการไซออนิสต์โดยใช้ประเทศอิสราเอลเป็นฐาน

ไซออนิสต์คือขบวนการของชาวยิวกลุ่มหนึ่งที่ต้องการจะฟื้นฟูชาติของตัวเองใน ดินแดนที่เดวิดบรรพบุรุษของตนเคยสร้างไว้ในอดีต ขบวนการไซออนิสต์เป็นขบวนการที่ทรงอิทธิพลอยู่เบื้องหลังรัฐบาลชาติมหาอำนาจ ตะวันตกเพราะได้รับการสนับสนุนจากอภิมหาเศรษฐีชาวยิวที่คุมหัวใจการเงินของ ชาติมหาอำนาจไว้จนถึงขนาดที่รัฐบาลสหรัฐไม่ว่าจะมาจากพรรคใดจะต้องจัดสรรงบ ประมาณช่วยเหลืออิสราเอลในทุกๆด้าน

วิกฤตการณ์ในปาเลสไตน์ที่อาจกลายเป็นชนวนสงครามใหญ่ถึงขั้นสงครามล้างโลก นั้นมีความผูกพันกับประวัติศาสตร์มายาวนานนับพันปี ดังนั้น การจะเข้าใจปัญหานี้ได้ก็จำเป็นจะต้องมีความรู้ประวัติศาสตร์ของสองชนชาติ ที่มีความขัดแย้งกันอยู่ นั่นคือ ชนชาติปาเลสไตน์และชนชาติอิสราเอล

คำว่า“อิสราเอล”แปลว่าผู้ปล้ำกับทูตสวรรค์ เป็นฉายานามที่ถูกตั้งให้แก่ยาโกบหรือยะกู๊บหลานชายของอับราฮัมหรืออิบรอฮีม ผู้มีถิ่นกำเนิดในอิรัก อับราฮัมมิใช่ยิวและอับราฮัมผู้นี้เองที่เป็นบรรพบุรุษของทั้งชาวอาหรับและ ชาวอิสราเอล

อิบรอฮีมเป็นผู้ศรัทธาในพระเจ้าองค์เดียว ท่านเคยวิงวอนต่อพระเจ้าให้ลูกหลานของท่านได้เป็นผู้นำประชาชาติทั้งหลายและ คำวิงวอนของท่านได้รับการตอบสนองโดยการที่ลูกหลานของอิสราเอลได้มีนบีเกิด ขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น โยเซฟ(ยูซุฟ) โมเสส(มูซา) เดวิด(ดาวูด) โซโลมอน(สุลัยมาน) และเยซัส(อีซา) เป็นต้น

คัมภีร์กุรอานเรียกลูกหลานของนบียะกู๊บว่า “บนีอิสรออีล” (ลูกหลานอิสรออีล) แต่ในทางความเชื่อ คัมภีร์กุรอานเรียกคนกลุ่มนี้ว่า“อะฮฺลุลกิตาบ”(ชาวคัมภีร์)เพราะคนเหล่านี้ ได้รับคัมภีร์เตารอต(Torah)จากพระเจ้าผ่านทางโมเสส และต่อมาได้รับคัมภีร์อินญีล(Gospel)ผ่านทางพระเยซู ด้วยเหตุนี้ ลูกหลานอิสราเอลจึงมีความทะนงว่าพวกตนเป็นชนชาติที่พระเจ้าทรงคัดเลือกให้ ได้รับคัมภีร์และมีนบีเกิดขึ้นมากมาย คัมภีร์กุรอานเรียกพวกลูกหลานอิสราเอลที่ฝ่าฝืนหรือปฏิเสธคำสั่งของพระเจ้า ว่า “ยะฮูดี” ซึ่งหมายถึงยิว ดังนั้น จึงมีชาวอิสราเอลส่วนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในประเทศอื่นๆไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรม ของขบวนการไซออนิสต์

ลูกๆ 10 คนของนบียะกู๊บเคยร่วมกันสังหารยูซุฟน้องชายของตนเองเพราะความริษยาด้วยการ จับยูซุฟโยนลงไปในบ่อน้ำ แต่ยูซุฟรอดชีวิตด้วยความช่วยเหลือของอัลลอฮฺและไปเป็นใหญ่ในอียิปต์ อย่างไรก็ตาม ยูซุฟได้ให้อภัยพวกพี่ๆของท่านและได้เชิญพ่อแม่และพี่น้องของท่านทั้งหมดมา อาศัยอยู่ในอียิปต์ ก่อนนบียะกู๊บเสียชีวิต ท่านได้เรียกลูกๆทั้งหมดมาถามว่าพวกเขาจะนับถือศาสนาอะไร ลูกของท่านตอบว่าศาสนาของอิบรอฮีม นั่นคือศาสนาที่ศรัทธาในพระเจ้าองค์เดียว แต่หลังจากนั้น ลูกหลานของอิสราเอลได้ฝ่าฝืนบทบัญญัติของอัลลอฮฺ ดังนั้น คนพวกนี้จึงถูกลงโทษด้วยการถูกฟาโรห์ขึ้นมายึดอำนาจและถูกกดขี่เยี่ยงทาส จนกระทั่งนบีมูซาได้มาปลดปล่อย

แต่เมื่อพ้นจากฟาโรห์ได้ไม่นาน พวกลูกหลานอิสราเอลก็ทำบาปใหญ่อีกด้วยการทำรูปปั้นโคทองคำขึ้นมาบูชาแทน อัลลอฮฺ ดังนั้น คนพวกนี้จึงถูกสาปให้ต้องร่อนเร่พเนจรอยู่ในทะเลทรายและถูกชนชาติอื่นๆ รุกรานโดยตลอด ซึ่งในจำนวนนี้ก็มีชนชาติปาเลสไตน์รวมอยู่ด้วย

พวกลูกหลานอิสราเอลได้กลับมารวมตัวกันเป็นชาติอีกครั้งหนึ่งหลังจากที่หนุ่ม น้อยดาวูด(เดวิด)สามารถฆ่าโกไลแอธแม่ทัพร่างยักษ์ของพวกปาเลสไตน์ลงได้ หลังจากนั้น เดวิดก็ได้เป็นทั้งกษัตริย์และนบีของพวกลูกหลานอิสราเอล

อาณาจักรอิสราเอลเข้มแข็งเกรียงไกรภายใต้การปกครองของนบีดาวูดและนบีสุลัย มาน แต่หลังจากนบีสุลัยมานเสียชีวิตแล้ว อาณาจักรอิสราเอลก็แตกออกเป็นสองส่วนจนอ่อนแอและถูกชาติอื่นๆเข้ามารุกรานจน กระทั่งอาณาจักรอิสราเอลได้ถูกทำลายไปและพวกลูกหลานอิสราเอลต้องตกเป็นทาส ของอาณาจักรบาบิโลน

เมื่อพวกลูกหลานอิสราเอลได้รับการปลดปล่อยให้เป็นอิสระในสมัยจักรพรรดิไซรัส พวกลูกหลานอิสราเอลจึงได้เดินทางกลับไปยังเยรูซาเล็มและได้ร่วมกันสร้าง วิหารขึ้นมาหลังหนึ่งตรงบริเวณวิหารโซโลมอนที่ถูกทำลายไป

ในสมัยพระเยซู ลูกหลานอิสราเอลกลุ่มหนึ่งซึ่งมีจิตใจชั่วได้วางแผนกำจัดท่าน หลังจากนั้น ใน ค.ศ.70 เมืองเยรูซาเล็มซึ่งเป็นศูนย์กลางของพวกลูกหลานอิสราเอลก็ถูกพวกโรมันรุกราน วิหารศักดิ์สิทธิ์ที่พวกลูกหลานอิสราเอลสร้างไว้ได้ถูกทำลายจนหมดสิ้น พวกลูกหลานอิสราเอลถูกสังหารอย่างเหี้ยมโหด ส่วนที่เหลือได้หนีกระจัดกระจายออกไปอาศัยในแผ่นดินต่างๆทั่วโลกแม้กระทั่ง ในเมืองยัษริบซึ่งต่อมาได้ชื่อใหม่ว่ามะดีนะฮฺ

เมื่อนบีมุฮัมมัดอพยพจากมักก๊ะฮฺไปยังมะดีนะฮฺ ท่านได้เข้าหาพวกลูกหลานอิสราเอลเพื่อเชิญชวนคนกลุ่มนี้มาสู่ศาสนาของนบีอิ บรอฮีม เพราะคนพวกนี้มีคัมภีร์ศาสนาอยู่ก่อนแล้ว แต่คนพวกนี้กลับปฏิเสธและต่อต้านท่านเพราะความอคติที่ว่านบีมุฮัมมัดมิใช่ ลูกหลานอิสราเอลโดยลืมไปว่านบีมุฮัมมัดก็สืบเชื้อสายมา จากอิบรอฮีมบรรพบุรุษของพวกตนเช่นกัน

พวกลูกหลานอิสราเอลไม่มีชาติของตัวเองและต้องแอบอิงอาศัยอยู่ในชาติต่างๆ เป็นระยะเวลานับพันปี แต่ด้วยปมเขื่องที่ถูกปลูกฝังมาตลอดหลายชั่วอายุคนว่าพวกตนเป็นชนชาติที่ พระเจ้าทรงเลือก ชาวยิวกลุ่มหนึ่งจึงรวมตัวกันก่อตั้งขบวนการไซออนิสต์ขึ้นมาเพื่อสร้างชาติ ของตนในดินแดนที่บรรพบุรุษของตนเคยสร้างอาณาจักรมาก่อน หลังจากนั้น การกุข่าวเรื่องชาวยิว 6 ล้านคนถูกพวกนาซีสังหารก็เกิดขึ้นเพื่อกระตุ้นชาวยิวที่กระจัดกระจายทั่วโลก ให้กลับไปสู่ดินแดนอิสราเอล ตามมาด้วยการเข่นฆ่าสังหารและการขับไล่ชาวอาหรับและชาวปาเลสไตน์ที่เป็น เจ้าของแผ่นดินเดิมอย่างต่อเนื่องจนในที่สุดประเทศอิสราเอลก็เกิดขึ้นใน ค.ศ.1947 ท่ามกลางการต่อต้านของชาวปาเลสไตน์มาจนกระทั่งถึงปัจจุบัน

เหตุผลที่ชาวอาหรับต้องเดือดร้อนด้วยก็เพราะว่าดินแดนที่ขบวนการไซออนิสต์ ใฝ่ฝันที่จะรวมเข้าไว้ในอาณาจักรอิสราเอลอันยิ่งใหญ่ของตนนั้นกินพื้นที่ ตั้งแต่แม่น้ำไนล์ในอียิปต์ถึงแม่น้ำยูเฟรตีสในอิรัก