ระวัง! กระแส “ปูอองซาน”

photo : the irrawaddy

ไม่นึกว่า คุณท่านจะว่องไวปานกามนิตหนุ่มขนาดนี้ แม้หน้าตาจะไม่ยินดียินร้ายเวลาแถลงก็ตาม แต่ก็ถือว่า ใช้ได้ทีเดียวละ

นายกฯ ลุงตู่เปิดวาทะคมๆ ออกมาหลังได้ยินข่าวพรรคของอองซาน ซูจี ได้รับเลือกตั้งอย่างถล่มทลายในเมียนมาร์เพียงไม่กี่ชั่วโมง

นายกฯลุงตู่เริ่มเปิดฉากเอ่ยชมกระบวนการประชาธิปไตยและการเลือกตั้งเป็นการใหญ่ แบบไม่เกรงใจคุณพี่เต็งเส่ง ประธานาธิบดีที่เอาทหารมาควบคุมแทบจะทุกกระเบียดนิ้วในเมียนมาร์

รวมทั้งการเอาเปรียบคู่แข่งทางการเมืองทุกรูปแบบมายาวนานกว่ายี่สิบปี จนวางใจนึกว่า คนเมียนมาร์จะเชื่อง และรู้จักแทนคุณแผ่นดินของคุณพี่ทหาร

หลายพื้นที่ในเมียนมาร์ รัฐบาลทหารก็แกล้งไม่ให้คนมาลงคะแนน หายกันไปเป็นหมู่บ้าน ตำบล และเมือง คนเมียนมาร์บากบั่นเสียเงินเสียทองนับหมื่นข้ามจากแดนไทย เพื่อกลับบ้านไปลงคะแนนไม่ได้เพราะชื่อหายไปดื้อๆ

แต่สรุปแล้ว เมื่อผลการเลือกตั้งออกมา กองทัพเมียนม่าร์ก็แทบจะล้มทั้งยืน ขนาดกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญแล้วนะว่า ไม่ว่าใครจะได้รับเลือกมาเท่าไร ก็จะมีทหารไปนั่งรอตอบแทนคุณแผ่นดินอยู่แล้ว 25 %

แสดงว่า พรรคสีแดงของคุณป้าอองซานจะต้องได้รับเลือกตั้งให้ได้ถึง 67 % จึงจะตั้งรัฐบาลได้ด้วยตัวเอง แต่คุณป้าอองซานทำได้แสบกว่านั้น คือกวาดไปเก้าอี้ไปน่าจะเกิน 80 %

ผลการเลือกตั้งในเมียนมาร์ สั่นสะเทือนความเชื่อว่า ลัทธิทหารในเมืองไทยจะดูไม่ค่อยดีเท่าที่ควร จนต้องรีบทำโพลออกมาว่า นายกฯลุงตู่ได้รับความนิยมสูงมากขึ้นเรื่อยๆจนน่าวิตกเกือบ 100% จากการสำรวจประชากรไทย ประมาณ 2,000คน จากประชากร 67,000,000 คน (ฮา)

กระทั่ง โพลรัฐธรรมนูญที่ปรมาจารย์ใหญ่กำลังร่าง ก็ได้รับคำชื่นชมว่ายอดเยี่ยมเหมาะกับประเทศไทยมากมาย กระหึ่มไปทั้งประเทศประมาณ 800-900 คน จากประชากร 67,000,000 คน (ฮา)

และเป็นรัฐธรรมนูญที่จะปล่อยให้ผ่านประชามติไม่ได้เด็ดขาด จนอาจต้องใช้มาตรา 44 เข็นให้คนไทยรับไปก่อน ค่อยมาคุยกันทีหลัง (ฮา)

แต่ผมไม่ยอมเชื่อเด็ดขาดว่านายกฯ ลุงตู่ที่มีแต่ความจริงใจจะยอมทำ เพราะคุณท่านแกก็มีความอายเหมือนกัน ยิ่งเวลาพูดอะไรผิดพลาดไป คุณท่านจะรู้ตัว รีบขอโทษออกอากาศ แสดงความเป็นสุภาพบุรุษมาก

ไม่เหมือนนายพลบางคน ดูท่าเป็นคนใจนักเลงดี ประกาศไม่ยอมรับว่า ทหารทำอะไรพลาดไป ขณะที่ชาวบ้านเขารู้กันแล้วทั้งเมือง ก็เพิ่งมายอมรับว่า เพิ่งรู้เพราะตำรวจออกหมายแล้ว เห็นหน้าคุณท่านแล้วก็จี้เส้นดีเป็นบ้า

บางคนบอกว่า อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์นั้นคล้ายกรณีป้าอองซานมากทีเดียวที่เป็นผู้นำหญิงที่ถูกทหารและกลุ่มบุคคลชั้นสูงรุมรังแก แต่ที่จริง คุณน้องปูนั้นไม่มีความสามารถถึงครึ่งของคุณป้าอองซานหรอก ถือว่ายังห่างชั้นกันมากมายทีเดียว

ความรักความศรัทธาที่คนเมียนมาร์มีต่อป้าอองซานนั้นยิ่งใหญ่ลึกซึ้งมาก ขนาดพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดินเมียนมาร์ที่มีความลี้ลับสลับซับซ้อนด้วยความหลากหลายทางชาติพันธุ์มากมายได้สำเร็จด้วยวิธีการประชาธิปไตย ด้วยความตั้งใจอดทนสูงมากยาวนานจากการเป็นนักการเมืองสาว จนวันนี้อายุก็ปาเข้าไป 70 ถึงประสบความสำเร็จ

แต่ไม่ได้หมายความว่า ในอนาคต คุณน้องปู-ยิ่งลักษณ์จะทำไม่ได้  ยิ่งไปเหยียบย่ำรังแกเอาผิด ยึดเงิน กะให้ติดคุกติดตะรางจนตาย  สกัดทุกทางกระทั่ง ไม่ให้เดินห้าง หรือไปกินก๊วยเตี๋ยว

โอกาสที่เมืองไทยจะได้ปูอองซานจะมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยฝีเท้าท็อปบู๊ตนี่แหละ ไม่ใช่ใครที่ไหน(ฮา)