เวเนซุเอลาเป็นพันธมิตรของรัสเซีย แต่พร้อมจะขายน้ำมันให้สหรัฐฯ

อาร์ที – เฟลิกซ์ พลาเซนเซีย รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเวเนซุเอลากล่าวว่า การากัสพร้อมที่จะขายน้ำมันให้สหรัฐฯ อีกครั้ง ในขณะที่ยังคง “ภักดี” ต่อมอสโก

พลาเซนเซียบอกกับสำนักข่าวอะนาโดลูของของตุรกีเมื่อวันเสาร์ (12 มี.ค.) ว่า มันไม่ใช่ “ความสัมพันธ์ที่แปลกประหลาด” สำหรับ วอชิงตันและการากัสที่จะทำงานร่วมกันเกี่ยวกับเรื่องน้ำมัน เนื่องจากเวเนซุเอลา “ทำธุรกิจน้ำมันกับชาวอเมริกันมาเป็นเวลานานแล้ว”

เขาบอกว่า มันจะ “ดีสำหรับทุกคน” หากการส่งออกพลังงานของเวเนซุเอลาไปยังสหรัฐฯ “กลับมาเป็นเหมือนเดิม” และเสริมว่าประเทศนี้ยินดีต้อนรับชาวอเมริกัน ตราบใดที่พวกเขา “เคารพอธิปไตย” ของเวเนซุเอลา และยอมรับประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ในฐานะ “หัวหน้ารัฐบาลเพียงคนเดียวและถูกกฎหมายของเวเนซุเอลา”

“นี่เป็นรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย เราเป็นรัฐอธิปไตย มาคุยกับเราก็ต้องยอมรับเรื่องนั้น เราต้องก้าวไปสู่ความเข้าใจที่ดีขึ้นในเรื่องนี้” รัฐมนตรีต่างประเทศเวเนซุเอลากล่าว

พลาเซนเซียกล่าวว่า เขาหวังว่าการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ที่กำหนดเป้าหมายภาคน้ำมันต่อเวเนซุเอลาจะถูกยกเลิก

อย่างไรก็ตาม พลาเซนเซียย้ำว่าเวเนซุเอลายังคงเป็น “พันธมิตรที่ภักดีของรัฐบาลรัสเซีย” และกล่าวว่าประเทศของเขามองประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน “เป็นหัวหน้ารัฐบาลที่รับผิดชอบ”

“เราเคารพเขาในฐานะสมาชิกของประชาคมระหว่างประเทศ เราเชื่อว่าเขาจะทำให้ดีที่สุดเพื่อประชาชนของเขา” พลาเซนเซียกล่าวสรุป

สหรัฐฯ ยุติความสัมพันธ์ทั้งหมดกับเวเนซุเอลาในปี 2019 และยอมรับผู้นำฝ่ายค้านที่สนับสนุนสหรัฐฯ “นายฮวน ไกวโด” เป็น “ประธานาธิบดีชั่วคราว” แทนมาดูโร