การสืบสวนของปาเลสไตน์ระบุ อิสราเอลอยู่เบื้องหลัง “การลอบสังหาร” อารอฟัต

Photograph: Loay Abu Haykel/REUTERS

AFP – หัวหน้าทีมปาเลสไตน์ที่ตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิตของยัสเซอร์ อารอฟัต ได้กล่าวหาอิสราเอลอีกครั้งเมื่อวันอังคาร (10 ก.ย.) ว่า ทำการลอบสังหารผู้นำคนสำคัญของปาเลสไตน์ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในปารีส

เขาแสดงความคิดเห็นนี้ในค่ำคืนก่อนวันครบรอบการเสียชีวิตปีที่ 11 ของอารอฟัต และสองเดือนหลังจากที่ศาลฝรั่งเศสได้ปิดสำนวนการสืบสวนที่อ้างว่าเขาถูกฆาตกรรม โดยไม่ได้มีการตั้งข้อกล่าวหาใดๆ เลย

“คณะกรรมการสืบสวนสามารถพิสูจน์ถึงการลอบสังหารอดีตประธานาธิบดียัสเซอร์ อารอฟัต ได้” เตาฟิก ติรอวี หัวหน้าชุดสืบสวนเปิดเผยในปี 2009

“อิสราเอลคือผู้ต้องรับผิดชอบ” เขากล่าว โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมมากไปกว่ากล่าวเสริมว่า “เรายังจำเป็นต้องใช้เวลาเพื่อให้ความกระจ่างกับสถานการณ์ที่แน่ชัดของการลอบสังหาร”

(ภาพ) เตาฟิก ติรอวี(กลาง) หัวหน้าชุดสืบสวนเรื่องการเสียชีวิตของนายยัสเซอร์ อารอฟัต ผู้นำปาเลสไตน์ที่ล่วงลับ กล่าวระหว่างการแถลงข่าวในเมืองรามัลลอฮ์ เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2013 (AFP Photo/Abbas Momani)
(ภาพ) เตาฟิก ติรอวี(กลาง) หัวหน้าชุดสืบสวนเรื่องการเสียชีวิตของนายยัสเซอร์ อารอฟัต ผู้นำปาเลสไตน์ที่ล่วงลับ กล่าวระหว่างการแถลงข่าวในเมืองรามัลลอฮ์ เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2013 (AFP Photo/Abbas Momani)

อารอฟัตเสียชีวิตในโรงพยาบาลทหารเพอร์ซี่ ใกล้กับปารีส ด้วยวัย 75 ปี เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2004 หลังจากมีอาการปวดท้องขณะอยู่ที่สำนักงานใหญ่ของเขาในเมืองรามัลลอฮ์ของเวสต์แบงก์

ซูฮา ภรรยาหม้ายของเขาได้ยื่นคำร้องต่อศาลในฝรั่งเศสเมื่อปี 2012 โดยอ้างว่าสามีของเธอถูกลอบสังหาร ทำให้มีการสืบสวนสอบสวนเกิดขึ้น

ในปีเดียวกัน มีการเปิดหลุมฝังศพของอารอฟัตในเมืองรามัลลอฮ์เป็นเวลาหลายชั่วโมง เพื่อให้ทีมสืบสวนสามทีมจากฝรั่งเศส, สวิสส์ และรัสเซีย เก็บตัวอย่างประมาณ 60 ตัวอย่าง

ชาวปาเลสไตน์จำนวนมากเชื่อว่าอิสราเอลวางยาพิษอารอฟัต และการสืบสวนของปาเลสไตน์ในเรื่องการเสียชีวิตของเขาได้กล่าวหาว่ารัฐยิวทำการลอบสังหารเขามาก่อน – เป็นข้อกล่าวหาที่อิสราเอลปฏิเสธอย่างราบเรียบ

การสืบสวนของฝรั่งเศสในเรื่องการเสียชีวิตของเจ้าของรางวัลโนเบลผู้นี้ได้ปิดสำนวนลงเมื่อเดือนกันยายนโดยไม่มีการตั้งข้อกล่าวหาใดๆ เช่นเดียวกับการสืบสวนของรัสเซียก่อนหน้านี้

ซูฮา อารอฟัตได้ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของฝรั่งเศส