กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านขู่โจมตี ‘ฐานทัพไซออนิสต์’ ในอิรักอีก

ายพลรามาซาน ชาริฟ โฆษก IRGC / ภาพ ฟาร์สนิวส์

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) ขู่เมื่อวันศุกร์ (18 มี.ค.) ว่าจะโจมตี “ฐานทัพไซออนนิสต์” ในอิรักอีก ไม่กี่วันหลังจากการยิงขีปนาวุธโจมตีเขตเคอร์ดิสถานของอิรัก

“หากเจ้าหน้าที่อิรักไม่ดำเนินการกำจัดฐานอื่นๆ ของพวกไซออนิสต์ในประเทศ ในขณะที่ความมั่นคงของเรายังคงถูกคุกคามจากภูมิภาคนี้ เราจะตอบโต้โดยไม่ลังเล” นายพลรามาซาน ชาริฟ โฆษก IRGC กล่าว ตามรายงานของฟาร์สนิวส์ สื่อกึ่งทางการของอิหร่าน

“เป็นสิทธิโดยธรรมชาติของเราที่จะทำลายฐานใดๆ ก็ตามที่มีการโจมตีความมั่นคงของอิหร่าน และนี่คือเส้นแดงสำหรับเรา” เขากล่าวเสริม

เขาชี้ให้เห็นว่าเอกอัครราชทูตอิหร่านประจำอิรัก อิราจ มัสยิดี ได้เตือนหลายครั้งว่าในภูมิภาคเคอร์ดิสถานของอิรักเกี่ยวข้องกับการมีอยู่ของฐานทัพ “มอสสาด” หน่วยสืบราชการลับอิสราเอล ซึ่งเพิ่งถูกโจมตีโดย IRGC

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขีปนาวุธของอิหร่านประมาณ 12 ลูกถูกยิงเข้าใส่เมืองเออร์บิล เขตเคอร์ดิสถาน ทางเหนือของอิรัก บางลูกตกใกล้สถานกงสุลสหรัฐฯ

อิหร่านอ้างว่า เป็นการใส่โจมตีฐานลับของมอสสาด 2 แห่ง และว่าเจ้าหน้าที่อิสราเอลเสียชีวิตหลายคน

อิหร่านและสหรัฐฯ กำลังเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ในกรุงเวียนนา และมีรายงานว่าสหรัฐฯ กำลังพิจารณายกเลิกการขึ้นบัญชีกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติเป็นกลุ่มก่อการร้าย ท่ามกลางความผิดหวังของอิสราเอล