ผู้นำอียิปต์ ยูเออี อิสราเอลประชุมสุดยอด 3 ฝ่ายครั้งแรก

ภาพ: UAE Ministry of Presidential Affairs/Reuters

อัลจาซีรา – ผู้นำอียิปต์ อิสราเอล และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้พบกันในการประชุมสุดยอดแบบ 3 ฝ่าย เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กับอิสราเอลกลับสู่ปกติ

ประธานาธิบดีอียิปต์ อับเดลฟัตตาห์ อัลซีซี เป็นเจ้าภาพการเจรจานี้ในวันอังคาร (22 มี.ค.) ที่สถานตากอากาศ ของเมืองชามอัลเช็ค กับนายกรัฐมนตรี นาฟตาลี เบนเนต ของอิสราเอล และผู้ปกครองโดยพฤตินัยของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เช็คโมฮัมหมัด บินซาเยด อัลนะห์ยาน มกุฎราชกุมารแห่งอาบูดาบี

ประธานาธิบดีอียิปต์กล่าวว่าผู้นำทั้งสามได้หารือเกี่ยวกับพลังงาน เสถียรภาพของตลาด และความมั่นคงด้านอาหาร

ถ้อยแถลงจากสำนักงานของเบนเน็ตต์กล่าวว่า “เหล่าผู้นำได้หารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสามประเทศในบริบทของพัฒนาการล่าสุดในโลกและในภูมิภาค และแนวทางในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งในทุกระดับ”

สื่อของอิสราเอลระบุว่า บรรดาผู้นำยังได้กล่าวถึงรายงานที่ว่าอิหร่านและมหาอำนาจตะวันตก รวมทั้งสหรัฐฯ ต่างใกล้บรรลุข้อตกลงที่จะรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ซึ่งอิสราเอลคัดค้านอย่างรุนแรง

อียิปต์ อิสราเอล และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กลายเป็นแกนกลางอาหรับ-อิสราเอล หลังจากที่อาบูดาบีปรับความสัมพันธ์เป็นปกติกับอิสราเอล

อียิปต์เป็นประเทศอาหรับประเทศแรกที่ลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพกับอิสราเอลในปี 1979 หลังจากเป็นศัตรูและขัดแย้งกันมานานหลายทศวรรษ

ตั้งแต่นั้นมา อียิปต์และอิสราเอลได้ประสานงานในเรื่องความมั่นคง และควบคุมการเข้าและออกจากฉนวนกาซา โดยยังคงปิดล้อมดินแดนปาเลสไตน์ที่ปกครองโดยกลุ่มฮามาสตั้งแต่ปี 2008

ในปี 2020 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กลายเป็นประเทศอาหรับที่สามที่สานสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอลโดยมีสหรัฐเป็นนายหน้าภายใต้ข้อตกลงที่เป็นซึ่งรู้จักกันในชื่อ Abraham Accords

ประเทศอ่าวไม่ใช่ภาคีในการเจรจาเพื่อฟื้นฟูสนธิสัญญานิวเคลียร์ปี 2015 กับอิหร่าน ซึ่งพวกเขาวิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลงนี้ที่ไม่มีการกล่าวถึงโครงการขีปนาวุธของอิหร่านและนักรบตัวแทนของอิหร่านในภูมิภาค ซึ่งรวมถึงในเยเมน

เบนเน็ตต์กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านเพื่อฟื้นฟูข้อตกลงนิวเคลียร์นั้นอ่อนแอกว่าข้อตกลงเดิม และจะนำไปสู่ตะวันออกกลางที่ “รุนแรง” มากขึ้น

เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว เบนเนตได้เยือนอียิปต์และหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคี ความมั่นคง และเศรษฐกิจกับอีลซิซี ซึ่งนับเป็นการเดินทางครั้งแรกอย่างเป็นทางการโดยผู้นำรัฐบาลอิสราเอลไปยังประเทศนี้ในรอบทศวรรษ