มุสลิมแชร์ไม่คิด น้ำรสส้มยี่ห้อดัง “ดีโด้” ผสมเจลาติน “หมู” บริษัทฯ โร่แจง ยันมีตราฮาลาล

สืบเนื่องจากมุสลิมในโลกออนไลน์ มีการพูดถึง เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์น้ำรสส้มสายน้ำผึ้ง ตราดีโด้ ว่ามีส่วนผสมเจลาตินซึ่งทำมาจากหมู โดยมีการโพสต์ในเฟสบุ๊คและแชร์กันออกไปจำนวนมาก

เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ทางบริษัทฯ ได้ทำเอกสารชี้แจง ว่า

จากกรณีที่มี Facebook ได้ลงรูป ผลิตภัณฑ์น้ำรสสายน้ำผึ้ง 10% ตราดีโด้ มีส่วนประกอบของ E102,E110 และระบุว่าส่วนผสมดังกล่าวไม่ใช่ฮาลาล มีส่วนผสมของเจลาติน ที่ทำจาก กระดูกหมู ดังนั้น บริษัท ฟู้ดสตาร์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตสินค้าดังกล่าว ขอชี้แจงดังนี้

E102 Tartrazine คือ สีสังเคราะห์ เมื่อใส่ในน้ำผลไม้จะให้สีเฉดสีเหลือง

E110 Sunset yellow คือสีสังเคราะห์ เมื่อใส่ในน้ำผลไม้จะให้เฉดสีแดง

เมื่อนำสีเหลืองกับสีแดงมาผสมกันจะให้ผลิตภัณฑ์ที่มีสีส้ม ส่วนผสมดังกล่าวมีการรับรองการใช้เครื่องหมายฮาลาล ดังเอกสารแนบ

ปิยวรรณ ฉ่ำมิ่งขวัญ
หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนา
ลงวันพุธที่ 11 พฤศจิกายน 2558

ด้าน ดร.อิสมาแอล อาลี ประธานฝ่ายกิจการฮาลาล กอท. เผยว่า เนื่องจากมีเฟสบุ๊คและสื่อโซเชี่ยลอื่นระบุว่าในผลิตภัณฑ์ “ดีโด้” ซึ่งได้รับการรับรองให้ใช้เครื่องหมายฮาลาลจาก กอท.นั้นมีส่วนผสมมาจากสุกร จึงเรียนมาให้พวกทราบว่า จากการตรวจสอบ จากฝ่ายกิจการฮาลาล กอท. ยืนยันได้ว่าไม่มีส่วนผสมจากจากสุกรแต่อย่างใด

อนึ่งในการแชร์ข่าวต่างๆ ทุกครั้งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบแหล่งข่าวให้ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แหล่งข่าวควรอ้างอิงตามสถาบันหรือองค์กร หรือสำนักข่าวที่น่าเชื่อถือเป็นหลัก ทั้งนี้ตามความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ฉบับล่าสุดนั้น การแชร์โดยไม่ได้ตรวจสอบแหล่งที่มาของข่าว อาจจะมีความผิด โทษปรับและถูกจำคุกได้

001_3