มาแล้ว !!! “เทศกาลหนังสือฤดูร้อน” ครั้งที่ 2 เปลี่ยนความร้อนระอุให้เป็นความสดใส

14

พบกับกว่า 90 สำนักพิมพ์ กับธีม ❛อ่านผลิบาน❜ [𝐁𝐥𝐨𝐨𝐦𝐢𝐧𝐠 𝐑𝐞𝐚𝐝𝐞𝐫𝐬] ในงานเทศกาลหนังสือ SUMMER BOOK FEST 2022 ระหว่าง 29 เม.ย. – 8 พ.ค. 65 นี้ ที่ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กว่า 90 สำนักพิมพ์ได้ร่วมมือกันจัดงานงานเทศกาลหนังสือ SUMMER BOOK FEST 2022 (เทศกาลหนังสือฤดูร้อน ครั้งที่ 2) ณ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ แหล่งพบปะสังสรรค์ของนักอ่านใจกลางเมือง พร้อมหนังสือใหม่ #Sohotrightnow ดีลเด็ดประจำวันจากบูธสำนักพิมพ์กว่า 140 บูธ พร้อมกิจกรรมสนุกๆ ที่ไม่ควรพลาดตลอด 10 วัน ระหว่าง 29 เมษายน – 8 พฤษภาคม 2565

งานเทศกาลหนังสือฤดูร้อน ครั้งที่ 2 นี้ จัดขึ้น หลังจากความสำเร็จของงานเทศกาลหนังสือ ABC BOOK FEST (เทศกาลหนังสือเริ่มต้น) ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2563 – 2 สิงหาคม 2563, WINTER BOOK FEST (เทศกาลหนังสือฤดูหนาว) ขึ้นในวันที่ 10 ธันวาคม – 20 ธันวาคม 2563 ที่จัดขึ้น ณ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ และเทศกาลหนังสือ SUMMER BOOK FEST at CNX (เทศกาลหนังสือฤดูร้อนเชียงใหม่) ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 26 มีนาคม – 4 เมษายน 2564 แต่เทศกาลหนังสือที่มาพร้อมบรรยากาศสนุกสนานเช่นนี้ก็ถูกทิ้งช่วงไปเนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในปีที่ผ่านมา

งาน SUMMER BOOK FEST 2022 ในปีนี้ จึงมาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ ❛อ่านผลิบาน❜ [𝐁𝐥𝐨𝐨𝐦𝐢𝐧𝐠 𝐑𝐞𝐚𝐝𝐞𝐫𝐬] เพื่อขอบคุณนักอ่านที่เห็นความสำคัญของการอ่าน ว่าเป็นเกราะป้องกันความไม่รู้ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทางปัญญาให้กับเรา และแม้ว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตและสภาพจิตใจมากแค่ไหน แต่การอ่านก็ยังคงผลิบานอย่างต่อเนื่อง เรายังคนเห็นนักอ่านหน้าใหม่ หรือหนังสือแนวใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเสมอเพราะการอ่านคือสิ่งที่ช่วยปลอบประโลมทั้งนักอ่านและผู้ผลิตหนังสืออย่างแท้จริง

งานเทศกาลหนังสือ ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สร้างพื้นที่ในการพบปะระหว่างนักผ่านและผู้ผลิต ซึ่งพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้เราได้แลกเปลี่ยนและเรียนรู้นั้น จะช่วยให้การอ่านเติบโตและผลิบานอย่างต่อเนื่องในอนาคต ทีมผู้จัดงานจึงเตรียมกิจกรรมที่ครอบคลุมกลุ่มนักอ่านทุกเพศวัย ตั้งแต่เด็กเล็ก นักเรียน นักศึกษา วัยทำงาน และผู้สูงวัย นักอ่านทุกคนจะสามารถใช้เวลาเลือกซื้อหนังสือและเข้าร่วมกิจกรรมที่จัดขึ้นในงาน หมุนเวียนไปตามจุดต่างๆ ได้ทั้งวัน

น่าสนใจยังไง

นี่คือเทศกาลหนังสือแสนสนุก ใจกลางเมือง ช่วงหน้าร้อนปี 2022 ที่ชวนนักอ่านมาเลือกซื้อหนังสือที่ชอบ เพราะไม่ว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงสองสามปีมานี้จะส่งผลกระทบต่อทั้งการดำเนินชีวิตมากแค่ไหน แต่การอ่านก็ยังเป็นสิ่งที่ช่วยชุบชูใจ และยังผลิบานอยู่เสมอ และนักอ่านอย่างเรายังคงแสวงหาความท้าทายและความสนุกจากการอ่าน ไม่ว่าฤดูกาลจะเปลี่ยนไปแค่ไหน หรือโลกใบนี้จะหมุนเหวี่ยงเรามากแค่ไหนก็ตาม

ในงานครั้งนี้มีหนังสือคัดสรรมาให้เลือกมากมายจากกว่า 90 สำนักพิมพ์ 136 บูธ ทั้งหนังสือใหม่ล่าสุด หนังสือดี หนังสือลดราคา หนังสือแนะนำห้ามพลาด หนังสือกระแสน่าโดน หนังสือประวัติศาสตร์ ความรู้ สารคดี สังคม การเมือง วิทยาศาตร์ นวนิยาย วรรณกรรมแปล วรรณกรรมไทย นิยายวาย ไลท์โนเวล หนังสือสำหรับคนมีครอบครัว หนังสือพัฒนาตัวเอง หนังสือที่เหมาะสำหรับเด็กและเยาวชน ฯลฯ และกิจกรรมมากมายที่จะมาสร้างสีสันรับลมร้อนให้นักอ่าน พบกับรายการเสวนาฮอตทะลุปรอท พูดคุยกับนักเขียนสุดร้อนแรง พร้อมด้วยมินิคอนเสิร์ตยามเย็น

หน้าร้อนนี้มาร่วมกันทำให้ ❛การอ่านผลิบาน❜ ชวนคนข้างกายมาเดินคลายร้อน รับลมเย็น ที่ชั้น 5 มิตรทาวน์ฮอลล์ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ มาเลือกซื้อหนังสือแบบสดชื่นแจ่มใส พร้อมโปรโมชั่น #sohotrightnow

สนุกไปกับธีม “❛อ่านผลิบาน❜ [𝐁𝐥𝐨𝐨𝐦𝐢𝐧𝐠 𝐑𝐞𝐚𝐝𝐞𝐫𝐬]” ในงาน SUMMER BOOK FEST 2022

• ถ่ายภาพกับประติมากรรมโคมไฟเจ้าชายน้อยและหมาจิ้งจอก เช็คอินมุมสุดชิค ขอพรกับเจ้าชายน้อย ลุ้นหนังสือเล่มโปรด พร้อมลายเซ็นจากนักเขียนในดวงใจ ไม่ว่าจะนักอ่านสายวรรณกรรม หรือนักอ่านสายมูไม่ควรพลาด

• ดับกระหายไปกับน้ำดื่มที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ ❛อ่านผลิบาน❜ [𝐁𝐥𝐨𝐨𝐦𝐢𝐧𝐠 𝐑𝐞𝐚𝐝𝐞𝐫𝐬] ที่ไม่ว่าจะซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึก หรือซื้อเป็นของขวัญฝากเพื่อนก็ได้พลังบวกถ้วนหน้า เพราะรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย เราจะนำไปซื้อหนังสือส่งให้ห้องสมุดในโรงเรียนที่ห่างไกล

• ต่อยอดการอ่านให้ “ผลิบาน” ในวงกว้าง กับการเลือกซื้อหนังสือในโครงการ “หนังสือเพื่อน้องได้อ่าน” และจ่าหน้าซองส่งให้ถึงมือน้องๆ ในโรงเรียนห่างไกล ที่เราจัดต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 4 และได้รับความร่วมมือจากนักอ่านในการแบ่งปันความสุขและความรู้ให้กับน้องๆ เสมอมา

• พบกับเวทีแสดงวิสัยทัศน์ว่าด้วยนโยบายด้านการอ่านและหนังสือ จากผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อาทิ ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์, ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์, คุณสกลธี ภัททิยกุล, คุณวิโรจน์ ลักขณาอดิศร และ น.ต.ศิธา ทิวารี เป็นต้น

• แลกเปลี่ยนประเด็นร้อนกับเวทีเสวนาที่สั่นสะเทือนสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการศึกษา เศรษฐกิจ การคุกคามทางเพศ การกลั่นแกล้งกันในโรงเรียน และอื่นๆ อีกมากมาย

• พบปะพูดคุยกับนักเขียนคนโปรด ที่จะแวะเวียนมาทำกิจกรรมและแจกลายเซ็นตลอดทั้งงาน

• จูงลูกหลานมาร่วมกิจกรรมวัน Parent Days ที่ทางผู้จัดงาน ร่วมกับลำนักพิมพ์เด็กจัดเสวนาและกิจกรรมสำหรับเด็กตลอดทั้งวัน

• เพลิดเพลินไปกับดนตรีสดยามเย็น ที่เราขนเพลงหลากหลายสไตล์มาเอาใจนักอ่านที่ชอบบรรยากาศการเลือกซื้อหนังสือ พร้อมเสียงเพลงคลอเบาๆ

สำนักพิมพ์ที่เข้าร่วม

แสงดาว (Saengdao) / Gypzy Publishing / มติชน (Matichon Book) / ศิลปวัฒนธรรม /สวนเงินมีมา/ broccoli book / เคล็ดไทย / อมรินทร์ บุ๊ค เซ็นเตอร์ (Amarin Book Center) / แพรวสำนักพิมพ์ / Piccolo / Springbooks / แพรวเยาวชน /Amarin Kids / Amarin Howto / Amarin Health / Rose /อรุณ / Levon / Shortcut / Sophia / ฟ้าเดียวกัน / Illuminations Editions / ไทยควอลิตี้บุ๊คส์ / WAY of BOOK / Salt Publishing / Bingo Publishing / Bookscape / Biblio / Bibli / Being / Beat / BiLi / Salmons Books / Banlue Books / BUNBOOKS / artyHOUSE / P.S. / Candide Books (ร้านหนังสือก็องดิด) / ระหว่างบรรทัด / สมมติ / สำนักพิมพ์ 13357 / BakeryBook /Hummingbooks Publishing / Merry-Go-Round Publishing / Earnest Publishing / Legend Books Publishing / Words Wonder Publishing / ClassAct Publishing / JClass Publishing / 10mm. / Fullstop Book / ไก่3 / Quan International / Luckpim / Animag shop / Bongkoch Books / Nida Publishing / Dexpress / Siam Inter Book / ZENSHU Publishing / Palo Publishing / Frist Page Pro / NED COMICS / PHOENIX / MangaQube / บอร์ดเกม / ดังโงะมังงะ / นานมีบุ๊คส์ / BOOKSMAKER / Pass Education / YF Culture / คิดดีพลัส (KIDDEE PLUS) / สถาพรบุ๊คส์ / วรรณวิภา / ณ บ้านวรรณกรรม / แจ่มใส (Jamsai) / ก้าวบรรทัด / ทวีสาส์น / Arrow Multimedia / อัล-อีหม่าน / Happy Science / Asia Books / ชาญชัยบุ๊คสโตร์ / River Books / Live Rich Books / ISOPOD BOOKS / เป็นหนึ่ง / บีทูเอส / บทจร / คณะก้าวหน้า / อนิไทม์

นักอ่านสามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/BookFestivalTH
แล้วมาร่วมทำให้การอ่านผลิบาน ในงาน SUMMER BOOK FEST 2022 ไปพร้อมกัน