รมต.ต่างประเทศแคนาดาคนใหม่ ชี้ ยุคความสัมพันธ์พิเศษกับอิสราเอลได้พ้นไปแล้ว

270

sputnik สื่อรัสเซียรายงานว่า หลังจากได้ประชุมเป็นครั้งแรกกับรัฐมนตรีชุดใหม่ของนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ที่เพิ่งได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งที่ผ่านมา สเตฟาน ดิออน รัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่แคนาดาได้ประกาศว่า แคนาดาจะมีการเปลี่ยนแปลงท่าทีครั้งสำคัญในตะวันออกกลาง

นายดิออน รัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ของแคแนดา ประกาศอย่างชัดเจนว่า แนวทางการทูตภายใต้การดูแลของเขานั้นจะดำเนินไปในทิศทางใหม่

นายดิออนเน้นย้ำว่า แคนาดาจะเปลี่ยนท่าที และจะเป็น “ตัวแทนที่ซื่อสัตย์” ในตะวันออกกลาง และจะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาความสัมพันธ์กับ “หุ้นส่วนที่ชอบธรรม” ทั้งหมด

“อิสราเอลเป็นมิตรชาติหนึ่ง เป็นพันธมิตร แต่สำหรับเราการจะเป็นพันธมิตรที่ประสิทธิภาพนั้นเราจำเป็นต้องเสริมสร้างความสัมพันธ์ของเรากับหุ้นส่วนอื่นๆ ในภูมิภาคนี้ด้วยเช่นกัน” ดิออนกล่าว

“เรายังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเสริมสร้างความสัมพันธ์กับเบรุต ที่จะ “ช่วยเลบานอน แต่ก็ช่วยอิสราเอลด้วยเช่นกัน”

“เพื่อให้เป็นประโยชน์ คุณจำเป็นต้องเสริมสร้างความสัมพันธ์กับหุ้นส่วนอื่นๆ ด้วย และนั่นคือสิ่งที่เราจะทำ” รัฐมนตรีต่างประเทศผู้นี้กล่าวเน้น

“อิสราเอลเข้าใจ ว่าเพื่อให้แคนาดาเป็นประโยชน์ เราจำเป็นต้องเสริมสร้างความสัมพันธ์กับประเทศต่างๆ ที่อยู่รอบอิสราเอลด้วย และควรจะเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา และต้องไม่กลายเป็นความล้มเหลวอย่างน่าเสียดายเหมือนที่ซีเรียเป็น”

เลบานอนปกครองโดยแนวร่วมแห่งชาติที่รวมถึงฮิซบุลเลาะห์ กลุ่มมุสลิมชีอะฮ์ที่มีสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอิหร่าน ที่ถูกจัดให้เป็นองค์กรก่อการร้ายโดยทั้งสหรัฐฯ และอิสราเอล