ดราม่าโซเชียล!! คนขี้สงสัยถามทวนกระแส ตอนระเบิดราชประสงค์ไม่เห็นชาติไหนเอาธงไทยทับรูป?

578

เห็นต่างกันในกระแสโซเชี่ยลมีเดียที่ใช้แอพฯ ธงชาติฝรั่งเศสทับรูปตัวเองในเฟสบุ๊ค กำลังจะกลายเป็นประเด็นดราม่า หลังมีคนขี้สงสัยตั้งคำถาม ถึงกรณีระเบิดที่ราชประสงค์ ไม่เห็นมีประเทศอื่น (รวมทั้งฝรั่งเศส) ทำแบบนี้เพื่อไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตและประเทศไทยบ้าง

นอกจากนี้ยังมีหลากหลายความเห็นที่กล่าวไปถึงการส่งสาสน์แสดงความเสียใจ เมื่อครั้งเหตุการณ์ที่ราชประสงค์ ซึ่งถามถึงสาสน์แสดงความเสียใจจากประเทศฝรั่งเศส ในขณะที่หลายความเห็นมองว่าเป็นเพียงการตามกระแส และหลายความเห็นมองว่า เป็นเรื่องของการแสดงความเสียใจให้กับผู้เสียชีวิต ที่หลายประเทศก็ทำกัน และเป็นเรื่องของการแสดงความเสียใจกับผู้บริสุทธิ์ในเชิงสัญลักษณ์ ซึ่งกรณีนี้กลายเป็นประเด็นเผ็ดร้อนตอบโต้กันในโลกโซเชี่ยลอยู่ในขณะนี้ 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พฤฒิพล ประชุมผล ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ธงสยาม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว (พฤฒิพล ประชุมผล) วันนี้ (15 พ.ย.) ว่า

หลาย คนสงสัย … เอ๊! ทำไมตอนเกิดเหตุระเบิดที่ราชประสงค์ มีคนเสียชีวิต แต่ทาง FACEBOOK ถึงไม่ออก app ใส่รูปธงชาติไทยเป็นฉากหลังเหมือนรูปธงชาติฝรั่งเศส หลังเกิดเหตุก่อการร้ายที่กรุงปารีส … หรือว่าผู้เสียชีวิตที่ราชประสงค์น้อยกว่าที่กรุงปารีส? …

ไม่ใช่เลยครับ! …

แต่เป็นเพราะประเทศไทยเรามีกฎหมายการใช้ธงชาติ และมีข้อห้ามสำคัญอยู่ในพระราชบัญญัติธง พุทธศักราช ๒๕๒๒ หมวดที่ ๑๐ มาตรา ๕๓ วรรค ๑ ที่ระบุอย่างชัดเจนว่า “ห้ามประดิษฐ์รูปตัวอักษร ตัวเลข หรือเครื่องหมาย สัญลักษณ์อื่นใดในผืนธง รูปจำลองของธง หรือในแถบสีธง” ส่วนโทษก็คือ “ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

และ FACEBOOK เขามีทีมกฎหมาย เขาทราบดีครับ เพียงแต่คนไทยหลายท่านไม่ทราบ … และที่สำคัญ! กฎ ระเบียบเรื่องการใช้ธงชาติแต่ละประเทศก็แตกต่างกันไป ดังนั้นเรื่องแบบนี้ไม่ควรนำมาเปรียบเทียบหรืออ้างอิงว่าประเทศนี้ทำได้แต่ ทำไมประเทศไทยเราทำไม่ได้ … “เปรียบกันไม่ได้ครับ”