ระอุ! กลุ่มก่อการร้ายวางแผนตั้งสาขาไอซิส ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างเป็นทางการ

(จากซ้าย) นักรบอาบูไซยาฟ กับผู้ก่อการร้ายมาเลเซีย มะห์มูด อะห์หมัด, มูฮัมหมัด จูไรมี, อาวัง ไรมี และ มูอัมมาร์ กัดดาฟี ถ่ายภาพกับธงไอซิส (PHOTO: BUKIT AMAN SPECIAL BRANCH COUNTER TERRORISM DIVISION)

กลุ่มก่อการร้ายชาวมาเลเซียที่ซ่อนตัวอยู่ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์วางแผนที่จะสร้างสาขากลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ “อย่างเป็นทางการ” โดยร่วมกันกับกลุ่มการก่อการร้ายในประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ซึ่งรวมทั้งกลุ่ม จามีอะห์ อิสลามียะห์ (Jemaah Islamiah – JI) และ อาบูไซยาฟ

เว็บไซต์ สเตรทไทมส์ ของ สิงคโปร์ รายงาน เมื่อวันที่ 15 พ.ย. อ้าง เดอะสตาร์ของมาเลเซีย ว่า นายมะห์มูด อะห์หมัด อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยมาลายา และพรรคพวกของเขา ซึ่งอยู่ในรายชื่อประกาศจับของทางการมาเลเซียตั้งแต่เมษายนปีที่แล้ว ถูกระบุว่าเป็นตัวการสำคัญในการวางแผนจัดตั้งกองกำลังไอซิส สาขาเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้

หัวหน้าตำรวจต่อต้านการก่อการร้ายของมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์พิเศษหนังสือพิมพ์ระบุว่า นายมะห์มูดซึ่งเป็นบุคคลที่อยู่ในรายชื่อที่ทางการต้องการตัวสูงสุด  ไม่พอใจกับเพียงแค่มีส่วนร่วมกับกลุ่มอาบูไซยาฟ แต่ต้องการที่จะสร้างสาขาของไอซิสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“เขาได้ให้การสาบานตนผ่านวิดีโอแล้ว แต่เพียงในฐานะเซลล์หนึ่งของไอซิสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่เขาจะต้องเดินทางไปยังประเทศซีเรียและสาบานว่าจะจงรักภักดีต่อหน้าอะบูบักร์ อัลบักดาดี ผู้นำกลุ่มไอซิส” ตำรวจมาเลเซียกล่าว

ทางการมาเลเซียเชื่อว่าตอนนี้นายมะห์มูดพยายามจะเดินทางไปยังซีเรีย โดยในอดีตเขาเคยใช้ตำแหน่งอาจารย์มหาวิทยาลัยบังหน้าในการเดินทางไปยังประเทศอัฟกานิสถานเพื่อฝึกผู้ก่อการร้าย

ทั้งนี้คาดว่าสถานการณ์การก่อการร้ายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะมีความรุนแรงและอันตรายมากยิ่งขึ้น หากเขาสามารถจัดตั้งสาขาไอซิสในภูมิภาคนี้ได้สำเร็จ