ข้อความปลอบใจจากนักแสดงตลกปากีสถานส่งถึงกรุงปารีส ทำไมจึงถูกแชร์สนั่นโลกไซเบอร์?

1099

นักแสดงตลกจากปากีสถานกลุ่มหนึ่งได้ทำวิดีโอส่งข้อความปลอบใจชาวฝรั่งเศส เนื่องจากเหตุวินาศกรรมปารีสโดยกลุ่มผู้ก่อการร้ายเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่วิดีโอนี้กลับเป็นตลกร้ายที่ขำไม่ออก ด้วยข้อความที่แสนจะตรงไปตรงมาและสะท้อนความเจ็บปวดที่แฝงไว้

ส่วนหนึ่งของเนื้อหาในวิดีโอที่พวกเขากล่าว :

“ตามที่รู้ว่า เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน เมืองหลวงของฝรั่งเศสได้ประสบเคราะห์กรรมจากการกระทำที่ป่าเถื่อนของผู้ก่อการร้าย ซึ่งเราอยากให้คุณรู้ว่าเราก็ตกตะลึงเช่นเดียวกับคนอื่น ๆ ทั่วโลก …”

“เราได้สวดอธิษฐานขอความปลอดภัยและสวัสดิภาพให้คุณแล้ว อันที่จริงเราเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่เข้าใจดีต่อสิ่งที่พวกคุณกำลังเผชิญ ทำไม? ก็เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นนี้เป็นเรื่องธรรมดาจริงๆ ในประเทศปากีสถาน”

“ไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตอลิบันสังหารหมู่เยาวชน 132 คน ที่โรงเรียนของกองทัพ ในเมืองเปชาวาร์ ซึ่งนับเป็นเหตุร้ายแรงครั้งหนึ่งเท่าที่กลุ่มก่อการรร้ายเคยโจมตีปากีสถาน”

“ในขณะที่ผู้โจมตีทั้งหมดล้วนเป็นมุสลิมนั้น มันก็ไม่ใช่ว่าทำให้ชาวมุสลิมถูกประณาม เพราะการทำเช่นนั้นก็เหมือนการประณามเยอรมันทั้งหมดด้วยเหตุจากการก่ออาชญากรรมของพวกนาซี หรือคนจีนทั้งหมดด้วยเหตุจากนโยบายป่าเถื่อนของเหมา”

“สิ่งที่ย้อนแย้งกับที่ปรากฏบนหน้าสื่อ นั่นคือประเทศมุสลิมที่ต้องแบกรับความหนักหน่วงที่สุดของการโจมตีจากผู้ก่อการร้าย ข้อมูลการก่อการร้ายทั่วโลกแสดงให้เห็นว่า กว่าร้อยละ 80 ของการเสียชีวิตทั่วโลกจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายเกิดขึ้นเพียงใน 5 ประเทศ – ซึ่งทั้งหมดมีประชากรมุสลิมเป็นส่วนใหญ่”

“มันเป็นเรื่องง่ายที่จะประณามผู้ลี้ภัยแบบเหมารวม แต่คุณต้องเข้าใจว่าพวกเขาก็วิ่งหนีมาจากบุคคลคนเดียวกันกับที่ลงมือโจมตีในครั้งนี้”

ภายในเวลาอันรวดเร็ววิดีโอของพวกเขาได้ถูกแชร์ออกไปจำนวนมาก ขณะที่เรารายงานข่าวนี้ (18 พ.ย. เวลา 1.35 น.) วิดีโอได้ถูกแชร์ไปเกือบ 70,000 ครั้งแล้วบนเฟสบุ๊ค

ชมวิดีโอ