อุต๊ะ! ผลวิจัยใหม่ชี้ ดื่มกาแฟ 5 ถ้วยต่อวัน ลดตายก่อนวัย

Express สื่ออังกฤษรายงาน ผลการวิจัยใหม่ที่เพิ่งเปิดเผย ระบุว่า การดื่มกาแฟ 3-5 ถ้วยต่อวัน สามารถลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้

จากผลการศึกษาล่าสุดที่สวนกระแสความเชื่อแบบเดิมๆ เปิดเผยว่า คนที่ดื่มกาแฟ 3-5 ถ้วยทุกวัน มีโอกาสที่จะเสียชีวิตในวัยหนุ่มสาวที่มาจากการเจ็บป่วยต่างๆ น้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่มเลย

นักดื่มกาแฟจะมีความเสี่ยงต่ำจากการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด โรคเกี่ยวกับระบบประสาท เช่น พาร์กินสันโรคเบาหวานประเภท 2 หรือแม้แต่การฆ่าตัวตาย

แม้เหตุผลที่ว่าจะไม่ชัดเจนทั้งหมด แต่ก็ดูเหมือนว่าคุณสมบัติของกาแฟมีความเกี่ยวข้องกับการช่วยลดการต้านทานอินซูลินและการอักเสบ

ผลการศึกษานี้ถูกนำเสนอโดย หมิง ดิง (Ming Ding) จากโรงเรียนฮาร์วาร์ดของสาธารณสุขในสหรัฐอเมริกา เป็นการค้นพบที่สร้างความตื่นเต้น แต่ก็จำเป็นจะต้องมีการทำวิจัยเพิ่มเติมต่อไปอีก

“สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในกาแฟช่วยลดความต้านทานอินซูลินและการอักเสบในระบบ” เขากล่าว “นั่นเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถอธิบายผลการวิจัยของเรา อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องมีการศึกษาอื่นๆ เพิ่มเติมในการตรวจสอบกลไกทางชีวภาพที่ส่งผลกระทบเหล่านี้”

องค์กรการกุศลด้านสุขภาพและการวิจัยร่างกายในสหราชอาณาจักรยังคงระมัดระวังในการรับรองผลการวิจัยใหม่นี้ โดยชี้ให้เห็นว่า ไลฟ์สไตล์หรือรูปแบบการใช้ชีวิตของแต่ละคนนั้นมีความสำคัญต่อการมีสุขภาพที่ดี

ทีมนักวิจัยที่มีผลการวิจัยเผยแพร่ทางออนไลน์ในวารสาร Circulation วิเคราะห์ตัวเลขสุขภาพที่รวบรวมจากผู้เข้าร่วมการวิจัยกว่า 208,000 คน ซึ่งนับเป็น 1 ใน 3 สามของโครงการขนาดใหญ่ในการศึกษาเรื่องสุขภาพของสหรัฐ ที่กินเวลาถึง 30 ปี ระบุว่า การบริโภคกาแฟไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตจากมะเร็ง โดยการวิเคราะห์คำนึงถึงปัจจัยที่อาจเกิดขึ้นอื่นๆ เช่น การสูบบุหรี่ ดัชนีมวลกาย (BMI) การออกกำลังกาย การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และปัจจัยเสริมอื่น ๆ

ข้อมูลการศึกษาพบความเชื่อมโยงของการบริโภคกาแฟในระดับปานกลางที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคทางระบบประสาท เช่น โรคพาร์กินสัน และการฆ่าตัวตาย

งานวิจัยนี้คงช่วยให้คอกาแฟทั้งหลาย เอ็นจอยกับการดื่มกาแฟมากขึ้นแน่ๆ