เงิบทั้งโลก! แองเจลินา โจลี ไม่เคยโพสต์ “ทำไมไม่มีใครสนใจระเบิดที่เลบานอน”

จากกรณีที่สังคมออนไลน์ทั่วโลกแห่แชร์ข้อความของ แองเจลินา โจลี นักแสดงสาวฮอลลีวูดชื่อดัง เจ้าของรางวัลออสการ์ และทูตพิเศษของสหประชาชาติ (UN) ว่าด้วยผู้ลี้ภัย ที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ เมื่อ 15 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยได้ตั้งคำถามต่อชาวโลกว่า “Whilst everyone talks about #‎Paris no one mentions the #‎ISIS attack in #‎Lebanon yesterday. I pray for both countries.” หรือแปลว่า “ขณะที่ทุกคนกำลังพูดถึงปารีส แต่ไม่มีใครพูดถึงการโจมตีของไอซิสที่เลบานอนเมื่อวานนี้เลย ฉันขอให้พระเจ้าคุ้มครองทั้ง 2 ประเทศ”

NjpUs24nCQKx5e1D74zyMzfz3XW6Tw9693rdh6OwKFY
ข้อความที่อ้างว่า แองเจลินา โจลี เป็นผู้โพสต์

หลังจากข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามากดไลค์และแชร์ต่อไปจำนวนมาก เพียงในเวลา 10 ชม. มีคนแชร์ไปแล้วถึง 4 แสนครั้ง นอกจากนี้ยังมีสำนักข่าวทั้งไทยและต่างประเทศได้นำโพสต์ของนักแสดงสาวไป รายงานต่อ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงการไม่ให้ความสำคัญต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ เลบานอน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตถึง 41 ราย และบาดเจ็บกว่า 200 คน

ล่าสุด สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ตรวจสอบพบว่า ข้อความที่อ้างว่า แองเจลินา โจลี เป็นผู้โพสต์ ได้เผยแพร่ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กที่ชื่อ OF.Angelina ซึ่ง มีผู้กดติดตามกว่า 2 ล้านคน แต่แฟนเพจนี้เป็นเพียงเฟซบุ๊กที่แฟนคลับของนักแสดงสาวจัดทำขึ้น และไม่ใช่แอคเคานท์ทางการของ แองเจลินา โจลี แต่อย่างใด โดยล่าสุดแฟนเพจดังกล่าวได้ถูกลบออกจากระบบของเฟซบุ๊กแล้ว รวมถึงโพสต์นี้ก็ถูกลบออกไปด้วย

แฟนเพจที่โพสต์ข้อความนี้โดนลบเกลี้ยง!
แฟนเพจที่โพสต์ข้อความนี้โดนลบเกลี้ยง!

ทั้งนี้ แองเจลินา โจลี ได้เคยให้สัมภาษณ์กับ People.com ว่าทั้งเธอและสามี แบรดพิตต์ ไม่เล่นโซเชียลมีเดีย เนื่องจากไม่เชี่ยวชาญเรื่องเทคโนโลยี แต่เธอได้จ้างทีมงานเพื่อควบคุมเนื้อหาต่างๆ ที่ลูกๆ จะอ่านเจอในอินเทอร์เน็ต โดยทีมงานของเธอได้เปิดใช้บัญชีทวิตเตอร์ @AngelinaJolie และ @bradpitt เอาไว้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2009 แต่ตั้งค่าไม่อนุญาตให้ใครอ่านข้อความหรือกดติดตาม

 

ขอบคุณ/ที่มา ไทยรัฐ