“จัดทัพ-ระดมทุน” เดินหน้า “ปัตตานีจายา” อภิมหาโปรเจ็กต์ชายแดนใต้

บรรยากาศในงานแถลงข่าว

เดินหน้า “ปัตตานีจายา” โครงการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ เพื่อก่อสร้างเมืองใหม่ใจกลางปัตตานี แถลงจัดตั้ง “กองทุนพัฒนาเมืองธุรกิจมะดีนะตุสสลาม” ระดมทุนในรูปแบบมูรอบาฮะห์ ดึง “ประเสริฐ มัสซารี” ผู้ก่อตั้งมูลนิธิสันติชน มาเป็น “ประธานที่ปรึกษาและผู้ตรวจสอบ”

“ปัตตานีจายา” หรือ “มะดีนะตุสสลาม” ที่มีความหมายว่า “เมืองแห่งสันติ” เป็นโครงการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ เพื่อก่อสร้างเมืองใหม่ใจกลางปัตตานี ต่อยอดจากความสำเร็จของมหาวิทยาลัยฟาฏอนีภายใต้สโลแกน “ปัตตานี จายา เมืองแห่งสันติ เพื่อชีวิตที่ดี”

โครงการนี้ริเริ่มและขับเคลื่อนโดย ดร.อิสมาอีล ลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนีและนักการศาสนาชื่อดังในพื้นที่จชต. ที่ร่วมกับกลุ่มต่างๆ หลายภาคส่วนผลักดันจนโครงการเกิดเป็นรูปเป็นร่าง โดยมีการจดทะเบียนจัดตั้ง “บริษัท ปัตตานี จายา โฮลดิ้ง จำกัด” ขึ้นมาบริหารงาน

โครงการ “ปัตตานีจายา” ตั้งอยู่บนพื้นที่ 1,121 ไร่ ริมถนนสายเอเชีย ปัตตานี-นราธิวาส ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งขยับจากตัวเมืองปัตตานีมาไม่ไกลมากนัก โดยจะประกอบไปด้วยมหาวิทยาลัย โรงเรียนนานาชาติ มัสยิด โรงพยาบาล ศูนย์การค้า ตลาด และที่อยู่อาศัย คาดการณ์ว่าเมื่อการดำเนินการสร้างเสร็จสิ้นจะมีจำนวนผู้อาศัยภายในโครงการไม่ต่ำกว่าหนึ่งหมื่นคน โดยโครงการมีมูลค่าการลงทุนรวมไม่ต่ำกว่าหนึ่งหมื่นล้านบาท ตามที่ผู้บริหารระบุ

ด้วยความเป็นอภิมหาโปรเจกต์ที่ใช้เงินลงทุนมหาศาล ท่ามกลางความไม่สงบของไฟใต้ อีกทั้งด้วยเครดิตและต้นทุนทางสังคมของ ดร.อิสมาอีล ลุตฟี ผู้ดำริแนวคิดและริเริ่ม โครงการปัตตานีจายา จึงกลายเป็นกระแสและได้รับความสนใจนับตั้งแต่เริ่มดำเนินโครงการราวปี 2555

หลายฝ่ายมองว่า โครงการปัตตานีจายา ซึ่งเป็นการลงทุนขนาดใหญ่ จะกระตุ้นให้เกิดการลงทุนต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะภาคอสังหาริมทรัพย์  รวมทั้งจะสร้างแรงจูงใจและควา มั่นใจต่อนักลงทุนเพิ่มมากขึ้น

และที่สำคัญคือความคาดหวังว่า โครงการนี้จะสามารถตอบสนองความต้องการและสร้างมาตรฐานคุณภาพชีวิตให้แก่ประชาชนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งจะเข้ามามีบทบาทในการรองรับตลาดแรงงานฝีมือคุณภาพดีให้แก่ประชากรในพื้นที่ โดยเฉพาะด้านการแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งจะนำมาสู่การพัฒนาพื้นที่อย่างยั่งยืนได้ในอนาคต

บรรยากาศในงานแถลงข่าว
บรรยากาศในงานแถลงข่าว

อย่างไรก็ดี ผ่านไประยะหนึ่ง ข่าวคราวโครงการปัตตานีจายาก็ค่อยๆ เงียบหาย พร้อมๆ กับข่าวที่กระเซ็นออกมาเป็นระยะๆ ว่า โครงการประสบปัญหาเรื่องเงินลงทุน รวมทั้งข่าวเรื่องความไม่โปร่งใสของผู้ดูแลโครงการบางรายที่มีส่วนในการปั่นราคาจัดซื้อที่ดิน รวมทั้งการมีนอกมีในเรื่องการรับเหมาก่อสร้าง โดยที่ผู้บริหารระดับสูงไม่ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น จนทำให้โครงการประสบปัญหา

แม้ข่าวที่ออกมาจะเป็นเรื่องพูดกันปากต่อปากไม่ได้รับการยืนยัน แต่ความเป็นไปของปัตตานีจายาในช่วงระยะที่ผ่านมาทำหลายฝ่ายกังวลและรู้สึกเสียดายหากโครงการที่มีความปรารถนาดีต่อสังคมเช่นนี้ต้องล้มพับไป

ทว่าล่าสุด ผู้บริหารโครงการ ได้จัดแถลงข่าวกับสื่อมวลชนมุสลิม เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา ณ ห้องอาหารโซเฟีย ย่านรามคำแหง ยืนยันหนักแน่นว่า โครงการนี้ยังคงดำเนินการต่อไปเช่นเดิม

นายซอและห์ ตาเละ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฎอนีฝ่ายกิจการพิเศษ และการลงทุน กล่าวว่า “ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในวันนี้ เริ่มต้นจากความฝันเมื่อ 30 ปีที่แล้ว จนวันนี้เรามีมหาวิทยาลัย แล้ว และเราฝันที่จะมีเมืองแห่งการเรียนรู้ เมืองแห่งสันติ แม้จะมีอุปสรรคเป็นเรื่องที่ยากลำบาก แต่เราก็จะเดินไปสู่ความสำเร็จนั้น”

ด้านนายหะมะมุกดาร์ แลมัน กรรมการผู้จัดการ ปัตตานี จายา โฮลดิ้ง กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “ตลอดที่ผ่านมา ทุกอย่างดำเนินการอยู่เช่นเดิม ถึงแม้จะมีอุปสรรคบ้าง แต่เราก็ยังคงเดินหน้าโครงการมาเรื่อยๆ เพียงแต่อาจไม่เป็นข่าวสู่สาธารณชน”

“ในส่วนภาระหนี้สินนั้น เรามีกับธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย 580 ล้าน ซึ่งได้ดำเนินการปรับปรุงโครงสร้างหนี้กับธนาคารแล้ว” นายหะมะมุกดาร์ กล่าว

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ธนาคารอิสลามฯ (ไอแบงก์) คนหนึ่ง ซึ่งเข้าร่วมงานแถลงข่าวก็ยืนยันว่า ที่ผ่านมาโครงการปัตตานีจายา เป็นลูกค้าที่ดีและปฏิบัติตามเงื่อนไขและข้อกำหนดของธนาคารตลอดมา

นอกจากนั้น ในงานแถลงข่าวยังได้เผยผังรายชื่อผู้บริหารของ “บริษัท ปัตตานี จายา โฮลดิ้ง จำกัด” โดยที่น่าสนใจคือการดึง “นายประเสริฐ มัสซารี” ผู้ก่อตั้งมูลนิธิสันติชน มาเป็น “ประธานที่ปรึกษาและผู้ตรวจสอบ” ด้วย

กล่าวสำหรับ “ประเสริฐ มัสซารี” เป็นที่รู้และได้รับการยอมรับในสังคมมุสลิมว่าเป็นคน “ตงฉิน” และตรงไปตรงมาอย่างมาก นับเป็นบุคคลที่มีต้นทุนทางสังคมสูงมากคนหนึ่งของสังคมมุสลิม ดังนั้นการมานั่งเป็นประธานที่ปรึกษาและผู้ตรวจสอบนั้น จึงเชื่อได้ว่า โครงการนี้จะดำเนินไปด้วยความโปร่งใส

นอกจากนั้นผู้บริหารโครงการเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า บริษัท ปัตตานีจายาคอมเมอร์เชียล จำกัด ได้จัดตั้ง “กองทุนพัฒนาเมืองธุรกิจมะดีนะตุสสลาม” เพื่อระดมทุนมาเสริมสภาพคล่องและเดินหน้าโครงการต่อไป

“กองทุนพัฒนาเมืองธุรกิจมะดีนะตุสสลาม เป็นการระดมทุนในรูปแบบมูรอบาฮะห์ เพื่อนำมาใช้ดำเนินโครงการ โดยจะแบ่งกำไรให้ผู้ลงทุนทุกๆ 6 เดือน ปีละประมาณ 10% ซึ่งถือว่าสูงมาก และสำหรับผู้ลงทุนตั้งแต่ 2 ล้านบาทขึ้นไปบริษัทยินดีจดจำนองโฉนดที่ดินไว้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ส่วนผู้ที่ลงทุนต่ำกว่า 2 ล้าน บริษัทจะทำสัญญาและออกใบร่วมลงทุนเป็นหลักค้ำประกัน” ประเสริฐ มัสซารี กล่าว

สำหรับผู้สนใจร่วมลงทุน กับ “กองทุนพัฒนาเมืองธุรกิจมะดีนะตุสสลาม” ของ “บริษัท ปัตตานี จายา โฮลดิ้ง จำกัด” สามารถซื้อหุ้นกองทุนหรือสอบถามรายละเอียดได้ที่

  • ดร.วรวิทย์ บารู ประธานบริษัทและประธานกองทุน โทร. 089-870-7974
  • นายประเสริฐ มัสซารี ประธานที่ปรึกษาบริษัทและที่ปรึกษากองทุน โทร. 081-613-8244
  • นายหะมะมุกตาร์ แลมัน กรรมการผู้จัดการ โทร. 081-970-8993
  • นาววิโรจน์ แสล่หมัน กรรมการกองทุน โทร. 081-766-5082
  • นาวอิสมาแอ ระนี กรรมการกองทุน โทร. 081-093-7755

 

โต๊ะข่าวเศรษฐกิจ : รายงาน