ซาอุฯ ทุ่ม 700 ล้าน หนุนโครงการก่อสร้างศูนย์อิสลาม จ.ปัตตานี มุสลิมบางฝ่ายหวั่นวะฮาบียึดจชต.

5241
อภิมหาโปรเจกต์โครงการก่อสร้างเมืองใหม่ใจกลางจังหวัดปัตตานี เป็นโครงการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ เดิมชื่อ “ปัตตานีจายา” ต่อมาเปลี่ยนชื่อโครงการเป็น “มะดีนะตุสสลาม” / ภาพจากเว็บไซต์ madinahalsalam.com
อภิมหาโปรเจกต์โครงการก่อสร้างเมืองใหม่ใจกลางจังหวัดปัตตานี เป็นโครงการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ เดิมชื่อ “ปัตตานีจายา” ต่อมาเปลี่ยนชื่อโครงการเป็น “มะดีนะตุสสลาม” / ภาพจากเว็บไซต์ madinahalsalam.com

ผศ.มัสลัน มาหะมะ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยฟาฎอนี เผย รัฐบาลซาอุฯ โดยกษัตริย์ซัลมาน อนุมัติงบ 20 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 700 ล้านบาท หนุนโครงการก่อสร้างศูนย์อิสลามฯ ที่ปัตตานี ขณะที่มุสลิมบางฝ่ายออกโรงต้าน หวั่นแพร่แนวคิดหัวรุนแรงแบบวะฮาบี และสร้างความแตกแยกในพื้นที่

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2560 ผศ.มัสลัน มาหะมะ รองอธิการบดีฝ่ายบริการสังคมและสารสนเทศ มหาวิทยาลัยฟาฎอนี ได้เผยผ่านเพจ Mazlan Muhammad ของตนว่า รัฐบาลซาอุฯ โดยกษัตริย์ซัลมาน บินอับดุลอาซิส อัลซาอูด ได้อนุมัติงบประมาณเป็นจำนวน 20 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 700 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนโครงการก่อสร้างศูนย์อิสลามผู้พิทักษ์สองมัสยิดอันทรงเกียรติ กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส อาลซะอูด ที่จังหวัดปัตตานี

พร้อมกับการเปิดเผยตัวเลขเงินสนับสนุนดังกล่าวจากซาอุฯ ผศ.มัสลัน ยังได้แปลและเผยแพร่จดหมายของ นายอับดุลอิลาห์ บินมุฮัมมัด อัลชุอัยบี อุปทูตซาอุดิอาระเบีย ประจำประเทศไทย ที่ส่งถึงวันนายมูหะมัดนอร์ มะทา นักการเมืองแกนนำกลุ่มวาดะห์ และ ผศ.ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฎอนี ซึ่งยืนยันเกี่ยวกับการอนุมัติให้เงินงบประมาณของซาอุฯ แก่โครงการก่อสร้างนี้

โครงการก่อสร้างศูนย์อิสลามฯ นี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “มาดีนะตุสสลาม” หรือเดิมชื่อ “ปัตตานีจายา” ซึ่งเป็นโครงการอภิมหาโปรเจคต์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยโครงการมีมูลค่าการลงทุนรวมไม่ต่ำกว่าหนึ่งหมื่นล้านบาท

ต้นฉบับจดหมายของ นายอับดุลอิลาห์ บินมุฮัมมัด อัลชุอัยบี อุปทูตซาอุดิอาระเบีย ประจำประเทศไทย ที่ส่งถึงวันนายมูหะมัดนอร์ มะทา นักการเมืองแกนนำกลุ่มวาดะห์ และ ผศ.ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฎอนี ซึ่งยืนยันเกี่ยวกับการอนุมัติให้เงินงบประมาณของซาอุฯ แก่โครงการ / ภาพจากเพจ Mazlan Muhammad

จาก “ปัตตานีจายา” สู่ “มะดีนะตุสสลาม”

อภิมหาโปรเจกต์โครงการก่อสร้างเมืองใหม่ใจกลางจังหวัดปัตตานี เป็นโครงการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ เดิมชื่อ “ปัตตานีจายา” ต่อมาเปลี่ยนชื่อโครงการเป็น “มะดีนะตุสสลาม” ที่มีความหมายว่า “เมืองแห่งสันติ” ซึ่งต่อยอดจากความสำเร็จของมหาวิทยาลัยฟาฏอนี

โครงการนี้ริเริ่มและขับเคลื่อนโดย ดร.อิสมาอีล ลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนีและนักการศาสนาชื่อดังในพื้นที่จชต. ที่ร่วมกับกลุ่มต่างๆ หลายภาคส่วนผลักดันจนโครงการเกิดเป็นรูปเป็นร่าง โดยมีการจดทะเบียนจัดตั้ง “บริษัท ปัตตานี จายา โฮลดิ้ง จำกัด” ขึ้นมาบริหารงาน

โครงการ “ปัตตานีจายา” ตั้งอยู่บนพื้นที่ 1,121 ไร่ ริมถนนสายเอเชีย ปัตตานี-นราธิวาส ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งขยับจากตัวเมืองปัตตานีมาไม่ไกลมากนัก โดยจะประกอบไปด้วยมหาวิทยาลัย โรงเรียนนานาชาติ มัสยิด โรงพยาบาล ศูนย์การค้า ตลาด และที่อยู่อาศัย คาดการณ์ว่าเมื่อการดำเนินการสร้างเสร็จสิ้นจะมีจำนวนผู้อาศัยภายในโครงการไม่ต่ำกว่าหนึ่งหมื่นคน โดยโครงการมีมูลค่าการลงทุนรวมไม่ต่ำกว่าหนึ่งหมื่นล้านบาท

ด้วยความเป็นอภิมหาโปรเจกต์ที่ใช้เงินลงทุนมหาศาล ท่ามกลางความไม่สงบของไฟใต้ อีกทั้งด้วยเครดิตและต้นทุนทางสังคมของ ดร.อิสมาอีล ลุตฟี ผู้ดำริแนวคิดและริเริ่ม จึงทำให้โครงการปัตตานีจายากลายเป็นกระแสและได้รับความสนใจน