ทูตกาตาร์ประจำยูเอ็นเรียกร้องโลกกดดันอิสราเอลยุติยึดครองดินแดนปาเลสไตน์-อาหรับ

ผู้แทนถาวรกาตาร์ประจำสหประชาชาติ “เชคคาห์ อัลยา อะหมัด บินเซฟ อัซซานี”

เพรสทีวี – ผู้แทนถาวรกาตาร์ประจำสหประชาชาติ “เชคคาห์ อัลยา อะหมัด บินเซฟ อัซซานี” เรียกร้องประชาคมระหว่างประเทศกดดันอิสราเอลให้ยุติการยึดครองดินแดนปาเลสไตน์ ที่ราบสูงโกลันของซีเรีย และฟาร์มชีบา ของเลบานอน และการสร้างรัฐปาเลสไตน์ที่มีอำนาจอธิปไตย

อัลยา อัซซานี กล่าวสุนทรพจน์ในระหว่างการบรรยายสรุปของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเกี่ยวกับสถานการณ์ในตะวันออกกลางเมื่อวันอังคาร (1 พ.ย.)

เธอเน้นถึงความจำเป็นที่ต้องยับยั้งการขยายการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลในเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองและเยรูซาเล็มตะวันออกโดยทันที สิทธิของผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ในการกลับมาตุภูมิที่พวกเขาต้องพลัดถิ่น การฟื้นฟูสิทธิทางประวัติศาสตร์ที่ไม่อาจโอนให้ของชาวปาเลสไตน์ และการจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ที่มีอำนาจอธิปไตยโดยมีเยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวง

ผู้แทนถาวรกาตาร์ประจำสหประชาชาติเน้นว่า วิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์คือการเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่าย และประชาคมระหว่างประเทศควรใช้สิ่งที่ทำได้เพื่ออำนวยความสะดวกในกระบวนการสันติภาพและยุติปัญหาที่มีอยู่ทั้งหมด

เธอยังเตือนเกี่ยวกับความพยายามของรัฐบาลอิสราเอลในการยึดครองมัสยิดอัลอักซอ  และยับยั้งเสรีภาพทางศาสนาของชาวมุสลิม และเน้นว่าความพยายามเหล่านี้ไม่ถูกต้องตามกฎหมายระหว่างประเทศ และมติของสหประชาชาติ

อิสราเอลยึดครองเวสต์แบงก์ รวมถึงส่วนตะวันตกของกรุงเยรูซาเล็มอันศักดิ์สิทธิ์ในปี 1967 ต่อมาได้ผนวกดินแดนตะวันออกของอัลกุดส์ ซึ่งชาวปาเลสไตน์ต้องการเป็นเมืองหลวงของรัฐในอนาคต