ตุรกีจะส่งคืนศพนักบินให้รัสเซีย

366

ตุรกีรับศพนักบินที่เสียชีวิต หลังเครื่องบินถูกยิงตกใกล้แนวพรมแดนตุรกีด้านที่ติดกับซีเรียแล้วและจะส่งคืนให้กับทางรัสเซียต่อไป

บีบีซีไทย รายงานว่า นายอาห์เหม็ด ดาวุทโอลู นายกรัฐมนตรีตุรกีระบุว่า ทางการได้รับศพ นาวาอากาศโท โอเลก เพชคอฟ นักบินรัสเซียที่เสียชีวิต หลังเครื่องบินถูกยิงตกใกล้แนวพรมแดนตุรกีด้านที่ติดกับซีเรียแล้ว โดยร่างของเขาได้รับการเก็บรักษาอย่างถูกต้องตามธรรมเนียมของศาสนาคริสต์นิกายกรีกออร์โธดอกซ์ และจะส่งคืนให้กับทางรัสเซียต่อไป

ด้านนายคอนสแตนติน มูรักห์ติน นักบินรัสเซียอีกรายที่รอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินรบถูกตุรกียิงตก ระบุว่า ต้องการกลับไปปฏิบัติภารกิจในซีเรียต่อ และว่าจะต้องมีคนชดใช้ต่อการเสียชีวิตของเพื่อนนักบิน

เมื่อวานนี้ (28 พ.ย.) รัสเซียได้ประกาศชุดมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อตุรกีเพื่อตอบโต้กรณีที่ตุรกียิงเครื่องบินรบรัสเซียแล้ว โดยประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้ลงนามในคำสั่งห้ามนำเข้าสินค้าจากตุรกี ระงับเที่ยวบินเช่าเหมาลำที่เดินทางไปมาระหว่างสองประเทศ ระงับการดำเนินกิจการของบริษัทตุรกีในรัสเซีย และไม่ให้พลเมืองตุรกีทำงานในบริษัทของรัสเซียด้วย

ทั้งนี้ รัสเซียและตุรกีมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดกันมาก โดยรัสเซียเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่อันดับสองของตุรกี และมีชาวตุรกีกว่า 90,000 รายทำงานอยู่ในรัสเซีย