“ปูติน” เมินพบ “เออร์โดแกน” เวทีประชุมโลกร้อน ด้านตุรกีย้ำไม่ขอโทษ สอยซู-24 ร่วง

432
ปูตินพบเออร์โดนกันในการประชุม G20 เมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา (AFP)

MEE/Agencies – เครมลินระบุเมื่อวันจันทร์ (30 พ.ย.) ว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ปฏิเสธพบ ตอยยิบ เออร์โดแกน ที่เวทีการประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศในกรุงปารีส

ความตึงเครียดระหว่างมอสโกกับอังการาเกิดขึ้นนับแต่ตุรกียิงเครื่องบินรบรัสเซียตกโดยอ้างว่าเครื่องบินลำดังกล่าวได้ละเมิดน่านฟ้าของตน

ด้านตุรกีระบุเมื่อวันที่ 24 พ.ย. ที่ผ่านมาว่า จะไม่ขอโทษต่อเหตุยิงเครื่องบินรัสเซียตก แต่ นายอาห์เมด ดาวูโตกลู นายกรัฐมนตรีตุรกี กล่าวเมื่อวันจันทร์ (29) เรียกร้องมอสโกให้พิจารณาทบทวนมาตรการคว่ำบาตรต่อตุรกีในความหวังว่าจะสามารถคลี่คลายวิกฤตินี้ลงไปได้

“การปกป้องน่านฟ้า, ชายแดนของเรา มันไม่ใช่แค่ความชอบธรรม แต่มันเป็นหน้าที่สำหรับรัฐบาลของผม และคงไม่มีนายกรัฐมนตรีหรือประธานาธิบดีตุรกีคนไหน ที่จะกล่าวคำขอโทษต่อการทำหน้าที่ของตนเอง” ดาวูโตกลู กล่าวระหว่างแถลงข่าวร่วมกับ นายเยนส์ สโทลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันจันทร์

ดาวูโตกลู กล่าวเพิ่มเติมว่า “เราหวังว่ารัสเซียจะพิจารณาทบทวนมาตรการเหล่านี้เพื่อผลประโยชน์ของสองประเทศ” ซึ่งเขาหมายถึงมาตรการคว่ำบาตรของรัสเซียต่อตุรกีหลังยิงเครื่องบินตก