รถบรรทุกสินค้าส่งออกของตุรกี 1,250 คัน ถูกบล็อกที่ชายแดนรัสเซีย

1802
คนขับรถยืนคุยกันระหว่างรอรถบรรทุกของพวกเขาขนถ่ายสินค้าขึ้น ซึ่งเต็มไปด้วยผลไม้สดและผัก ในเมืองอันตัลยา, ตุรกี, วันที่ 30 พฤศจิกายน 2015 (รอยเตอร์)

Presstv – สมาคมการจัดส่งสินค้าของตุรกีเผย รถบรรทุกขนสินค้าของตุรกีราว 1,250 คัน ถูกบล็อกไม่ให้เข้าสู่รัสเซีย และติดอยู่ที่ชายแดน

“รัสเซียยังไม่อนุญาตให้รถบรรทุกตุรกี เข้าหรือผ่านตั้งแต่สี่วันที่แล้ว” ฟาติห์ ซีเนอร์ (Fatih Sener) ผู้อำนวยการสมาคมการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศตุรกี (UND) กล่าวกับรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ (30 พ.ย.)

“รถบรรทุกต้องจอดรออยู่ที่ด่านชายแดน โดยไม่ได้รับอนุญาตให้ผ่านเข้าประเทศ ต้องขนถ่ายสินค้าของพวกเขาตรงศุลกากร กรณีนี้เป็นเฉพาะรถบรรทุกสัญชาติโรมาเนีย, บัลแกเรีย, คาซัคสถาน มอลโดวา ซึ่งขนสินค้าของตุรกี” ผอ.สมาคมการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศตุรกี กล่าว

ความตึงเครียดระหว่างอังการาและมอสโกเกิดขึ้นหลังจากตุรกียิงเครื่องบินรบรัสเซียตกที่ชายแดนซีเรีย

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน เรียกการยิงเครื่องบินว่าเป็น “การแทงข้างหลังโดยผู้สมรู้ร่วมคิดกับผู้ก่อการร้าย” และสั่งคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อประเทศตุรกี ซึ่งรวมถึงการแบนด้านแรงงาน สินค้าและบริการบางอย่าง นอกจากนั้นกระทรวงกลาโหมรัสเซียยังได้ระงับความสัมพันธ์ทางทหารกับตุรกี

ภายใต้มาตรการคว่ำบาตร การให้วีซ่าฟรีค่าธรรมเนียมสำหรับชาวตุรกีที่ไปเยือนรัสเซียจะถูกระงับในต้นปีหน้า ทั้งมอสโกแห่งได้หยุดการขายแพคเกจทัวร์และเที่ยวบินเช่าเหมาลำไปยังตุรกีทั้งหมด

ตุรกีเป็นหนึ่งในสถานท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดสำหรับชาวรัสเซีย, ตุรกีส่งออกอาหาร สินค้าเกษตรและสิ่งทอส่วนใหญ่ไปยังรัสเซีย เกือบครึ่งหนึ่งของการส่งออกของตุรกีไปยังรัสเซียมาจากการขนส่งทางบก ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 6 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2014