เนทันยาฮู “รับ” ครั้งแรก อิสราเอลปฏิบัติการในซีเรีย สกัดอิหร่านส่งอาวุธให้เลบานอน

Sputnik/AP – นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวว่า อิสราเอลปฏิบัติการเป็นครั้งคราว ในประเทศซีเรีย “เพื่อป้องกันการจัดตั้งแนวรบมาสู้กับเรา”

กองกำลังของอิสราเอลปฏิบัติการทางทหารในซีเรีย “เป็นครั้งคราว” เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวเมื่อวันอังคาร (1พ.ย.)

นายกรัฐมนตรียิวยืนยันว่า การประสานงานระหว่างรัสเซียและอิสราเอลเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์ความขัดแย้งในซีเรีย

“เราปฏิบัติการในซีเรียเป็นครั้งคราวเพื่อป้องกันภาวะฉุกเฉินอันมาจากแนวรบใหม่ ซึ่งอิหร่านพยายามสร้างให้เกิดขึ้นเพื่อต่อต้านเราในบริเวณที่ราบสูงโกลาน, แน่นอน เรายังปฏิบัติการด้วยเช่นกันเพื่อป้องกันเป็นพิเศษไม่ให้มีการส่งผ่านอาวุธอันตรายจากซีเรียเข้าไปสู่เลบานอน และเราจะยังคงทำเช่นนั้น “เนทันยาฮูกล่าวในงานแถลงข่าว

เนทันยาฮูและประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ตกลงที่จะกระชับความร่วมมือระหว่างทหารทั้งสองฝ่ายเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติการณ์ในประเทศซีเรีย ระหว่างการพูดคุยรอบนอกในที่ประชุมกรุงปารีสเมื่อวันจันทร์

เอพีรายงานด้วยว่า อิสราเอลได้โจมตีในซีเรียหลายครั้งโดยมีเป้าหมายคือ ระบบอาวุธยุทโธปกรณ์ทันสมัย รวมทั้งขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานผลิตโดยรัสเซีย และขีปนาวุของอิหร่าน  ซึ่งอิสราเอลเชื่อว่า เป้าหมายของอาวุธยุทโธปกรณ์ดังกล่าวจะถูกจัดส่งไปให้กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ในเลบานอน