รัสเซียแฉ เออร์โดกันและครอบครัว “มีส่วนร่วม” ในการค้าน้ำมันผิดกฎหมายของไอซิส

365
ประธานาธิบดีตุรกี ตอยยิบ เออร์โดกัน © Umit Bektas / Reuters

RT/Reuters – รัฐมนตรีกลาโหมของรัสเซียอ้าง ตุรกีเป็นผู้บริโภคหลักน้ำมันที่ถูกขโมยจากซีเรียและอิรักโดยกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) และประธานาธิบดีตุรกี ตอยยิบ เออร์โดกัน และครอบครัวของเขามีส่วนร่วมในธุรกิจผิดกฎหมายดังกล่าว

“เรามั่นใจว่า ตุรกีคือปลายทางสุดท้ายของน้ำมันที่ถูกขโมยไป” ” นายอนาโตลี อันโตนอฟ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหม กล่าวในขณะนำเสนอหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการค้าน้ำมันผิดกฎหมายโดยไอซิส และความสัมพันธ์ของไอซิสกับอังการา

“จากข้อมูลของเรา ผู้นำทางการเมืองระดับสูงของประเทศนี้ ทั้งประธานาธิบดีเอร์โดอัน และครอบครัวของเขา มีส่วนร่วมในธุรกิจผิดกฎหมายนี้” อันโตนอฟบอกนักข่าวในกรุงมอสโก

“กลุ่มอาชญากรและชนชั้นตุรกีมีส่วนร่วมในการขโมยน้ำมันจากประเทศเพื่อนบ้าน  น้ำมันนี้จะถูกจ่ายให้กับตุรกีสู่อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ผ่านท่อส่งน้ำมันมีชีวิตซึ่งประกอบด้วยรถบรรทุกน้ำมันหลายพันคัน “เขากล่าว

เมื่อวันพุธ (2พ.ย.) กระทรวงกลาโหมรัสเซียจัดงานแถลงข่าวในกรุงมอสโก เกี่ยวกับการค้นพบใหม่เรื่องการจัดหาเงินทุนของกลุ่มไอซิส โดยตอนนี้รัสเซียทราบเส้นทางหลักสำหรับลักลอบขนน้ำมันเข้าสู่ตุรกี 3 เส้นทาง

https://youtu.be/VbKpLfe9DtU

คลิปวิดีโอในงานแถลงข่าวของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย โดยเป็นภาพจากดาวเทียมแสดงให้เห็น การขนถ่ายน้ำมันไปยังรถบรรทุกจำนวนมากที่ค่ายของกลุ่มไอซิสและส่งผ่านเข้าสู่ตุรกี


 

ภายในการแถลงข่าว กระทรวงกลาโหมยังได้เผยแพร่ภาพรถบรรทุกน้ำมัน, คลิปวิดีโอแสดงการโจมตีทางอากาศใส่คลังเก็บน้ำมันของกลุ่มไอซิส และมีแผนที่รายละเอียดเส้นทางของการลักลอบขนส่งน้ำมันด้วย ขณะที่ พลโทรุดส์คอย ระบุว่า ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา การโจมตีทางอากาศของรัสเซียได้ทำลายโรงเก็บน้ำมัน 32 แห่ง, โรงกลั่นน้ำมัน 11 แห่ง และปั๊มน้ำมัน 23 แห่ง รวมทั้งทำลายรถบรรทุกน้ำมันไปแล้วกว่า 1,080 คัน

ด้านพลโทมิคาอิล มิซินเซฟ หัวหน้าศูนย์เพื่อการควบคุมการป้องกันรัฐแห่งชาติของรัสเซีย เผยว่า มีนักรบกว่า 2,000 คน เครื่องกระสุน 120 ตัน และยานพาหนะอีก 250 คัน ถูกส่งจากตุรกีไปให้แก่กลุ่มไอซิส และกลุ่มติดอาวุธ อัล-นุสรา ฟรอนต์ ในซีเรีย “จากรายงานข่าวกรองที่เชื่อถือได้ ตุรกีได้ดำเนินการดังกล่าวมานานแล้ว และทำเป็นประจำ และที่สำคัญที่สุดคือ ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดด้วย”

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีเออร์โดกัน เคยออกมากล่าวตอบโต้ข้อกล่าวหาของรัสเซียว่า ไม่มีใครมีสิทธิ์ให้ร้ายตุรกีด้วยการกล่าวหาว่าพวกเขาซื้อน้ำมันจากกลุ่มไอซิส

เออร์โดกันประกาศกร้าวด้วยว่า เขาพร้อมจะลาออก หากข้อกล่าวหาของรัสเซียได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นความจริง และย้ำด้วยว่า เขาไม่อยากให้ความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและรัสเซียแย่ลงไปกว่านี้