อิรักจี้ตุรกีถอนทหารพ้นดินแดน ชี้ “ละเมิด” กฎหมายระหว่างประเทศ

442
แบกแดดเผยว่า ทหารตุกี 15 0นาย และรถถัง 25 คัน ที่เข้ามาในดินแดนของตน (แฟ้มภาพ © Ilyas Akengin, AFP)

france24/AP – การปรากฏตัวของกองกำลังตุรกีใกล้เมืองโมซูล เขตยึดครองของไอซิส ทางภาคเหนือของอิรัก เป็นการ “ละเมิด” กฎหมายระหว่างประเทศ ประธานาธิบดีอิรักกล่าวเมื่อวันเสาร์ (5 ธ.ค.)

ฟูอาด มะซูม ประธานาธิบดีอิรัก ระบุว่าการเข้ามาของทหารตุรกีในอิรัก “เป็นการละเมิดกฎระหว่างประเทศ รวมทั้งกฎหมายและอำนาจอธิปไตยของอิรัก” และว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการสร้างความตึงเครียดให้เพิ่มขึ้นในภูมิภาค

ฮากิม อัลซะมีลี ประธานกรรมาธิการความมั่นคงและป้องกันของรัฐสภาอิรัก ถึงขนาดเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีอิรัก เปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อกองกำลังตุรกี หากพวกเขายังคงอยู่ในดินแดนอิรัก

ตุรกี กล่าวว่า กองทหารตุรกีพร้อมกับรถหุ้มเกราะเข้าสู่ดินแดนบาชิกา (Bashiqa) ใกล้กับเมืองโมซูล ของจังหวัดนินาวาห์ (Ninevah) ทางภาคเหนือของอิรัก ในช่วงห้าเดือนที่ผ่านมา เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจการฝึกกองกำลังเพื่อที่จะต่อสู้กับกลุ่มไอซิส

อะตีล อัลนุยัยฟี อดีตผู้ว่าจัวหวัดนินาวาห์ ผู้ก่อตั้งค่ายฝึกนอกเมืองโมซูล บอกกับสำนักข่าวเอพีว่า ครูฝึกตุรกีมาอยู่ที่ค่ายของเขาตามคำขอของ นายกรัฐมนตรีอิรัก ไฮเดอร์ อัลอะบาดี และรัฐมนตรีกลาโหม คาลิด อัลอุบัยดี เขากล่าวอีกว่า กองกำลังตุรกีให้การฝึกอบรม แต่ไม่ติดอาวุธให้นักรบชาวซุนนี

“พวกเขาไม่ให้อาวุธใด ๆ กับเรา แม้ว่าเราขอจากพวกเขา” เขากล่าวและว่า “เราต้องจัดหาอาวุธจากตลาดมืด ด้วยเงินของเราเอง และเราเชื่อว่าพวกเขาคือกองกำลังที่ดีที่สุดที่จะปลดปล่อยเมืองโมซูล … คนเหล่านี้จะมีประสิทธิภาพมากในการรบภาคพื้นดิน เพราะพวกเขามาจากที่นั่นและพวกเขาจะไม่ถูกต่อต้านจากคนท้องถิ่น”

นักรบซุนนีในนินาวาห์และจังหวัดอันบาร์ กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของชีอะห์ล้มเหลวในการจัดหาการสนับสนุนและอาวุธที่จำเป็นในการกำจัดกลุ่มไอซิส เพราะรัฐบาลกลัวว่าอาวุธที่ให้ซุนนีและนักรบนั้นจะย้อนกลับมาสู้กับรัฐบาล ทั้งนี้ความคับข้องใจของซุนนีเป็นปัจจัยสำคัญที่เพิ่มความแข็งแกร่งให้กลุ่มไอซิส และทำให้ในตอนแรกชาวซุนนีจำนวนมากตอนรับกลุ่มสุดโต่งเพื่อกอบกู้อิสรภาพ

พันธมิตรที่นำโดยสหรัฐปฏิบัติการทางอากาศโจมตีไอซิสในอิรัก 12 ครั้งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดย 2 ครั้งโจมตีใกล้เมืองโมซูล