ตุรกีเตือนประชาชนให้เดินทางออกจากอิรัก

1273
อังการาส่งทหาร 300 คน พร้อมรถถัง 20 คันเข้าไปในเมืองโมซูล เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา (AFP)

MEE – คำเตือนมีขึ้นหลังจากเส้นตาย 48 ชั่วโมงของอิรักที่ให้ตุรกีถอนทหารออกจากเมืองโมซูลได้ผ่านไป โดยที่ตุรกีไม่ยอมดำเนินการตามแต่อย่างใด

วานนี้ (พุธ 9) กระทรวงการต่างประเทศตุรกีเรียกร้องให้ประชาชนของตนออกจากทุกพื้นที่ในอิรัก ยกเว้นเขตเคอร์ดิสถานของอิรัก เนื่องจากความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น

“ขอบเขตของการเตือนการเดินทางไปยังอิรักนั้นรวมทุกจังหวัด ยกเว้น โดฮุก, อิรบิล และ สุไลมานียะห์” ซึ่งอยู่ในภาคเหนือของอิรักในเขตเคอร์ดิสถาน กระทรวงโพสต์บนเว็บไซต์

กระทรวงการต่างประเทศเตือนการเดินทางที่ไม่จำเป็นไปยังหลายจังหวัดในอิรัก รวมทั้งบาสเราะห์ นาจัฟ อันบาร์ และเคอร์คุก และกล่าวว่า “เราขอแนะนำอย่างจริงจังให้ผู้ที่อยู่โดยไม่มีธุระจำเป็น ให้ออกจากจังหวัดเหล่านั้นโดยเร็วที่สุด”

อังการาอ้างถึงภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นโดยมีเป้าหมายไปที่บริษัทต่างๆ ของตุรกี เช่นเดียวกับการประกาศก่อนหน้านี้ว่าอาจจะมีการลักพาตัว และการโจมตี

กระทรวงการต่างประเทศยังเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตชาวเคิร์ดในอิรัก ให้อยู่ห่างจากพื้นที่ที่มีปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอซิส และให้ปฏิบัติตามคำเตือนและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่เคิร์ด

ความตึงเครียดระหว่างอิรักและตุรกีเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังอังการาส่งทหารราว 150 ถึง 300 คน พร้อมรถถัง 20 คัน เข้าไปในเมืองโมซูล

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมากรุงแบกแดดให้เวลาอังการา 48 ชั่วโมงที่จะถอนกองกำลังออกจากดินแดนของตน แต่ตุรกีไม่ปฏิบัติตาม