กองกำลังรัฐบาลไนจีเรียโจมตีมุสลิมชีอะห์ จับผู้นำศาสนา-กราดยิงตายเพียบ

474

รายงานของเพรสทีวีระบุว่า เมื่อวันเสาร์ ทหารไนจีเรียเปิดฉากยิงประชาชนในท้องถิ่นที่พยายามที่จะปกป้องผู้นำศาสนามุสลิมชีอะห์ เชค อิบรอฮีม ซัคซากี

ในการปะทะกันระหว่างทหารไนจีเรียและมุสลิมชีอะห์ในเมืองซาเรีย รัฐคาดูนา ประชาชนถูกฆ่าตายอย่างน้อย 15 คนและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

ตามรายงานของพยานระบุว่าเกิด การปะทะเกิดขึ้นหลังทหารเปิดฉากยิงผู้คนใน ฮุซัยนียะห์ บากียะตุลเลาะห์ ซึ่งศาสนาสถานเและเป็นศูนย์กลางทางศาสนาของของมุสลิมชีอะห์ในประเทศไนจีเรีย

กองกำลังของรัฐบาลอ้างว่า มุสลิมชีอะห์ได้หยุดขบวนของนายทหารระดับสูงของกองทัพไนจีเรีย ก่อนที่ผู้นำศาสนาจะขึ้นบรรยายศาสนา

มุสลิมชีอะห์ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวทั้งหมด และว่าการโจมตีถูกวางแผนไว้ก่อนและปราศจากเหตุผล

ระหว่างการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับเพรสทีวี หนึ่งในนักเรียนของซัคซากี ยืนยันว่าการโจมตีนั้นปราศจากเหตุผลใดๆ และเบื้องต้นกองทัพได้ล้อมศาสนสถาน แล้วย้ายไปล้อมบ้านของผู้นำศาสนาชีอะห์ จากนั้นก็เปิดฉากยิงบรรดาคนใกล้ชิดที่พยายามปกป้องซัคซากี

ซาเรียซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองของไนจีเรียที่มีมุสลิมชีอะห์จำนวนมาก หลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดการโจมตีมุสลิมชีอะห์ระหว่างพิธีทางศาสนา นำมาสู่การเรียกร้องให้รัฐบาลเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องการชุมนุมทางศาสนาของมุสลิมชีอะห์ในประเทศ เพรสทีวีรายงาน

เชค อิบรอฮีม ซัคซากี ผู้นำศาสนามุสลิมชีอะห์ของไนจีเรีย
เชค อิบรอฮีม ซัคซากี ผู้นำศาสนามุสลิมชีอะห์ของไนจีเรีย

ด้านรอยเตอร์ รายงานว่า ทหาร ไนจีเรียได้จับผู้นำของมุสลิมนิกายชีอะห์ และฆ่ารองผู้อำนวยการและหัวหน้าโฆษกของซัคซากีระหว่างการตรวจค้นบ้านของเขาและอาคารอื่น ๆ ในวันอาทิตย์ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากทหารยิงประชาชนตาย 7 คนในการปะทะกันในเมืองซาเรีย

รอยเตอร์รายงานว่า ความรุนแรงเกิดขึ้นเมื่อสมาชิกมุสลิมชีอะห์ปิดกั้นขบวนรถของนายทหารระดับสูงที่จะเดินทางไปร่วมพิธีสาบานตนของการรับสมัครทหารใหม่

การเผชิญหน้าเกิดขึ้นในระหว่างพิธีเปลี่ยนธงของสมาชิกกลุ่มซึ่งทำเป็นประจำทุกปีในช่วงวันประสูติของศาสดามูฮัมหมัด ที่ศูนย์กลางของพวกเขาในเมืองซาเรีย

รอยเตอร์รายงานว่า ผู้สื่อข่าวไม่สามารถที่จะตรวจสอบจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บ และกองทัพปฏิเสธที่จะให้ความเห็น

ผู้อยู่ในบริเวณใกล้เคียงเล่าว่า พวกเขาได้ยิงเสียงดังสนั่นและเห็นควันหนาทึบเมื่อเช้าวันอาทิตย์ในบริเวณบ้านของซัคซากี

ไนจีเรียมีมุสลิมนับสิบล้านที่เป็นชาวซุนนี รวมถึงกลุ่มนักรบโบโก ฮาราม ที่มีฐานอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะเดียวกันไนจีเรียก็มีมุสลิมชีอะห์หลายพันคน โดยมีซัคซากีเป็นผู้นำ ที่ได้แรงบันดาลใจจากการปฏิวัติอิสลามของอิหร่านในปี 1979 รอยเตอร์ระบุ

ส่วนเว็บไซต์ saharareporters รายงานว่า จนถึงขณะนี้มีมุสลิมชีอะห์ที่ถูกทหารไนจีเรียยิงเสียชีวิตแล้วกว่า 100 คน