“อิสราเอล” ถล่มทางอากาศ “ฮามาส” อ้างตอบโต้เหตุยิงจรวดเข้าไปในเขตยิว

© Amir Cohen / Reuters

RT สื่อรัสเซียรายงานวานนี้ (13 ธ.ค.) ว่า เสียงระเบิดดังสนั่นในเขตฉนวนกาซาหลังกองทัพอากาศอิสราเอลรายงานว่า ปฏิบัติการถล่มทางอากาศใส่เป้าหมายกลุ่มการก่อการร้ายที่ถูกกล่าวหาว่ายิงจรวดโจมตีเข้าไปในดินแดนอิสราเอลก่อนหน้านี้หนึ่งวัน

แหล่งข่าวบอกสำนักข่าวกุดส์เพรสว่า เฮลิคอปเตอร์อาปาเช่ของอิสราเอลได้ปฏิบัติการโจมตี โดยยิงขีปนาวุธอย่างน้อย 2 ลูกเข้าไปในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของฉนวนกาซาโดยเป้าหมายคือกองพันกอซซาม ปีกทางทหารของขบวนการฮามาสแห่งปาเลสไตน์

ประชาชนในพื้นที่ยืนยันถึง “ความเสียหาย” ที่เกิดขึ้นการการยิงถล่ม แต่ไม่ชัดเจนว่ามีใครได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีบ้าง

https://twitter.com/Razan_Tobasi/status/676173960753643527

หนึ่งในเป้าหมายคือสถานีตำรวจในตะวันตกเฉียงเหนือของฉนวนกาซา ในขณะที่จรวดลูกที่สองถูกระบุว่ายิงไปยัง อาบู จาราด ที่ตั้งค่ายฝึกซ้อมของกองพันกอซซามในพื้นที่ตอนใต้

เมื่อวันอาทิตย์เย็น จรวดถูกยิงจากฉนวนกาซายิงเข้าไปในเขตอิสราเอล กองกำลังป้องกัน (IDF) ยืนยันว่าไม่มีผู้ใดบาดเจ็บล้มตายหรือสร้างความเสียหาย โดยจรวดตกในพื้นที่ซึ่งไม่มีผู้อยู่อาศัย  อย่างไรก็ตามเสียงไซเรนดังขึ้นแจ้งเตือนให้อผู้าศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวหลบซ่อนตัวในบังเกอร์

https://twitter.com/ILNewsFlash/status/676167435410608128

หลังจากหลายสัปดาห์ของการสงบศึก นี่เป็นจรวดลูกแรกที่ถูกยิงเข้าไปในอิสราเอลจากฉนวนกาซานับตั้งแต่ 23 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

แม้ว่าฮามาสจะไม่เคยยอมรับหรือแสดงความรับผิดชอบต่อจรวดที่ถูกยิงโจมตีไปยังอิสราเอลเป็นระยะ ๆ แต่เทลอาวีฟยืนยันว่า ขบวนการจะต้องรับผิดชอบทุกอย่างที่เป็นไปในฉนวนกาซา