ส.ส.ตุรกีแฉ IS ได้วัตถุดิบทำอาวุธเคมีจากตุรกี

สมาชิกรัฐสภาตุรกีเปิดเผยว่ากลุ่มก่อการร้าย IS ได้วัตถุดิบในการทำอาวุธเคมีไปจากตุรกี และรัฐบาลตุรกีก็พยายามที่จะปกปิดเรื่องนี้

นายไอเรน ไอเดม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคฝ่ายค้านของตุรกี เปิดเผยกับสำนักข่าวรัสเซีย ทูเดย์ว่าเขาได้กล่าวต่อรัฐสภาตุรกีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงกรณีที่มีการพยายามยุติการสอบสวนคดีทีเกี่ยวพันกับเส้นทางส่งวัตถุดิบ ผลิตแก๊สซาริส อาวุธเคมีร้ายแรง จากตุรกีไปยังค่ายของกลุ่มก่อการร้าย IS ในซีเรีย

นายไอเดมเปิดเผยว่าในปี 2013 ซึ่งเป็นปีที่นานาชาติพบว่ามีการใช้แก๊สซารินในสมรภูมิซีเรีย และกล่าวหาว่ารัฐบาลซีเรียเป็นผู้ใช้อาวุธเคมีดังกล่าวกับประชาชน ในตุรกีมีการสอบสวนคดีที่ชาวตุรกีหลายคนถูกกล่าวหาว่าเจรจากับกลุ่มก่อการ ร้าย IS ซึ่งขณะนั้นเป็นที่รู้จักในนามของกลุ่มอัลกออิดะห์สาขาอิรัก เพื่อส่งวัตถุดิบในการผลิตแก๊สซารินให้กับ IS ในซีเรีย แต่คดีนี้กลับเงียบหายไปอย่างไร้สาเหตุ และหลังจากนั้นไม่นาน ผู้ต้องสงสัยทั้งหมดก็หลบหนีไปยังซีเรีย

นายไอเดมยังยืนยันอีกด้วยว่าเขามีหลักฐานที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า รัฐบาลตุรกี และหน่วยงานราชการบางหน่วยในประเทศ มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย IS และพยายามปกปิดคดีดังกล่าว และอาวุธเคมีที่กลุ่ม IS ใช้ก็อาจเป็นอาวุธที่ผลิตจากวัตถุดิบที่ส่งตรงจากหน่วยงานราชการหรือกองทัพ ของตุรกี

ข้อกล่าวหานี้เป็นอีกหนึ่งสงครามน้ำลายที่รัสเซีย ร่วมกับฝ่ายค้านในตุรกี โจมตีรัฐบาลตุรกี โดยเป็นความเคลื่อนไหวต่อเนื่องหลังจากตุรกียิงเครื่องบินรัสเซียตกในซีเรีย ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศร้าวฉานอย่างหนัก โดยก่อนหน้านี้รัสเซียก็ได้กล่าวหาว่าตุรกีซื้อน้ำมันดิบจากกลุ่ม IS จนกลายเป็นท่อน้ำเลี้ยงใหญ่ที่ทำให้ IS มีรายได้มหาศาล

 

ขอบคุณ/ที่มา http://news.voicetv.co.th