ตุรกีประกาศ “ถอนทหาร” ออกจากอิรัก หลังโอบามาขอให้ลดความตึงเครียด

230

เอเอฟพี – ตุรกีระบุเมื่อวันเสาร์ (19) ว่า พวกเขาจะเดินหน้าถอนทหารออกจากภาคเหนือของอิรักต่อไป หลังจากที่ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯเรียกร้องให้ประธานาธิบดี เรเซป ตอยยิป เออร์โดกัน ทำเช่นนั้นเพื่อลดความตึงเครียดกับแบกแดดเกี่ยวกับการเคลื่อนกำลังพลดัง กล่าว

“หลังใคร่ครวญถึงความรู้สึกของฝ่ายอิรัก ตุรกีจะดำเนินกระบวนการนี้ต่อไป เราได้เริ่มการถอนทหารที่ประจำการอยู่ในจังหวัดโมซูลแล้ว” กระทรวงการต่างประเทศ ระบุในถ้อยแถลง

เมื่อช่วงก่อหน้าในสัปดาห์นี้รัฐบาลอิรักได้เรียกร้องการถอนทหารตุรี ออกจากดินแดนของพวกเขาโดยสมบูรณ์ หลังจากที่ตุรกีส่งทหารและรถถังไปยังค่านทหารแห่งหนึ่งใกล้เมืองโมซูล

แบกแดดประณามการกระทำดังกล่าวว่าเป็น “การบุกรุก” อย่างผิดกฎหมาย แต่ตุรกีระบุว่า มันเป็นไปเพื่อปกป้องผู้ฝึกสอนของตุรกีที่ทำงานร่วมกับกองกำลังอิรักในการ สู้รบกับกลุ่มนักรบญิฮาดรัฐอิสลาม (ไอเอส)

เมื่อวันศุกร์ (18) โอบามา โทรศัพท์หาเออร์โดกันเรียกร้องให้เขาทำอะไรบางอย่าง “เพื่อลดความตึงเครียดกับอิรัก รวมถึงด้วยการเดินหน้าถอนทหารตุรกีต่อไป”

เขายังเรียกร้องให้ตุรกี “เคารพอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพทางดินแดนของอิรัก” ด้วย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเจ้าหน้าอาวุโสรายหนึ่งของตุรกีระบุว่า ทหารราว 150-300 คนและรถถัง 20 คันได้ถูกส่งไปเพื่อคุ้มครองครูฝึกทหารของตุรกีที่ค่ายบาชีกอใกล้เมืองโมซุล

ตุรกีเริ่มทำการถอนทหารบางส่วนออกจากพื้นที่ดังกล่าวแล้วเมื่อวันจันทร์ (14)

กระทรวงการต่างประเทศตุรกีระบุในถ้อยแถลงเมื่อค่ำวันเสาร์ (19) ว่า ไม่ได้มีการติดต่อสื่อสารกับแบกแดดในเรื่องดังกล่าว และระบุว่าอังการา “จะยังคงประสานงานกับรัฐบาลอิรักเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ ประเทศเพื่อต่อสู้กับกลุ่มดาเอช (ไอเอส)”

 

ขอบคุณ/ที่มา http://www.manager.co.th