ยิวถล่มผู้นำทางทหารระดับสูง “ฮิซบุลเลาะห์” ดับคากรุงดามัสกัส

ซามิร คานตาร์ (Samir Kantar)

France24/AP – ซามิร คานตาร์  ผู้นำทางทหารของฮิซบุลเลาะห์ถูกสังหารเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลใกล้เมืองหลวงซีเรีย

ซามิร คานตาร์ (Samir Kantar) ซึ่งใช้เวลาเกือบสามทศวรรษที่ผ่านมาในคุกของอิสราเอล ก่อนที่จะถูกปล่อยตัวเป็นอิสระจากการแลกเปลี่ยนนักโทษระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮิซบุลเลาะห์  เขาถูกสังหารพร้อมกับบุคคลอื่นอีก 8 ราย จากการถล่มทางอากาศในย่านจารามานา ชานเมืองดามัสกัส เมื่อคืนวันเสาร์

อัลมานาร์ (Al-Manar) ช่องทีวีของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ รายงานว่า เครื่องบินรบอิสราเอลสองลำบินละเมิดน่านฟ้าซีเรีย ได้ยิงขีปนาวุธพิสัยไกล 4 ลูกเข้าใส่อาคารที่อยู่อาศัยย่านจารามานาในเวลากลางคืนของเสาร์ ซึ่งต่อมาบัซซาม น้องชายของคานตาร์ ได้โพสต์ในเฟสบุ๊คเมื่อวันอาทิตย์ ยืนยันการเสียชีวิตของคานตาร์

ขณะนี่ยังไม่มีความเห็นใดจากอิสราเอล แต่เว็บไซต์ข่าวอิสราเอล “Ynet” ขึ้นพาดหัวในวันอาทิตย์ระบุว่า “ขณะนี้บัญชีถูกปิดแล้ว”

คานตาร์ และนักรบฮิซบุลเลาะห์  4 คน ถูกปล่อยตัวในปี 2008 ในการแลกเปลี่ยนกับร่างของสองทหารอิสราเอลที่ถูกจับโดยฮิซบุลเลาะห์เมื่อปี 2006 ในสงคราม 34 วันระหว่างอิสราเอลและฮิซบุลเลาะห์  การปล่อยตัวเขาเป็นที่ถกเถียงอย่างมากในประเทศอิสราเอล เนื่องจากเชื่อว่าเขาเป็นหนึ่งในผู้ที่กระทำการโจมตีอิสราเอลอย่างน่าสยองขวัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของอิสราเอล

ในช่วงวัยรุ่น คานตาร์เข้าร่วมกับกลุ่มนักรบชาวปาเลสไตน์ที่เรียกว่า “แนวร่วมปลดปล่อยปาเลสไตน์” (Palestine Liberation Front) ซึ่งเป็นช่วงที่มีการใช้ความรุนแรงสูงระหว่างปาเลสไตน์-อิสราเอลในตะวันออกกลาง และเป็นช่วงเวลาที่กลุ่มปาเลสไตน์ส่วนใหญ่มีฐานอยู่ในเลบานอน