อิหร่านสร้าง ‘กำแพงน้ำใจ’ เพื่อช่วยเหลือผู้ไร้บ้านในฤดูหนาว

244
หนึ่งใน 'กำแพงน้ำใจ’ (Walls of kindness) ที่ปรากฏขึ้นทั่วอิหร่าน / Photo: Twitter

‘กำแพงน้ำใจ’ (Walls of kindness) ปรากฏขึ้นทั่วอิหร่านเพื่อช่วยเหลือผู้ไร้บ้านในช่วงเดือนที่หนาวเย็น

เดอะเทเลกราฟรายงานว่า ชาวอิหร่านได้ร่วมใจสร้าง’’กำแพงน้ำใจ’ (Walls of kindness) ที่ทำให้ผู้คนสามารถบริจาคเสื้อคลุมและเสื้อกันหนาวอื่นๆ ง่ายขึ้น เพื่อช่วยเหลือบรรดาคนไร้บ้าน (homeless) พ้นความทุกข์ทรมานจากความเหน็บหนาว ในภาวะที่ประเทศกำลังก้าวสู่ฤดูหนาวและเผชิญสภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างมาก

แนวคิดนั้นเรียบง่ายมาก  ใช้เพียงตะขอและไม้แขวนเสื้อไม่กี่ชิ้นที่ติดตั้งบนผนังกำแพงที่ทาสี พร้อมกับข้อความว่า : “หากคุณไม่ต้องการ…ก็ทิ้งไว้… หากคุณต้องการ…ก็หยิบไป..” (If you don’t need it, leave it. If you need it, take it.)

กิจกรรมแห่งการแบ่งปันนี้ เห็นเป็นครั้งแรกในเมืองมัชฮัด ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิหร่าน และพิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จ บีบีซีรายงาน

แนวคิดนี้แพร่กระจายอย่างรวดเร็วไปยังเมืองอื่นๆ หลังภาพของ ‘กำแพงน้ำใจ’ ได้ถูกแชร์ออกไปอย่างกว้างขวางในสื่อโซเชี่ยล ที่มาพร้อมข้อความเรียกร้อง “อย่าทิ้งให้ผู้ใด (คนไร้บ้าน) ต้องหนาวสั่นในฤดูหนาวนี้” ทั้งนี้ยังไม่รู้ว่าผู้ริเริ่มแนวความคิดดังกล่าวเป็นใคร

แนวคิดที่คล้ายกันเคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้บนท้องถนนของอิหร่าน โดยมีการนำตู้เย็นมาวางไว้ เพื่อให้คนนำของมาวางไว้ให้คนไร้บ้าน

“นี่คือความคิดริเริ่มที่ดี หวังว่ามันจะแพร่กระจายไปทั่วประเทศอิหร่าน” หนึ่งความคิดเห็นบนเฟสบุ๊ค

“กำแพงได้เตือนใจเราในเรื่องของพิสัย แต่ในถนนบางสายในเมืองชีราซมันได้นำพาผู้คนให้ได้ชิดใกล้กับผู้อื่นๆ ” อีกหนึ่งความเห็นระบุ

อิหร่านต้องเผชิญความทุข์ทรมานจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างมาก เมื่อเร็วๆ นี้อุณหภูมิลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง

ตัวเลขอย่างเป็นทางการระบุว่าคนไร้ที่อยู่อาศัยในอิหร่านมีราว 15,000 คน แต่จำนวนที่แท้จริงน่าจะสูงกว่า อันมีสาเหตุมาจากเศรษฐกิจภายประเทศในช่วงที่ผ่านมา

พร้อมกับโพสต์ยกย่องกิจกรรมนี้ ก็มีการตั้งคำถามถึงรัฐบาลของประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ว่าไม่ได้ลงมาให้ความช่วยเหลือคนยากจนอย่างเพียงพอ