ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง! มุสลิมถล่มเละผู้รู้วะฮาบี “ริฎอ-มุรีด” ตัดเค้ก “ไวท์ชาแนล”

18907

ว่อนเน็ต!! ภาพ 3 ผู้บริหารสถานทีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม “ไวท์ชาแนล” และผู้รู้วะฮาบี จับมือตัดเค้ก มุสลิมทุกฝ่ายถล่มเละ “ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง”

นายปราโมทย์ สมะดี หรือ เชคริฎอ และ นายมุรีด ทีมะเสน ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม “ไวท์ชาแนล” และเป็นผู้รู้มุสลิมสายวะฮาบี กลายเป็นตำบลกระสุนตกในชั่วข้ามคืน หลังมีภาพตัดเค้กฉลองหลุดแพร่ว่อนเน็ต

ภาพดังกล่าวถูกถ่ายในงานสัมมนาปิดไตรมาสครั้งที่ 4 ปี 2558 ของทีวี “ไวท์ชาแนล” ที่โรงแรมรีเจนท์ รามคำแหง เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งต่อมามีผู้นำไปเผยแพร่ในโลกโซเชียล และถูกแชร์ต่อๆ กันไปเป็นจำนวนมาก

สาเหตุที่กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกโซเชียลมุสลิม เนื่องจากบุคคลทั้งสองเป็นผู้รู้ในแนวทางวะฮาบีซะลาฟี ซึ่งที่ผ่านมักใช้ช่องทีวีดาวเทียม “ไวท์ชาแนล” และการเดินสายบรรยายตามสถานที่ต่างๆ โจมตีและวินิจฉัยพิธีกรรมหรือกิจกรรมทางศาสนาของมุสลิมฝ่ายอื่นๆ หลายอย่างว่าเป็นอุตริกรรม (บิดอะห์) และหลงทาง หรือเลียนแบบคนต่างศาสนิก จนเมื่อมีภาพดังกล่าวหลุดออกมาว่าตนเป็นผู้ทำเลียนแบบเสียเอง จึงถูกมุสลิมจำนวนมากวิพากย์วิจารณ์ในทำนองว่า “ว่าแต่เขาอิหนาเป็นเอง”

กล่าวสำหรับวะฮาบีซะลาฟี เป็นมุสลิมแขนงหนึ่งของซุนนี ที่มีแนวทางเป็นเอกเทศ  จึงถูกเรียกคณะใหม่ มักตีความศาสนาแบบเถรตรง จึงมีมุมมองทางศาสนาเห็นต่างกับมุสลิมฝ่ายซุนนีเดิมหรือคณะเก่าในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะเรื่องพิธีกรรมหรือกิจกรรมทางศาสนาที่ฝ่ายวะฮาบีมองซุนนีคณะเก่าว่า กระทำอุตริและหลงทางในหลายเรื่อง เช่นการจัดงานเมาลิดนะบี หรือการจัดงานเฉลิมฉลองเนื่องในวันประสูติท่านศาสดามูฮัมหมัด รวมทั้งกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น

อย่างไรก็ดี หลังถูกมุสลิมจำนวนมากถล่มหนัก มีความพยายามอธิบายจากทางสมาชิกไวท์ชาแนลว่า การตัดเค้กดังกล่าว ไม่ใช่ในวาระวันเกิด ปีใหม่ หรือในวาระใด เพียงแต่มีคนสั่งเค้กมาให้ทีมงาน ฝ่ายบริหาร 3 คนของไวท์ชาแนลก็เพียงแค่ตัดเค้กแบ่งให้พนักงานกินเท่านั้น

คอมเมนต์บางส่วนจากเฟสบุ๊ค

s2 s4 s3 s1 s7 s5 s6