กองทัพอิรักจะปลดปล่อยเมืองโมซูลจากไอซิส โดยไม่ต้องการความช่วยเหลือจากตุรกี

698

Sputnik – อิรักไม่อนุญาตให้ประเทศใดส่งกองกำลังเข้ามาปลดปล่อยเมืองโมซูลจากผู้ก่อการร้ายไอซิส นายพลยะห์ยา ราซูล โฆษกกองกำลังร่วมอิรักระบุ

กรุงแบกแดดไม่ต้องการการสนับสนุนจากกองกำลังของตุรกีในการปลดปล่อยโมซูล เมืองทางตอนเหนือของอิรักที่ถูกยึดครองโดยกลุ่มหัวรุนแรงรัฐอิสลาม (Isil หรือ Daesh ในภาษาอาหรับ) นายพลยะห์ยา ราซูล โฆษกกองกำลังร่วมอิรักกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (27) ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ตุรกีส่งทหาร 150 นาย และรถถัง 25 คัน เข้าไปทางภาคเหนือของอิรัก โดยระบุว่า เพื่อช่วยยึดคืนเมืองโมซูลซึ่งถูกยึดครองโดยดาอิช (ไอซิส) ตั้งแต่มิถุนายน 2014

“รัฐบาลได้ประกาศว่า ไม่ต้องการการมีส่วนร่วมจากกองกำลังใดๆ ยกเว้นชาวอิรักเท่านั้น ในการปลดปล่อยเมืองโมซูล การมีส่วนร่วมของตุรกีหรือกองกำลังอื่นๆ นั้นไม่เป็นการอนุญาต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคำนึงถึงความหลากหลายของกองกำลังอิรัก ที่มีทั้งทหารในกองทัพและนักรบอาสาสมัคร” ราซูลบอกหนังสือพิมพ์อัลฮาญาต (Al-Hayat)

เขาเสริมว่า อิรักจะไม่อนุญาตให้ประเทศใดส่งกองกำลังมาเพื่อปลดปล่อยเมืองโมซูล

ก่อนหน้านี้ในเดือนธันวาคม แบกแดดเรียกร้องให้ตุรกีถอนทหารออกจากดินแดนของอิรัก ในขณะที่อังการาอ้างว่ามีความจำเป็นที่จะต้องคงทหารตุรกีซึ่งถูกส่งไปก่อนหน้าไว้เพื่อฝึกกองกำลังท้องถิ่นให้ต่อสู้ต้านไอซิส