อิสราเอลจับกุมชาวปาเลสไตน์ที่หลบภัยในสำนักงานกาชาด

209
สกรีนบนสติกเกอร์ที่เขียนว่า "เราจะไม่ออก"

MEE – ชายปาเลสไตน์ 2 คนถูกอิสราเอลจับกุมที่สำนักงานของคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) ในกรุงเยรูซาเล็ม หลังท้าทายคำสั่งของอิสราเอลที่ห้ามเข้าเมืองเกิดของพวกเขาเป็นเวลาหลายเดือน

ซาเมอ อะบูอะอีชะห์ (Samer Abu Eisheh) นักข่าววัย 28 ปีจากเขตยึดครองเยรูซาเล็มตะวันออก ฮิจาซี อะบูซับเอะห์ (Hijazi Abu Sbeih)อายุ 32 ปี  ถูกห้ามเข้าพื้นที่ในเดือนธันวาคมเนื่องจากถูกระบุว่าเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของรัฐอิสราเอล

ทั้งสองได้ตั้งค่ายที่สำนักงานกาชาดในกรุงเยรูซาเล็มเพื่อประท้วงคำสั่งห้ามของอิสราเอล

กาชาดยืนยันว่าคนทั้งสองถูกจับในวันพุธที่ผ่านมา

ในการสัมภาษณ์กับ ฮิจาซี อะบูซับเอะห์ ก่อนพวกเขาถูกจับกุม เขากล่าวว่า คำสั่งห้ามดังกล่าว “เป็นการตัดสินใจที่ไม่เป็นธรรมกับเราที่เป็นชาวเยรูซาเล็ม ในการขับไล่ผู้ใดผู้หนึ่งออกจากดินแดนของเขา บ้านของเขา และลูกๆ ของเขา”

ตั้งแต่ 15 ธันวาคมทั้งสองได้ตั้งแคมป์ในบริเวณสำนักงานกาชาดในกรุงเยรูซาเล็มตะวันออก หลังจากที่ไม่ประสบความสำเร็จในความพยายามที่จะหาสถานที่คุ้มภัยจากสำนักงานของสหประชาชาติและสถานกงสุลสวีเดน กาชาดได้เตือนพวกเขาแล้วว่า การอยู่ในอาณาบริเวณของกาชาดนั้นไม่ได้ช่วยคุ้มภัยจากการถูกจับกุม

คริสต้า อาร์มสตรอง โฆษกกาชาดบอกกับสำนักข่าว MEE ว่า ในฐานะผู้มีอำนาจจากการยึดครอง อิสราเอลจะต้องเคารพในบทบัญญัติของกฎหมายในการยึดครอง ตามที่กำหนดไว้ในข้อบังคับของกรุงเฮก 1907 และที่ 4 ของอนุสัญญาเจนีวา 1949

“ในสถานการณ์ปัจจุบัน คณะกรรมการกาชาดสากลมีความประสงค์ที่จะเตือนเจ้าหน้าที่อิสราเอลว่า มาตรการของการหน่วงเหนียวอาจมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว เศรษฐกิจ และการเป็นอยู่ในสังคม และจะต้องใช้มาตรการดังกล่าวเฉพาะเมื่อมีความจำเป็นอย่างยิ่งและสำหรับเหตุผลของการรักษาความปลอดภัย”

อะบูอะอีชะห์ถูกจับครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม หลังกลับมาจากการเดินทางไปเลบานอน โดยเขาได้ไปที่ค่าย เยาวชนอาหรับและใช้เวลาอยู่ที่นั่นกับเพื่อน “ผมถูกสอบเกี่ยวกับการเดินทางไปยัง ‘รัฐที่เป็นศัตรู’ เลบานอนเป็นศัตรูของพวกเขา แต่ไม่ใช่ของผม” เขากล่าว

เขาบอกกับสำนักข่าว MEE ว่า เจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับของอิสราเอลสอบปากคำเขาถึง 44 วัน ก่อนที่จะปล่อยเขาในที่สุด เมื่อได้รับการปล่อยตัวเขาวถูกกักบริเวณในบ้านอย่างไม่มีกำหนด แต่ 81 วันต่อมาศาลอิสราเอลส่งคำสั่งทางทหารมายังเขาบอกว่า เขาถูกห้ามให้อยู่ในเมือง 5 เดือน