อิหร่านควบคุมเรือตรวจการณ์สหรัฐ 2 ลำพร้อมลูกเรือ 10 นาย รุกล้ำน่านน้ำ

303
แฟ้มภาพ © Tim Wimborne / Reuters

RT/AP/FARS – เรือตรวจการณ์ 2 ลำ ของกองทัพเรือสหรัฐฯ หร้อมลูกเรือ 10 คน ถูกทางการอิหร่านควบคุมตัว หลังจากเรือมีปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้องและลอยเข้าไปในน่านน้ำของเตหะราน เจ้าหน้าที่อเมริกาได้รับคำรับประกันจากอิหร่านว่าจะปล่อยตัวพวกเขาอย่างปลอดภัยในไม่ช้า

ปีเตอร์ คุก โฆษกเพนตากอนให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอพีว่า “เราได้ติดต่อกับอิหร่าน และได้รับคำรับประกันว่าจะมีการปล่อยลูกเรือและคืนเรือโดยทันที”

เขาระบุว่า เรือตรวจการณ์ทั้ง 2 ลำกำลังแล่นอยู่ระหว่างคูเวตกับบาห์เรน ก่อนขาดการติดต่อไป

สำนักข่าวฟาร์สนิวส์ของอิหร่านรายงานว่า กองทัพเรือของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ได้ควบคุมตัวกองกำลังต่างชาติ 10 นาย เชื่อว่าเป็นชาวอเมริกัน และบอกว่าลูกเรือทั้งหมดล่วงล้ำเข้ามาในน่านน้ำอิหร่าน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใกล้เกาะฟาร์ซี ในอ่าวเปอร์เซีย โดยเรือลำหนึ่งมีปัญหาด้านเครื่องยนต์ และลอยเข้าไปในน่านน้ำของเตหะราน จนถูกอิหร่านควบคุมตัว

นายจอห์น เคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ซึ่งมีความสัมพันธ์ที่ดีกับนายโมฮัมเมด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ตลอดช่วงเวลา 3 ปีของการเจรจานิวเคลียร์ ได้ต่อสายตรงถึงนายซารีฟในทันทีเพื่อขอทราบรายละเอียดและคลี่คลายสถานการณ์ ซึ่งทางอิหร่านแจ้งกับกองทัพสหรัฐฯว่า ทหารเรือสหรัฐฯ ทุกนายปลอดภัยดี และจะได้รับการปล่อยตัวให้เดินทางต่อไป