สิงคโปร์เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยทันที หลังเหตุโจมตีจาการ์ตา

326
ผู้คนในที่เกิดเหตุระเบิด จาการ์ตา 14 ม.ค. 2016 PHOTO: AFP

สิงคโปร์ได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยหลังเหตุระเบิดในเช้าวันนี้ (พฤหัส 14 ม.ค.) กลางกรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย

สเตรทไทม์ รายงานว่า นายกรัฐมนตรี ลี เซียน ลุง แห่งสิงคโปร์ได้ประณามการโจมตีจาการ์ตา และว่า สิงคโปร์ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อรัฐบาลอินโดนีเซียในการนำตัวผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

นายลี เขียนโพสต์ในเฟสบุ๊ค ว่า “ตกใจและตะลึงกับข่าวการโจมตีด้วยระเบิดในกรุงจาการ์ตาในวันนี้ กระทรวงการต่างประเทศของเราได้ติดต่อให้ชาวสิงคโปร์ให้มาลงทะเบียนกับสถานทูตของเรา ในกรุงจาการ์ตา”

“สิงคโปร์ประณามการโจมตีเหล่านี้ เราจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่กับรัฐบาลอินโดนีเซียในการที่จะนำผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม” เขากล่าวเสริม

เกิดเหตุระเบิดโตมตีหลายครั้งในกรุงจาการ์ตาวันนี้ สเตรทไทม์รายงานว่า ประชาชนสองคน เป็นชาวแคนาดาและอินโดนีเซีย ถูกฆ่าตาย และอีก 19 คน ได้รับบาดเจ็บ

ขณะที่ผู้โจมตี 5 รายถูกสังหาร โดยเป็นมือระเบิดพลีชีพ 2 ราย

นายเตียว ชี เฮียน รองนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ กล่าวว่า สิงคโปร์ได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยหลังเหตุระเบิดในกรุงจาการ์ตา

ผู้บัญชาการกองทัพสิงคโปร์ กล่าวว่า จะมีการยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยทหารจะดำเนินการเพิ่มการตรวจสอบสำหรับสิ่งผิดปกติใดๆ และกิจกรรมที่น่าสงสัยใดๆ ตามขั้นตอนที่มีอยู่”

ประธานาธิบดี โทนี่ ตัน เค็ง ยัม แห่งสิงคโปร์ยังกล่าวประณามการกระทำที่ชั่วร้าย และประกาศยืนเคียงข้างอินโดนีเซีย

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยสิงคโปร์ กล่าวว่า จะมีการยกระดับมาตรการตรวจสอบในสิงคโปร์หลังเหตุโจมตี

“สองเดือนนับตั้งแต่เหตุปารีส และสองวันหลังจากเหตุที่อิสตันบูล ตอนนี้มีการโจมตีในกรุงจาการ์ตา ภัยคุกคามนี้กำลังแผ่ขยายขึ้น” เขาโพสต์ในเฟสบุ๊ค

กระทรวงมหาดไทยกล่าวในการถ้อยแถลงว่า หน่วยความมั่นคงของประเทศสิงคโปร์และหน่วยข่าวกรองมีการยกระดับมาตรการตรวจสอบ และร่วมกับอินโดนีเซียในการสืบสวนการโจมตีครั้งนี้

“แต่ทุกคนในชุมชนจะต้องเป็นส่วนหนึ่งในการเฝ้าระวัง และรายงานพฤติกรรมหรือบุคคลน่าสงสัยใดๆ ให้เจ้าหน้าที่โดยทันที มันเป็นความรับผิดชอบของทุกคนในการปกป้องสิงคโปร์ให้ปลอดภัยจากการโจมตีใดๆ ” ถ้อยแถลงระบุ