อินโดนีเซียตรวจค้น สังหาร 1 ผู้ก่อการร้าย จับกุม 3 ต้องสงสัย เชื่อมโยงโจมตีจาการ์ตา

371
เจ้าหน้าที่นิติเวชตรวจสอบที่เกิดเหตุระเบิดที่ด้านหน้าของห้างสรรพสินค้าในกรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2016 PHOTO: EPA

สเตรทไทม์ของสิงคโปร์รายงานว่า ในการตรวจค้นวันนี้ (ศุกร์ 15 ม.ค.) ตำรวจอินโดนีเซียสังหารผู้ก่อการร้าย 1 ราย และจับกุมผู้ต้องสงสัย 3 ราย ซึ่งเชื่อมโยงกับการโจมตีกลางเมืองจาการ์ต้า โดยเหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย ในนั้นเป็นผู้ก่อการร้าย 5 ราย

3 ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมในประเทศอินโดนีเซียเป็นเซลล์ก่อการร้ายที่เชื่อมโยงกับ บะห์รุล นาอีม ชาวอินโดนีเซีย ที่เคยเป็นนักรบให้กับรัฐอิสลาม (ไอซิส) ซึ่งเชื่อว่าเขาเคยร่วมรบในเมืองรักก้า ประเทศซีเรีย ตำรวจเชื่อว่าเขาเป็นผู้วางแผนโจมตีกรุงจาการ์ตาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

โฆษกตำรวจ มูฮัมหมัด อิคบาล กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การตรวจค้นนี้มีในเมืองเดป๊อค (Depok) ราวชั่วโมงครึ่งหลังจากเริ่มต้นปฏิบัติการจากใจกลางกรุงจาการ์ตา โดยคอมมานโดจากหน่วยต่อต้านการก่อการร้าย ตั้งแต่เวลาประมาณ 5.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

ตำรวจยืนยันในการแถลงข่าวในวันนี้ (ศุกร์) ว่า 5 ผู้ก่อการร้ายที่ก่อเหตุโจมตีในวันพฤหัสบดีนั้นมีความเชื่อมโยงกับไอซิส โดยสองรายในนั้นอาจจะเป็นอดีตนักโทษก่อการร้าย

จำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีในขณะนี้อยู่ที่ 26 ราย ตามที่ตำรวจระบุ โดยเป็นชาวต่างชาติ 4 ราย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ 6 นาย ส่วนที่เหลือเป็นชาวอินโดนีเซีย

ขณะนี้ อินโดนีเซียได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยทั้งที่ท่าเรือ สนามบิน สถานที่ซึ่งมีชาวต่างชาติ เช่น สถานทูต และสถานที่ซึ่งมีการลงทุนจากต่างประเทศ