แผนสร้างอนุสรณ์สถานรำลึกทหารมุสลิมเกือบครึ่งล้าน ที่ต่อสู้เพื่ออังกฤษในสงครามโลกครั้งที่ 1

944
ทหารจากอินเดีย (ก่อนแบ่งประเทศ) ที่ ได้ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับทหารอังกฤษ ในสงครามโลกครั้งที่ 1

เมืองน็อตติงแฮมมีแผนสร้างอนุสรณ์สถานเพื่อเป็นเกียรติแก่ทหารมุสลิมเกือบครึ่งล้านที่ถูก “ลืม” ผู้ซึ่งได้ต่อสู้เพื่ออังกฤษในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

ทหารมุสลิมมากกว่า 400,000  นาย จากประเทศอินเดีย (ก่อนแบ่งประเทศ)  ได้ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับทหารอังกฤษในช่วงความขัดแย้ง แต่คุณูปการที่สำคัญของพวกเขาที่ลงแรงไปในสงคราม กลับถูกหลายฝ่ายโต้แย้งและไม่ยอมรับ “คุณจะไม่ได้อ่านเรื่องดังกล่าวในตำราหรือได้ดูในภาพยนตร์” ดร.อิรฟาน มาลิก บอกกับ ดิ อินดิเพนเดนท์

ดร.มาลิก ซึ่งอาศัยอยู่ใกล้กับย่านเชอร์วู้ด ในเมืองน็อตติงแฮม มีความคิดที่จะสร้างอนุสรณ์สถาน หลังจากที่เขาได้เริ่มการวิจัยหมู่บ้านบรรพบุรุษของเขาที่ดุลมียาล (Dulmial) ในจังหวัดปัญจาบของปากีสถาน และพบว่าปู่ทวดทั้งสองของเขาได้เคยต่อสู้เพื่อสหราชอาณาจักร

“ผู้ชาย 460 คนจากทั้งหมด 860 คน ของหมู่บ้านของเรา ที่ได้ออกไปช่วยรบ” ดร.มาลิก กล่าว และว่า “มันเป็นความสมัครใจทั่วไป พวกเขาส่วนมากรู้สึกภาคภูมิใจในการออกไปรบ เป็นเวลาหลายปีที่ไม่มีผู้ชายในหมู่บ้าน”

ดร.มาลิก วัย 47 ปี ได้วางแผนสร้างอนุสรณ์สถานแห่งความจริงของมุสลิมในสงครามโลก โดยมีจุดมุ่งหมายใช้เงิน 25,000 ปอนด์ ในการสร้างสิ่งระลึกถึงผู้ชายมุสลิมที่มี “ความจงรักภักดีและเสียสละ” ช่วยกองกำลังพันธมิตรชนะสงคราม

เขาตั้งชื่อว่า อนุสรณ์สถานมหาสงครามมุสลิม (Great War Muslim Memorial) ดร.มาลิก กล่าวว่า โครงการอยู่ในขั้นตอนการวางแผน แต่โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนแล้วจาก ทาซี ฮุสเซน ศัลยแพทย์วัยเกษียณ ผู้เป็นเคยแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการสร้างอนุสรณ์สถานใน เทมส์ฟอร์ด (Tempsford) เบดฟอร์ดเชอร์ (Bedfordshire) เพื่อเป็นเกียรติแก่ 75 ตัวแทนผู้หญิงในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ช่วยเหลือขบวนการเคลื่อนไหวต่อต้านการยึดครองยุโรป โดยเจ้าชายชาร์ลส์ เสด็จมาทรงเปิดป้ายอนุสรณ์สถานดังกล่าวในปี 2013

ดร.มาลิก กล่าวว่า “เราต้องการให้สถานดังกล่าวสะท้อนต่อศาสนาอิสลามว่า … ชาวมุสลิมมีความภักดีต่อสหราชอาณาจักรทั้งในครั้งแรก และครั้งที่สอง ของสงครามโลก เราอยู่ที่นั่นและเราเป็นส่วนหนึ่งของมัน”

ดร.มาลิก หวังว่าการยกย่องนี้จะเผยต่อคนหนุ่มสาวมุสลิมซึ่งไม่พอใจที่บรรพบุรุษของเขามีส่วนร่วมกับสงคราม และจะส่งเสริมให้ “เกิดการทำงานร่วมกันกับชุมชน”

จาอาน มะห์มูด นักประวัติศาสตร์ทางทหารและอดีตที่ปรึกษาด้านการก่อการร้ายของสหราชอาณาจักร (Home Office terrorism adviser) เห็นด้วยกับแผนดังกล่าว “ชุมชนมุสลิมส่วนใหญ่ไม่ทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้ มันคือความล้มเหลวของรัฐบาลด้วยเช่นกัน” เขากล่าว

มะห์มูดเชื่อว่า อนุสรณ์สถานมหาสงครามมุสลิม มีศักยภาพที่จะ “สร้างความรู้สึกการเป็นเจ้าของ” ในหมู่ชาวมุสลิม และ “ทำให้พวกเขาเป็นอังกฤษมากขึ้น”

“ความรู้สึกในการเป็นเจ้าของที่ต่ำ ถูกใช้เป็นเครื่องมือของกลุ่มหัวรุนแรงชาวมุสลิม ผมหวังว่า อนุสรณ์สถานจะช่วยให้มุสลิมรู้สึกเหมือนผู้มีส่วนได้เสียในสหราชอาณาจักรยุคใหม่นี้” มะห์มูด กล่าว

 

Source http://www.independent.co.uk