อิสราเอลเปิดคลิปอ้างตัวประกันไทย-เนปาลถูกกลุ่มฮามาสพาตัวไปรพ.อัล-ชิฟา

กองทัพอิสราเอลเผยแพร่คลิปกล้องวงจรปิด ที่แสดงให้เห็นตัวประกันชาวเนปาลและตัวประกันชาวไทย ถูกนำตัวไปยังโรงพยาบาลอัล-ชิฟา โรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในฉนวนกาซา

วันนี้ (20 พ.ย.) กองกำลังป้องกันอิสราเอล หรือ IDF ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอหนึ่ง โดยระบุว่า เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดของโรงพยาบาลอัล-ชิฟา โรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในฉนวนกาซา

IDF ระบุด้วยว่า คลิปจากกล้องวงจรปิดดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ในวันที่ 7 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันที่กลุ่มฮามาสเปิดฉากโจมตีอิสราเอล บันทึกไว้ระหว่างเวลา 10.42 น. ถึง 11.01 น. โดยตัวประกัน 2 คน เป็นพลเรือนเนปาลและพลเรือนชาวไทย ที่ถูกลักพาตัวจากดินแดนอิสราเอล รายล้อมไปด้วยกลุ่มติดอาวุธฮามาส

“ตัวประกันคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บและกำลังถูกหามบนเตียงในโรงพยาบาล ส่วนอีกคนกำลังเดินอยู่ ” IDF ระบุในทวิตเตอร์

อิสราเอลระบุในทวิตว่า คลิปนี้พิสูจน์ว่า ฮามาสใช้โรงพยาบาลอัล-ชิฟาเป็นฐานปฏิบัติการทางหทารในวันที่เกิดการสังหารหมู่ 7 ตุลาคม

อย่างไรก็ตามมีการตั้งข้อสังเกตว่า อีกทางหนึ่งคลิปนี้เป็นการพิสูจน์ได้ว่ากลุ่มฮามาสให้การรักษาพยาบาลแก่ตัวประกัน แต่ไม่สามารถใช้เป็นข้อยืนยันว่าฮามาสใช้โรงพยาบาลแห่งนี้เป็นศูนย์บัญชาการ

ซึ่งต่อมาทางฮามาสก็ออกมาตอบเกี่ยวกับนักโทษบางส่วนที่ถูกส่งไปยังโรงพยาบาลอัล-ชิฟาโดยระบุว่า

“เราบอกแล้วตั้งแต่ต้นว่า เราย้ายนักโทษจำนวนมากไปโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาและเข้ารับการผ่าตัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่บางคนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีของเครื่องบินทิ้งระเบิดของอิสราเอล“

“เราเสี่ยงให้นักรบของเรา (นำเชลยไปโรงพยาบาล) เพื่อรับประกันว่าเชลยที่ได้รับบาดเจ็บจะได้รับการรักษาที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในโรงพยาบาลในฉนวนกาซา” ฮามาสระุบพร้อมบอกว่า “เราตีพิมพ์รูปภาพเกี่ยวกับเรื่องนี้มากมาย และโฆษกกองทัพผู้ยึดครองก็นำเสนอเรื่องนี้ราวกับว่าพวกเขาได้ค้นพบสิ่งที่ยิ่งใหญ่”

ชมคลิปจากทวิตเตอร์ไอดีเอฟ https://twitter.com/IDF/status/1726319791865016493